Không tự ý uống thuốc trị sốt rét để phòng bệnh Covid-19

Chia sẻ

Gần đây, trước thông tin thuốc Hydroxychloroquine và chloroquine - thuốc trị bệnh sốt rét, có thể phòng bệnh Covid-19, nhiều người dân đổ xô đi mua và tích trữ loại thuốc này.

Không tự ý uống thuốc trị sốt rét để phòng bệnh Covid-19 - ảnh 1

Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định, đến nay thông tin về tác dụng chữa Covid-19 của 2 loại thuốc trên mới chỉ là kết quả nghiên cứu bước đầu. Hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nào được công nhận là đặc hiệu với Covid-19. Chưa kể, tự ý sử dụng loại thuốc trên khi không có chỉ định của bác sĩ sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng.

Đơn cử trường hợp một nam bệnh nhân (44 tuổi), mới đây phải vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng nôn nhiều, mờ mắt, suy hô hấp. Tại đây, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có uống 15 viên chloroquin 250mg. Để điều trị, bệnh viện phải tiến hành rửa dạ dày, cho bệnh nhân thở máy không xâm nhập.

Chia sẻ với báo giới, BS bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, Hydroxychloroquine và chloroquine được sử dụng với mục đích ban đầu là điều trị bệnh sốt rét và một số bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phát ban đa dạng do ánh sáng...

Thuốc dùng điều trị nhưng có thể gây bất lợi không mong muốn cho người dùng như: nôn, tiêu chảy, mất ngủ, trầm cảm, kích thích; rối loạn điều tiết nhìn đôi, nhất là người trên 60 tuổi có nhiều bệnh lý nền. Thuốc cũng có thể gây tan máu (thiếu G6PD), hạ bạch cầu. Thậm chí, ngay cả liều điều trị thông thường vẫn có thể gây rối loạn tiêu hoá nhẹ, chán ăn, nhức đầu. Nếu dùng liều cao có thể gây rối loạn tiêu hoá nặng hơn, ảnh hướng tới thần kinh và tâm thần như: viêm dây thần kinh ngoại biên, rối loạn thính giác, thị giác, tổn thương da, suy tim, thiếu máu, tan máu.

Do đó người dân tuyệt đối không nên tích trữ thuốc, tránh tạo tình trạng khan hiếm hàng, đội giá. Trong khi dù có tích trữ thuốc cũng không dùng được.

Yên Hưng

Tin cùng chuyên mục

Trao quyền cho thế hệ sinh viên Gen Z vươn lên và dẫn đầu

Trao quyền cho thế hệ sinh viên Gen Z vươn lên và dẫn đầu

(PNTĐ) - Mùa thứ ba tổ chức trên VTV3, chương trình truyền hình thực tế “Sinh viên Thế hệ Mới 2025” nhằm mục tiêu truyền cảm hứng và trao quyền cho sinh viên đại học Việt Nam khai phá tốt nhất tiềm năng, phát triển các kỹ năng sống và lãnh đạo thiết yếu, đồng thời xây dựng sự tự tin để phát triển trong một thế giới đang thay đổi.
Cứu sống bệnh nhân ung thư gan muộn với khối u “khủng” 14cm

Cứu sống bệnh nhân ung thư gan muộn với khối u “khủng” 14cm

(PNTĐ) - Các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Gan mật, Tiêu hóa - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật đặc biệt, cắt bỏ khối u gan ác tính khổng lồ (nặng khoảng 2,5kg), đồng thời xử trí triệt để tình trạng xâm lấn vào tĩnh mạch cửa. Đây là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm, thường được xếp vào giai đoạn muộn.
Sốc tim nguy kịch do dùng quá liều củ ấu tẩu

Sốc tim nguy kịch do dùng quá liều củ ấu tẩu

(PNTĐ) - Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận bà N.T.S (78 tuổi, trú tại xã Mê Linh, TP Hà Nội). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt lả, da tái lạnh, mạch loạn hoàn toàn, huyết áp tụt sâu còn 50/30 mmHg, biểu hiện của sốc tim do rối loạn nhịp tim nặng.
Suy tĩnh mạch chi dưới

Suy tĩnh mạch chi dưới

(PNTĐ) - Cảm giác nặng nề, đau mỏi, hay chuột rút ở chân sau một ngày dài làm việc có thể là những cảnh báo sớm của bệnh suy tĩnh mạch chi dưới - một bệnh lý ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt ở những người làm văn phòng, lái xe, giáo viên hay đầu bếp.