Vì sao đã hết hạn cách ly tập trung 14 ngày mà chưa được về nhà?

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã giải thích vì sao có người hết hạn cách ly 14 ngày, xét nghiệm âm tính với Covid-19, nhưng vẫn chưa được về nhà.

Ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh hiện là khu cách ly tập trung lớn nhất cả nước.Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hiện là khu cách ly tập trung lớn nhất cả nước.

Đây là thắc mắc của một số người đang ở trong các khu cách ly tập trung tại thành phố Hồ Chí Minh. Giải thích về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC chia sẻ:

Nguyên tắc chung để được xét hoàn thành cách ly là đã cách ly đủ 14 ngày, không có triệu chứng bệnh và có xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Nếu trong khu cách ly có người xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì nơi cách ly đó phải tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm. Những người này sẽ buộc phải cách ly tiếp, dù trước đó đã hoàn tất 14 ngày cách ly và có xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, vẫn còn có trường hợp những người trong khu cách ly không tuân thủ nghiêm ngặt nội quy tránh tiếp xúc cá nhân và tiếp xúc với những phòng, khu vực khác trong khu cách ly, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm ngay trong khu cách ly tập trung.

"Thực tế cho thấy, tại thành phố Hồ Chí Minh, gần 50% trường hợp được chẩn đoán nhiễm Covid-19 mà hoàn toàn không có triệu chứng. Thậm chí một số trường hợp được phát hiện nhiễm Covid-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly", bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết.

Ngoài ra, HCDC cũng lưu ý những người đã hết hạn cách ly tập trung, được về với gia đình, vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. Mang khẩu trang và rửa tay bằng nước và xà phòng thường xuyên. Hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người trong nhà. Tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.

Thu Hoài/Hà Nội mới

Bạn đang đọc bài viết Vì sao đã hết hạn cách ly tập trung 14 ngày mà chưa được về nhà? tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com