Bộ Công an đề xuất người dân được ghi âm, ghi hình cảnh sát giao thông

Chia sẻ

“Người dân có quyền giám sát hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông qua quan sát trực tiếp hoặc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình” - dự thảo thông tư nêu.

 
Bộ Công an đề xuất người dân được ghi âm, ghi hình cảnh sát giao thông - ảnh 1
Dự thảo thông tư quy định người dân có quyền giám sát cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ. Ảnh: T.Vương

 
Bộ Công an vừa hoàn tất lấy ý kiến dự thảo lần cuối về quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nếu được thông qua, dự thảo này sẽ có hiệu lực từ cuối năm nay.
 
Đáng chú ý, dự thảo lần này có một số nội dung mới so với dự thảo lần 2 được Bộ Công an lấy ý kiến từ cuối tháng 6.
 
Theo đó, trong điều 11 quy định về "Hình thức giám sát của nhân dân", dự thảo đã bổ sung nội dung người dân được giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp theo quy định của pháp luật.
 
Tuy nhiên, việc giám sát này phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ.
 
Điều 11 cũng bổ sung nội dung: "Thủ trưởng cơ quan công an có cán bộ, chiến sĩ được nhân dân góp ý, nhận xét phải có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật".
 
Ngoài ra, trong dự thảo lần này cũng nêu rõ, công dân khi giám sát và thông tin, phản ánh lên các phương tiện truyền thông phải đảm bảo tính khách quan, trung thực và chịu trách nhiệm trước thông tin cung cấp.
 
Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, việc bổ sung ghi âm, ghi hình trong dự thảo lần này là nhằm cụ thể hóa hơn quyền giám sát của người dân.
 
Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Thủ đô “vì Nhân dân phục vụ"

Lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Thủ đô “vì Nhân dân phục vụ"

(PNTĐ) - Trong cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lưu lượng hành khách qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tăng mạnh. Cán bộ, chiến sĩ Công an làm nhiệm vụ tại sân bay đã chủ động bảo đảm an ninh, trật tự, kịp thời hỗ trợ hành khách gặp sự cố, góp phần giữ gìn bình yên cho những chuyến đi ngày Xuân.
Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Lễ hội chùa Hương năm 2026

Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Lễ hội chùa Hương năm 2026

(PNTĐ) - Thực hiện Quyết định của Giám đốc Công an Thành phố, ngày 18/2/2026, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã điều động cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị CSGT đường bộ và Cảnh sát đường thủy đến tăng cường cho Công an xã Hương Sơn nhằm triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy ngay từ ngày đầu lễ hội.
Phường Cửa Nam tổ chức nhiều điểm trông giữ xe miễn phí phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Phường Cửa Nam tổ chức nhiều điểm trông giữ xe miễn phí phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, để phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, văn minh, Ủy ban nhân dân phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức trông giữ miễn phí xe đạp, xe máy tạm thời tại một số trường học trên địa bàn. Thời gian trông giữ xe từ 17 giờ ngày 16/2 đến 1 giờ ngày 17/2 và từ 9-20 giờ từ ngày 17-22/2.