Giá thịt lợn cuối tuần: Chững lại đà tăng

Giá lợn hơi hôm nay 25/4 tiếp tục tăng giá tại một vài địa phương nhưng đã có tín hiệu giảm tại miền Nam, với mức giảm có nơi đến 5.000 đồng/kg. Trong khi miền Bắc vẫn ổn định với đỉnh 95.000 đồng/kg.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Giá lợn hơi tại miền Bắc hôm nay vẫn giữ mức giá cao nhất trên cả nước. Trong đó, Thái Bình và Hưng Yên tiếp tục giữ đỉnh 95.000 đồng/kg. Các tỉnh thấp hơn một chút là Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình, giao dịch trong khoảng 93.000 - 94.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại như Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang duy trì mốc 92.000 đồng/kg. Thấp nhất khu vực được ghi nhận là 90.000 đồng/kg tại Nam Định, Thái Nguyên và Hà Nam. Tuy nhiên, các mức giá này đều khá cao so với yêu cầu đưa xuống vùng 60.000 đồng/kg của Chính phủ.

Nhìn chung, giá lợn hơi tại miền Bắc hôm nay được thương lái trả giá tại chuồng vẫn nằm trong khoảng từ 90.000 - 95.000 đồng/kg.

Tại miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi được ghi nhận dao động trong khoảng 88.000 (là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa và Ninh Thuận) đến 93.000 đồng/kg (ghi nhận tại Đắk Lắk và Bình Thuận). Riêng Bình Định, lợn hơi hôm nay chỉ đạt 87.000 đồng/kg.

Còn tại khu vực miền Nam đã xuất hiện xu hướng giảm lên đến 5.000 đồng/kg. Thủ phủ lợn Đồng Nai giảm từ 92.000 đồng/kg xuống còn 90.000 đồng/kg. Cần Thơ thì từ 90.000 đồng/kg xuống nhẹ 89.000 đồng/kg. Địa phương giảm nhiều nhất hôm nay là Bạc Liêu và Sóc Trăng, cùng giảm 5.000 đồng xuống mức 85.000 đồng/kg. Các địa phương vẫn ổn định ở mức cao như Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, TP HCM, ở mức 90.000 - 91.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá lợn hơi tại các tỉnh thành phía Nam tiếp tục dao động quanh mức 85.000 - 92.000 đồng/kg.

Thị trường bán lẻ thịt lợn hôm nay cũng cho thấy sự lặng sóng. Trong ngày cuối tuần, giá thịt lợn Vissan được bán ổn định trong khoảng 54.400 - 228.700 đồng/kg. Thịt nạc vai và sườn non lần lượt có giá 154.000 và 228.700 đồng/kg. Giá thịt mát Meat Deli ổn định trở lại, nằm trong khoảng 154.900 - 416.900 đồng/kg. Nạc nọng lợn báo mức 416.900 đồng/kg, là phần thịt luôn có giá cao tới mức gấp đôi so với các phần thịt khác.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường từng chỉ ra 3 nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng cao: do chưa đủ lượng sản phẩm thịt để cung cấp cho  theo yêu cầu; giá thành sản xuất cao vì phải đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát trong chăn nuôi; có quá nhiều khâu trung gian.

Vì vậy, các biện pháp giúp ổn định giá có thể là cân đối cung cầu; thực hiện tái đàn để duy trì sản xuất một cách bền vững; tổ chức tốt khâu lưu thông theo chuỗi, từ sản xuất đến , kiểm soát vệ sinh an toàn 

Thực tế cho thấy, giá bán thịt lợn đến tay  cao hơn nhiều so với giá xuất chuồng đã ảnh hưởng tới  của người dân, bởi đây là một phần trong cơ cấu của bữa ăn gia đình người Việt Nam.

Tại cuộc họp của BCĐ Điều hành giá mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện các giải pháp đồng bộ, hữu hiệu để sớm  thịt lợn hơi về khoảng trên dưới 60.000 đồng/kg.

Thủ tướng cũng đã giao các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính, Công an theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện ngay các giải pháp để bình ổn giá thịt heo, trước hết là kiểm tra giá thành, đặc biệt là các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, quy mô lớn để có biện pháp hữu hiệu.

Mai Chi

Bạn đang đọc bài viết Giá thịt lợn cuối tuần: Chững lại đà tăng tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com