Cập nhật liệu pháp sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19

Chia sẻ

Bộ Y tế vừa họp Hội đồng chuyên môn nghiệm thu Hướng dẫn tạm thời về tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19.

Cập nhật liệu pháp sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19 - ảnh 1

Tham dự cuộc họp có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị COVID-19, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương làm Chủ tịch Hội đồng chuyên môn; TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương làm Phó Chủ tịch Hội đồng; các thành viên còn lại là Giám đốc các bệnh viện, các Trung tâm máu và huyết học lớn trên cả nước.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, công tác điều trị cho người bệnh COVID-19 trên thế giới cũng như ở Việt Nam còn khó khăn do chưa có thuốc đặc hiệu, chưa có vaccine phòng ngừa. Tất cả đều đang nghiên cứu và thử nghiệm các phương pháp chữa bệnh này. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế luôn cập nhật và tham khảo, cũng như nghiên cứu, thử nghiệm các phương pháp điều trị của các nước trên thế giới đang thử nghiệm như sử dụng thuốc điều trị HIV hay thuốc chống sốt rét chloroquine trong điều trị COVID-19… Trong đó, sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19 cũng là một liệu pháp mà thế giới đang thử nghiệm và Việt Nam cũng đang đi theo hướng này.

Hiện, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 224 ca/268 trường hợp mắc COVID-19, trong đó bệnh nhân nặng chiếm khoảng 5% và chưa có trường hợp tử vong.

Theo các chuyên gia, trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, việc sử dụng huyết tương người điều trị khỏi bệnh cần được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới có tiềm năng nhằm tăng thêm công cụ cho thầy thuốc điều trị người bệnh, đặc biệt là những trường hợp tiến triển nặng. Điều quan trọng nhất trong Hướng dẫn này là lựa chọn người hiến huyết tương như thế nào và vấn đề sử dụng huyết tương. Bên cạnh đó, việc bảo đảm an toàn việc hiến huyết tương của người điều trị khỏi bệnh COVID-19 cũng được đặt lên hàng đầu để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2 và các tác nhân gây bệnh khác cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cần sớm triển khai Hướng dẫn tạm thời này. Hiện, Bộ Y tế giao 4 bệnh viện điều trị bệnh nhân nặng là BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế; BV Chợ Rẫy và BV Bệnh nhiệt đới TP HCM. Việc lấy huyết tương trước mắt thực hiện ở các trung tâm lớn đủ điều kiện như Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương; Bệnh viện Chợ Rẫy… Các đơn vị được giao nhiệm vụ phải phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur đảm bảo lấy huyết tương đạt nồng độ kháng thể cao nhất. Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện phải đảm bảo công tác an toàn sinh học trong tất cả các quy trình; vận động người hiến và có chính sách với người hiến huyết tương hồi phục.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết, hướng dẫn tạm thời nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc khoa học, an toàn và sẽ không ngừng được hoàn chỉnh.

Trước đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã giao 2 đơn vị là Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và BV Bệnh nhiệt đới Trung ương xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19. Theo đó giao Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiếp nhận lưu trữ, bảo quản và vận chuyển huyết tương của người đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19; giao Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn sử dụng huyết tương tiếp nhận từ người đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 để điều trị cho người bệnh thể nặng.

Hiền Minh/Chinhphu.vn

Theo http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Cap-nhat-lieu-phap-su-dung-huyet-tuong-trong-dieu-tri-COVID19/394010.vgp

Tin cùng chuyên mục

Thông tin kết quả phiên trù bị Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố Hà Nội

Thông tin kết quả phiên trù bị Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố Hà Nội

(PNTĐ) -  Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố Hà Nội là sự kiện chính trị có ý nghĩa rất quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, thu hút sự quan tâm theo dõi của các cơ quan, tổ chức, các tầng lớp nhân dân không chỉ riêng Hà Nội mà còn của cả nước. Đại hội đánh dấu bước phát triển mới trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, lãnh đạo phát triển toàn diện Thủ đô Hà Nội trong giai đoạn tới.
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

(PNTĐ) - Chiều ngày 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII tiến hành phiên trù bị để bầu Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu và thực hiện một số công việc quan trọng trước khi bước vào phiên chính thức diễn ra vào sáng mai (ngày 16/10).
Lần đầu tiên tiêu chí “hạnh phúc” được đưa chính thức vào văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội

Lần đầu tiên tiêu chí “hạnh phúc” được đưa chính thức vào văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội

(PNTĐ) - Một trong những điểm mới và rất được quan tâm trong Báo cáo chính trị sẽ trình ra Đại hội XVIII Đảng bộ TP Hà Nội là thành tố “Hạnh phúc” được đưa vào ngay phần tiêu đề; là một trong 4 thành tố quan trọng nhất. Phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn ngắn với ông Nguyễn Sỹ Trường, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo thành phố Hà Nội.
Tiên phong, đột phá trong kỷ nguyên mới, phát triển Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Tiên phong, đột phá trong kỷ nguyên mới, phát triển Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

(PNTĐ) - Hà Nội không chỉ là trung tâm của cả nước, mà còn là ngọn cờ tiên phong mở đường cho đổi mới, nơi khởi phát khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc. Trong ý nghĩa đặc biệt đó, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, diễn ra từ ngày 15 - 17/10/2025, là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô. Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội quyết tâm phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng; đoàn kết xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tiên phong đột phá trong kỷ nguyên mới; xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc; góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi hai mục tiêu 100 năm của đất nước.