Giải pháp bình ổn thị trường: Tăng phân phối qua siêu thị, cửa hàng bán lẻ

Chia sẻ

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng hành cùng TP Hà Nội trong việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, các DN đã và đang triển khai quyết liệt và sát sao nhiều giải pháp bình ổn thị trường, không để xảy ra khan hàng sốt giá.

Cam kết từ doanh nghiệp

Theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail Nguyễn Thị Phương, từ khi có dịch bệnh, hệ thống bán lẻ thực phẩm Central Retail đã chủ động trữ lượng tồn kho tăng lên 3 - 4 lần, cũng như đã làm việc với các nhà cung cấp tăng cường tần suất giao hàng... Vào đợt cao điểm, Central Retail đã huy động và tăng cường nhân viên làm việc tối đa, thậm chí làm thêm giờ cả ban đêm. “Chúng tôi cam kết tiếp tục bình ổn giá, không tăng giá bán hàng hóa thực phẩm thiết yếu. Với sự chủ động và nỗ lực từ phía Central Retail và các nhà cung cấp, Central Retail dự kiến có đủ hàng cung cấp trong vài tuần tới, phục vụ nhu cầu khách hàng” - nữ doanh nhân này nhấn mạnh.

Trước mắt, các DN cần đánh giá chính xác nhu cầu của thị trường để điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho phù hợp. Đồng thời, phải có chính sách giữ chân lực lượng lao động chủ chốt để bảo đảm ổn định ngay sau khi dịch kết thúc. Chính phủ cần áp dụng các biện pháp nhất quán và đồng bộ để ổn định thị trường tiêu dùng trong nước, thị trường tài chính, tiền tệ… thực hiện khoanh nợ, giãn nợ và giảm lãi suất… cho DN bị ảnh hưởng lớn bởi dịch.

Với sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần ổn định thị trường trong mùa dịch COVID - 19. Ảnh: Hoàng AnhVới sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần ổn định thị trường trong mùa dịch COVID - 19. Ảnh: Hoàng Anh

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam TS Nguyễn Văn Thân

Còn Giám đốc Truyền thông Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam (CPV) Nguyễn Duy Linh thông tin: Trung bình mỗi ngày, CPV cung cấp ra thị trường: Thịt lợn 300 tấn/tháng, thịt gà 900 tấn/tháng, thực phẩm chế biến xúc xích 1.400 tấn/tháng... Ngoài ra, trước nhu cầu tăng đột xuất, Công ty đã tăng cường sản xuất vào các ngày Chủ nhật để tăng sản lượng thêm trên 20%. Công ty CPV cam kết luôn đồng hành cùng Sở Công Thương Hà Nội nhằm cung cấp đủ hàng hóa như đã đăng ký, góp phần cùng cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Các doanh nghiệp phân phối cùng nhập cuộc

Đưa ra giải pháp bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng, Giám đốc Công ty An Việt Đào Ngọc Nam cho rằng, cần sử dụng siêu thị, cửa hàng bán lẻ để điều tiết thị trường. Hiện, hầu như các DN lớn đều đang có số lượng lớn hàng dự trữ nên thị trường sẽ ổn định trong khoảng thời gian dịch bệnh, đồng thời sẽ giới hạn lượng hàng mà một người có thể mua trong một lần nhằm tránh được tình trạng gom hàng. “DN đã lên được phương án dự trữ và khuyên các nhà sản xuất dự trữ tại nguồn chứ chưa thu mua về một mối. Như vậy sẽ có thể linh hoạt được trong việc cung cấp sản phẩm. An Việt hợp đồng cung cấp lâu dài với nhà sản xuất bằng chữ tín nên việc tăng giá là hết sức hạn chế” – vị này nói. Đồng thời cho rằng, việc biến động về giá cần phải xem xét theo nhiều góc độ như nếu tăng theo cung cầu thị trường thì là chuyện bình thường. Nhưng với những trường hợp lợi dụng những lúc khó khăn mà tăng giá, trục lợi có thể kiểm tra từ nguồn hàng nhập, truy tận gốc để biết được việc lợi nhuận cao bất thường là do đâu và có thể xử lý nghiêm.

Để đồng hành và hỗ trợ DN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) Mạc Quốc Anh cho rằng, việc hỗ trợ vốn vay và lãi suất vay cho DN trong lúc này là rất cần thiết, song chương trình này cần kéo dài bởi ảnh hưởng của dịch bệnh đối với các đơn vị, DN là rất lớn. Bên cạnh đó, Sở Công Thương tăng cường cử cán bộ giám sát chặt chẽ thị trường... Đẩy mạnh chương trình bình ổn giá ngay cho các hệ thống siêu thị, công bố những nơi nào găm hàng, đẩy giá, có thể cấm kinh doanh vĩnh viễn đối với các trường hợp vi phạm...

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN đã có văn bản số 389/UBQLV-NN yêu cầu Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1), Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) cung cấp lương thực cho thị trường, người tiêu dùng, ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và các buổi tối, thông qua hệ thống các DN bán lẻ trực thuộc hoặc hệ thống các siêu thị, DN bán lẻ liên doanh, liên kết; bảo đảm các mặt hàng lương thực cung ứng cho thị trường có chất lượng tốt và giá cả ổn định…

Theo Khắc Kiên/Kinh tế Đô thị

Theo http://kinhtedothi.vn/giai-phap-binh-on-thi-truong-tang-phan-phoi-qua-sieu-thi-cua-hang-ban-le-377609.html

Tin cùng chuyên mục

Xã Nam Phù khen thưởng 13 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác tín dụng chính sách xã hội

Xã Nam Phù khen thưởng 13 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác tín dụng chính sách xã hội

(PNTĐ) - Ngày 4/2, UBND xã Nam Phù tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tín dụng chính sách xã hội năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn, khẳng định vai trò của nguồn vốn chính sách trong bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ sinh kế và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương sau sáp nhập đơn vị hành chính.
Xã Nam Phù kiểm tra đột xuất cơ sở thực phẩm dịp cận Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026

Xã Nam Phù kiểm tra đột xuất cơ sở thực phẩm dịp cận Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân 2026; ngày 4/2, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP xã Nam Phù đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Hà Nội: Giữ mạch giao thông đường thủy trong cao điểm thi công các cầu vượt sông Hồng

Hà Nội: Giữ mạch giao thông đường thủy trong cao điểm thi công các cầu vượt sông Hồng

(PNTĐ) - Những ngày cuối năm, khi không khí Tết Nguyên đán đã cận kề, trên dòng sông Hồng lịch sử, hàng loạt công trình giao thông trọng điểm quốc gia như cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Ngọc Hồi và cầu Mễ Sở đang được các nhà thầu khẩn trương thi công, chạy đua với tiến độ. Đây cũng là thời điểm điều kiện thời tiết và thủy văn trên tuyến sông diễn biến phức tạp nhất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy.
Xã Phù Đổng tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026- 2031

Xã Phù Đổng tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026- 2031

(PNTĐ) - Tính đến ngày 31/01/2026, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các thôn trên địa bàn xã Phù Đổng, Hà Nội đã hoàn thành các hội nghị giới thiệu người ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2026- 2031, đã giới thiệu 58 người ứng cử, không có người tái cử. Các hội nghị được tổ chức đảm bảo dân chủ, khách quan.