Tổ chức công đoàn đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ lễ trong năm

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra hai phương án bổ sung ngày nghỉ lễ trong năm vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.
 
Chiều ngày 17-9, tại Hà Nội, trao đổi với phóng viên về một số vấn đề trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết sẽ đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ lễ trong năm.
 
Ảnh minh họa

 
Việc thêm 3 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một số ngày nghỉ trong năm để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.
 
Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, với số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm rất thấp, lao động trong nhiều ngành kinh tế chủ yếu là lao động di cư nên việc thêm mỗi năm ít nhất 3 ngày nghỉ là cần thiết. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ lễ theo hai phương án.
 
Phương án 1 là nghỉ thêm 3 ngày vào dịp nghỉ Quốc khánh, dịp này sẽ nghỉ 4 ngày, từ 2 đến 5-9 hằng năm. Phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học.
 
Phương án 2 là nghỉ thêm 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 và 2 ngày thêm vào dịp nghỉ Tết Dương lịch.
 
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ủng hộ phương án nghỉ thêm 3 ngày vào dịp Quốc khánh vì dịp này gần ngày đưa trẻ đến trường.
 
“Chúng tôi muốn người lao động có thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị cho con đến trường. Đặc biệt, nếu nghỉ ngày 5-9, các ông bố bà mẹ sẽ có thời gian dắt tay con đến trường, tạo sự gắn bó trong gia đình, thể hiện tinh thần hiếu học của Việt Nam”, ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.
 
Theo Hà Nội Mới
Bạn đang đọc bài viết Tổ chức công đoàn đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ lễ trong năm tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com