Du lịch Việt Nam: Dừng một nhịp để trở lại mạnh mẽ hơn

Chia sẻ

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã tạm dừng hoạt động ở các quán bar, karaoke, bảo tàng, di tích... và đặc biệt, chương trình kích cầu du lịch nội địa do Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Liên minh kích cầu du lịch phát động vào tháng 2-2020 cũng tạm dừng. Việc tạm dừng chương trình kích cầu du lịch nội địa của ngành Du lịch Việt Nam cùng nhiều hoạt động khác được xem là phù hợp vào lúc này, dừng một nhịp để trở lại mạnh mẽ hơn.

Sự điều chỉnh cần thiết

Di tích Nhà tù Hỏa Lò tạm dừng đón khách tham quan để phục vụ công tác vệ sinh, khử trùng.Di tích Nhà tù Hỏa Lò tạm dừng đón khách tham quan để phục vụ công tác vệ sinh, khử trùng.

Giữa tháng 2-2020, Hiệp hội Du lịch Việt Nam thành lập Liên minh kích cầu du lịch nhằm khắc phục hậu quả của dịch Covid-19. Thời điểm đó, Việt Nam ghi nhận 16 ca mắc Covid-19, tất cả đều được chữa khỏi và Hà Nội chưa có ca nhiễm nào. Đó chính là cơ sở để ngành Du lịch Việt Nam mạnh dạn thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển thị trường. Liên minh kích cầu du lịch đã chọn 4 tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai để triển khai gói kích cầu, sau đó sẽ mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác. Liên minh chủ trương đẩy mạnh việc khai thác mảng du lịch nội địa, đồng thời tạo ra sản phẩm du lịch mới, tạo nền móng thu hút du khách trong và ngoài nước sau này.

Đây rõ ràng là hướng đi đúng, vì thế đã nhận được sự hưởng ứng của hàng trăm doanh nghiệp, công ty lữ hành uy tín, như: Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Hanoitourist, Hanoi Redtours, Vietrantour, Saigontourist, Vietravel… Đặc biệt, sau hơn nửa tháng triển khai, chương trình kích cầu đã đạt được kết quả khả quan. Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, 100% tour, tuyến dự kiến khởi hành vào tháng 3-2020 được bán hết, tour trong tháng 4 và tháng 5-2020 bán được khoảng 70%.

Tuy nhiên, trước diễn biến mới khó lường của dịch Covid-19, kể từ khi Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 vào ngày 6-3, công tác phòng, chống dịch đã chuyển sang giai đoạn mới, quyết liệt hơn và với mục tiêu hàng đầu là bảo đảm an toàn cho người dân, không để dịch lan rộng. Do vậy, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã quyết định tạm dừng chương trình kích cầu du lịch. Các doanh nghiệp lữ hành ngừng cung cấp tour, tuyến kích cầu.

Bà Hoàng Anh, đại diện Công ty Vietrantour cho biết, khi Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, các công ty du lịch không vì lợi ích mà đánh đổi sức khỏe của người dân và du khách. Hiện tại, các doanh nghiệp đã có kế hoạch hoàn trả tiền cho khách đã mua tour.

Còn theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, việc tạm dừng tour kích cầu lúc này là cần thiết. Tuy nhiên, Hiệp hội vẫn duy trì liên minh kích cầu và khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục xây dựng sản phẩm du lịch mới. Chương trình kích cầu sẽ khởi động trở lại khi dịch Covid-19 bị đẩy lùi.

An toàn là mục tiêu số một

Tại Hà Nội, bắt đầu từ ngày 13-3, các điểm di tích, bảo tàng, khu vui chơi giải trí… đều tạm dừng hoạt động đến hết tháng 3-2020. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho rằng, ngành Du lịch Thủ đô và cả nước đang đứng trước khó khăn rất lớn, song việc bảo đảm an toàn cho người dân và du khách là nhiệm vụ số một. Trong thời gian tạm dừng hoạt động, các điểm đến tiếp tục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: Phun thuốc tiêu độc, khử trùng, chuẩn bị điều kiện cần thiết để trở lại phục vụ du khách tốt hơn khi hết dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới, sau khi có yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội, không chỉ có các điểm di tích dừng hoạt động, mà các điểm giải trí hấp dẫn du khách như quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim... cũng thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động. Tại khu phố cổ Hà Nội, phố Tạ Hiện, Hàng Buồm, Mã Mây, Lương Ngọc Quyến… luôn tấp nập khách quốc tế, nhưng giờ đây, các nhà hàng, quán bar đã nghiêm túc chấp hành việc tạm dừng đón khách. Chủ quán Fame Bar & Lounge (25 Ngô Văn Sở, Hoàn Kiếm) cho biết, đây là biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch bùng phát trong cộng đồng. Còn theo chủ quán bar Nineteen (19 phố Chả Cá, Hoàn Kiếm), những ngày qua, du khách đến quán bar đều được giải thích rõ lý do đóng cửa và họ đều thể hiện thái độ thoải mái, thông cảm, đồng tình.

Chị Anna Kendrick, một du khách Australia đang lưu trú tại Hà Nội chia sẻ: “Không riêng Việt Nam mà nhiều nước đã đóng cửa các điểm tham quan, vui chơi để bảo đảm an toàn cho người dân. Thật không may khi đi du lịch vào lúc này, nhưng chúng tôi luôn tôn trọng quyết định của các bạn. Không tham quan được các di tích như kế hoạch, chúng tôi sẽ tìm hiểu kiến trúc, phong cảnh Hà Nội".

Hiện số lượng du khách quốc tế đến Hà Nội giảm mạnh, với gần 20.000 khách hủy tour, hơn 83.000 khách hủy phòng. Thiệt hại về kinh tế là không tránh được trong bối cảnh hiện nay, song Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước vẫn đang nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, với phương châm an toàn là mục tiêu số một. Việc tạm dừng hoạt động kích cầu du lịch cũng như tạm “đóng cửa” các điểm đến, khu vui chơi, giải trí là cần thiết vào thời điểm này. Như lời khẳng định của Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh, đây chính là “phép thử” để toàn ngành đánh giá lại năng lực hoạt động cũng như vạch ra chiến lược phát triển bền vững sau này.

Theo Hoàng Lân/Hà Nội mới

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Du-lich/961665/du-lich-viet-nam-dung-mot-nhip-de-tro-lai-manh-me-hon

Tin cùng chuyên mục

MV “Trộm vía” của ca sĩ Vũ Thuỳ Linh chạm mốc 1 tỷ lượt xem

MV “Trộm vía” của ca sĩ Vũ Thuỳ Linh chạm mốc 1 tỷ lượt xem

(PNTĐ) - Chỉ sau hơn một tháng ra mắt, MV “Trộm vía” của Vũ Thuỳ Linh đã ghi dấu một cột mốc đáng nể: gần 1 tỷ lượt xem trên mọi nền tảng. Con số này không chỉ phản ánh sức hút của một sản phẩm âm nhạc, mà còn cho thấy khả năng lan tỏa mạnh mẽ của ca khúc trong đời sống số của khán giả.
Hà Nội phát huy tinh thần “nói đi đôi với làm” trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương

Hà Nội phát huy tinh thần “nói đi đôi với làm” trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương

(PNTĐ) - Thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Hà Nội xác định rõ quan điểm xuyên suốt: Không dừng ở quán triệt, học tập mà phải cụ thể hóa bằng chương trình hành động, nhiệm vụ, giải pháp rõ ràng và kết quả đo đếm được. Tinh thần “nói đi đôi với làm” đang được thể hiện rõ trong từng lĩnh vực, từ hạ tầng kỹ thuật đô thị đến phát triển văn hóa.
Phát triển văn hóa Thủ đô: Từ không gian sáng tạo đến hệ sinh thái công nghiệp văn hóa

Phát triển văn hóa Thủ đô: Từ không gian sáng tạo đến hệ sinh thái công nghiệp văn hóa

(PNTĐ) - Trong dòng chảy hiện đại hóa và toàn cầu hóa sâu rộng, Hà Nội đứng trước yêu cầu vừa giữ gìn bản sắc văn hiến nghìn năm, vừa kiến tạo những giá trị văn hóa mới mang tầm thời đại. Tại chương trình thời sự đặc biệt về định hướng phát triển Thủ đô, PGS.TS Bùi Hoài Sơn đã đưa ra những phân tích đáng chú ý, cho thấy văn hóa không chỉ là lĩnh vực cần được bảo tồn, mà đang trở thành động lực tăng trưởng mới và nền tảng nội sinh cho sự phát triển bền vững của Hà Nội.
Hà Nội đang giữ vai trò dẫn dắt trong phát triển công nghiệp văn hóa của cả nước

Hà Nội đang giữ vai trò dẫn dắt trong phát triển công nghiệp văn hóa của cả nước

(PNTĐ) - Tại chương trình thời sự đặc biệt “Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương” vào tối 27/2, PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, đã có những chia sẻ sâu sắc về vai trò và vị thế của văn hóa trong giai đoạn phát triển mới. Theo ông, tinh thần cốt lõi của Nghị quyết 80 chính là định vị văn hóa không chỉ như một nền tảng tinh thần, mà còn là trụ cột và hệ điều tiết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đất nước.
Hà Nội tìm lời giải phát triển từ liên kết văn hóa và đổi mới sáng tạo

Hà Nội tìm lời giải phát triển từ liên kết văn hóa và đổi mới sáng tạo

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu cao về chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nâng cao chất lượng sống đô thị, việc hoàn thiện các thiết chế điều phối đổi mới sáng tạo trở thành yêu cầu đặt ra từ thực tiễn. Ngày 26/2, Ủy ban nhân dân thành phố công bố thành lập Công ty cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội, bổ sung một cấu phần trong hệ sinh thái khoa học - công nghệ và khởi nghiệp của Thủ đô.