Không tự ý uống thuốc trị sốt rét để phòng bệnh Covid-19

Chia sẻ

Gần đây, trước thông tin thuốc Hydroxychloroquine và chloroquine - thuốc trị bệnh sốt rét, có thể phòng bệnh Covid-19, nhiều người dân đổ xô đi mua và tích trữ loại thuốc này.

Không tự ý uống thuốc trị sốt rét để phòng bệnh Covid-19 - ảnh 1

Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định, đến nay thông tin về tác dụng chữa Covid-19 của 2 loại thuốc trên mới chỉ là kết quả nghiên cứu bước đầu. Hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nào được công nhận là đặc hiệu với Covid-19. Chưa kể, tự ý sử dụng loại thuốc trên khi không có chỉ định của bác sĩ sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng.

Đơn cử trường hợp một nam bệnh nhân (44 tuổi), mới đây phải vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng nôn nhiều, mờ mắt, suy hô hấp. Tại đây, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có uống 15 viên chloroquin 250mg. Để điều trị, bệnh viện phải tiến hành rửa dạ dày, cho bệnh nhân thở máy không xâm nhập.

Chia sẻ với báo giới, BS bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, Hydroxychloroquine và chloroquine được sử dụng với mục đích ban đầu là điều trị bệnh sốt rét và một số bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phát ban đa dạng do ánh sáng...

Thuốc dùng điều trị nhưng có thể gây bất lợi không mong muốn cho người dùng như: nôn, tiêu chảy, mất ngủ, trầm cảm, kích thích; rối loạn điều tiết nhìn đôi, nhất là người trên 60 tuổi có nhiều bệnh lý nền. Thuốc cũng có thể gây tan máu (thiếu G6PD), hạ bạch cầu. Thậm chí, ngay cả liều điều trị thông thường vẫn có thể gây rối loạn tiêu hoá nhẹ, chán ăn, nhức đầu. Nếu dùng liều cao có thể gây rối loạn tiêu hoá nặng hơn, ảnh hướng tới thần kinh và tâm thần như: viêm dây thần kinh ngoại biên, rối loạn thính giác, thị giác, tổn thương da, suy tim, thiếu máu, tan máu.

Do đó người dân tuyệt đối không nên tích trữ thuốc, tránh tạo tình trạng khan hiếm hàng, đội giá. Trong khi dù có tích trữ thuốc cũng không dùng được.

Yên Hưng

Tin cùng chuyên mục

Nét đẹp nhân ái trong tuần lễ Tri ân người bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị

Nét đẹp nhân ái trong tuần lễ Tri ân người bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị

(PNTĐ) - Thông thường, người bệnh là những người bày tỏ sự biết ơn dành cho các y bác sĩ. Thế nhưng tại Bệnh viện Hữu Nghị, nét đẹp ấy lại được thể hiện theo một cách rất đặc biệt: chính đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế chủ động tri ân người bệnh thông qua những hoạt động chăm sóc tận tình và nhân văn. Năm 2025 đánh dấu năm thứ tám bệnh viện duy trì chương trình đầy ý nghĩa này.
Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay

(PNTĐ) - Tê bì, đau nhức, yếu tay… là những triệu chứng mà nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng, thợ thủ công hay phụ nữ nội trợ thường gặp phải. Đây có thể là dấu hiệu sớm của Hội chứng ống cổ tay - một bệnh lý thần kinh ngoại biên phổ biến, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương không hồi phục.
Lưu ý khi xông hơi mùa lạnh

Lưu ý khi xông hơi mùa lạnh

(PNTĐ) - Xông hơi từ lâu trở thành một phương pháp thư giãn và chăm sóc sức khỏe được nhiều người áp dụng hiệu quả nếu thực hiện đúng cách.