Đề xuất cấm bán rượu, bia tại rạp chiếu phim và công viên

Chia sẻ

PNTĐ-Từ ngày 1/1/2020, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia của Việt Nam sẽ chính thức đi vào thực tiễn.

Thông tin tại Hội nghị triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một đạo luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề phòng, chống tác hại của rượu, bia. Điều này có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao nhất thế giới và tỷ lệ uống rượu, bia có xu hướng gia tăng.
 
Nếu như năm 2010 có 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu, bia trong 30 ngày qua thì sau 5 năm, đến 2015 tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới. Theo thống kê năm 2017, bình quân mỗi người Việt uống gần 9 lít đồ uống có cồn. Đặc biệt, tình trạng sử dụng rượu, bia trong lứa tuổi thanh, thiếu niên ngày càng diễn ra nghiêm trọng.
 
Để Luật đi vào thực tế cuộc sống đạt hiệu quả cao, bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: Luật đã có những quy định cụ thể nhằm giảm tính sẵn có của rượu, bia; quy định một số điểm không được bán rượu, bia tại cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở vui chơi, giải trí, cơ sở cai nghiện, bảo trợ xã hội, nơi làm việc của các cơ quan, các địa điểm công cộng… “Chính phủ cũng đang đề xuất sẽ có thêm khoảng hai điểm nữa sẽ bị cấm bán rượu, bia là rạp chiếu phim và công viên. Khi lấy ý kiến bộ, ngành về điểm này, chúng tôi đều nhận được sự nhất trí cao với đề xuất” - bà Trang cho hay. 
 
Ngoài ra, để kiểm soát giảm tiêu thụ rượu, bia, Luật cũng đưa ra các quy định như: chủ phương tiện, chủ kinh doanh phương tiện vận tải phải có trách nhiệm kiểm soát các lái xe, phương tiện của mình, đảm bảo tài xế không uống rượu, bia khi điều khiển các phương tiện giao thông. 
 
 
Ngọc Văn 

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giữ vững “lá chắn” y tế dự phòng năm 2025

Hà Nội kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giữ vững “lá chắn” y tế dự phòng năm 2025

(PNTĐ) - Công tác y tế dự phòng trên địa bàn Hà Nội trong năm 2025 đã đạt nhiều kết quả tích cực, giúp Thành phố cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng, kéo dài. Những kết quả này tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Cảnh báo nguy cơ mất thận do sỏi niệu quản: Chủ quan khám định kỳ, hậu quả khó lường

Cảnh báo nguy cơ mất thận do sỏi niệu quản: Chủ quan khám định kỳ, hậu quả khó lường

(PNTĐ) - Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Hữu Nghị đã liên tiếp thực hiện hai ca phẫu thuật cắt thận nội soi cho người bệnh bị thận mất hoàn toàn chức năng do sỏi niệu quản. Đáng chú ý, cả hai trường hợp đều nhập viện ở giai đoạn muộn, khi tổn thương thận đã tiến triển nghiêm trọng và không còn khả năng hồi phục, buộc các bác sĩ phải chỉ định cắt bỏ thận nhằm bảo toàn tính mạng người bệnh.
Hiểm họa từ “bóng cười”

Hiểm họa từ “bóng cười”

(PNTĐ) - Khác với những thú vui giải trí lành mạnh, bóng cười (khí N2O) đang len lỏi vào đời sống giới trẻ như một loại "gia vị" gây ảo giác đầy nguy hiểm. Dù ban đầu chỉ là những bóng khí không màu, không mùi với vị ngọt nhẹ, nhưng khi được hít vào cơ thể, chúng nhanh chóng tác động lên hệ thần kinh trung ương, tạo ra cảm giác hưng phấn và những tràng cười không kiểm soát.