17/47 bệnh nhân đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2

Chia sẻ

Tính tới chiều 9/5, tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước vẫn là 288 người, trong đó đã có 241 trường hợp được công bố khỏi bệnh. Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 9/5: 23 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

17/47 bệnh nhân đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2 - ảnh 1

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện chỉ còn 14.403 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 175 người; Cách ly tập trung tại cơ sở khác 6.145 người; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 8.083 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số 47 trường hợp mắc Covid-19 đang được điều trị tại 6 cơ sở y tế, đã có 4 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 13 ca. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

17/47 bệnh nhân đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2 - ảnh 2

Riêng trường hợp BN91 (phi công người Anh) - ca bệnh mắc Covid-19 nặng nhất ở nước ta hiện nay đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, vẫn trong tình trạng rất nguy kịch. Kết quả xét nghiệm dịch tỵ hầu ngày 6/5 của bệnh nhân này đã dương tính trở lại, trong khi xét nghiệm máu và dịch rửa phế quản vẫn âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - phản ứng miễn dịch dữ dội - tức hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền. Hiện tại bệnh nhân này đã trải qua 52 ngày điều trị, trong đó có 33 ngày can thiệp ECMO. Các bác sĩ đang tiếp tục cho người bệnh ECMO, thở máy, lọc máu, dẫn lưu dịch màng phổi.

Căn cứ vào ý kiến của Hội đồng chuyên môn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho BN91.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Nam Thăng Long tiếp nhận trụ sở quận Bắc Từ Liêm cũ làm cơ sở y tế

Bệnh viện Nam Thăng Long tiếp nhận trụ sở quận Bắc Từ Liêm cũ làm cơ sở y tế

(PNTĐ) - Sáng 15/1, tại số 10 Phúc Lý, phường Tây Tựu (trụ sở quận Bắc Từ Liêm cũ), đã diễn ra lễ bàn giao, điều chuyển nguyên trạng tài sản công từ UBND phường Tây Tựu sang Sở Y tế Hà Nội để giao Bệnh viện Nam Thăng Long quản lý, sử dụng làm cơ sở hoạt động sự nghiệp lĩnh vực y tế.
Hệ lụy tàn khốc từ bóng cười: Khi ảo giác dẫn lối đến xe lăn

Hệ lụy tàn khốc từ bóng cười: Khi ảo giác dẫn lối đến xe lăn

(PNTĐ) - Không chỉ gây nghiện, bóng cười (khí N2O) đang trực tiếp tàn phá hệ thần kinh và tâm thần của một bộ phận lớn giới trẻ. Những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thoái hóa tủy sống, yếu liệt phải ngồi xe lăn hay loạn thần dai dẳng là minh chứng rõ nhất cho độc tính của loại khí này. Dưới đây là những cảnh báo và phân tích chuyên môn từ các bác sĩ Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai.
Khởi động dự án “Cộng đồng hạnh phúc”, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng hiếm muộn

Khởi động dự án “Cộng đồng hạnh phúc”, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng hiếm muộn

(PNTĐ) - Trong bối cảnh tỷ lệ vô sinh - hiếm muộn có xu hướng gia tăng, trong khi mức sinh tại Việt Nam đang ở mức thấp, nhu cầu được tiếp cận thông tin y khoa chính xác, tư vấn sớm và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện ngày càng trở nên cấp thiết. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người dân vẫn gặp rào cản về kiến thức, tâm lý và khả năng tiếp cận y tế chuyên khoa, đặc biệt tại các khu vực ngoài đô thị lớn, khiến việc phát hiện và can thiệp sớm còn nhiều hạn chế.