Nâng mức vay đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động từ 8-11

Chia sẻ

Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2019/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm...

 
Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2019/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm theo hướng nâng mức vay ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh và người lao động.
 
Nghị định số 61/2015/NĐ-CP quy định Quỹ quốc gia về việc làm được sử dụng cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh (cơ sở sản xuất, kinh doanh) và người lao động để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.
 
Về mức vay đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định mức vay một dự án tối đa là 1 tỷ đồng và không quá 50 triệu đồng cho một người lao động được tạo việc làm. Đối với người lao động, mức vay tối đa là 50 triệu đồng.
 
Các mức vay trên được nâng lên tại Nghị định số 74/2019/NĐ-CP. Cụ thể, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, mức vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng cho một người lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Đối với người lao động, mức vay tối đa là 100 triệu đồng.
 
Bên cạnh đó, thời hạn vay vốn cũng được tăng từ không quá 60 tháng lên tối đa 120 tháng.
 
Về điều kiện bảo đảm tiền vay, Nghị định 74/2019/NĐ-CP quy định đối với mức vay từ 100 triệu đồng trở lên, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có tài sản bảo đảm tiền vay theo quy định pháp luật về giao dịch bảo đảm.
 
Về lãi suất vay vốn đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động (tại khoản 1 Điều 12 Luật Việc làm), Nghị định 74/2019/NĐ-CP sửa đổi theo hướng tăng từ bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo lên bằng lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo.
 
Ngoài ra, Nghị định cũng sửa đổi một số nội dung khác liên quan đến điều kiện bảo đảm tiền vay đối với người lao động vay vốn ưu đãi để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; huy động nguồn vốn để cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng...
 
Nghị định có hiệu lực từ ngày 8-11-2019.
 
Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục

Xã Quang Minh quyết liệt triển khai chiến dịch “Làm giàu, làm sạch” cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

Xã Quang Minh quyết liệt triển khai chiến dịch “Làm giàu, làm sạch” cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

(PNTĐ) - Trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, việc “làm giàu, làm sạch” cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai được xem là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, xã Quang Minh đã và đang triển khai quyết liệt chiến dịch tổng rà soát, cập nhật, đồng bộ hóa dữ liệu đất đai trên toàn địa bàn – coi đây là bước đi đột phá trong tiến trình xây dựng nền tảng số vững chắc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Hành trình sáng tạo của gần 200 giảng viên và sinh viên thiết kế nội thất

Hành trình sáng tạo của gần 200 giảng viên và sinh viên thiết kế nội thất

(PNTĐ) - Liên hoan Sinh viên Nội thất 2025 với chủ đề “Inside the Cardbox – Outside the City”- Khai phá chất sáng tạo và bền vững trong thiết kế nội thất là chuỗi sự kiện được tổ chức hai năm một lần do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ, Hội Nội thất Việt Nam cùng các đơn vị phối hợp thực hiện, mở ra hành trình sáng tạo đầy cảm hứng cho gần 200 giảng viên và sinh viên thiết kế nội thất đến từ 13 trường đại học trong và ngoài nước.
Đại hội Thể dục Thể thao xã Quang Minh lần thứ I: Xây dựng con người Quang Minh “khỏe mạnh - năng động - sáng tạo - hội nhập”

Đại hội Thể dục Thể thao xã Quang Minh lần thứ I: Xây dựng con người Quang Minh “khỏe mạnh - năng động - sáng tạo - hội nhập”

(PNTĐ) - Sáng ngày 25/10, xã Quang Minh long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao xã lần thứ I, năm 2025. Đại hội hội Thể dục thể thao được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau

Bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau

(PNTĐ) - Từ ngày 15/10/2025, Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng được công bố trên các phương tiện thông tin chính thống, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng dự thảo, cùng với nhiều cán bộ, đảng viên và người dân trong cả nước, chị em cán bộ hội viên phụ nữ Thủ đô đã bày tỏ ý kiến và đặt nhiều kỳ vọng vào dự thảo Văn kiện Đại hội XVI của Đảng.