Ukraine: Hơn 100 trẻ ra đời qua mang thai hộ chưa thể về với bố mẹ

Chia sẻ

Hơn 100 trẻ sơ sinh ra đời theo diện mang thai hộ bị mắc kẹt tại Ukraine do dịch COVID-19 đang được chăm sóc tại nhiều trung tâm y tế trong thời gian chờ bố mẹ người nước ngoài tới đón.

Ảnh chỉ có tính minh họa.Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: AFP)

Ngày 14/5, nhà chức trách Ukraine thông báo hiện có hơn 100 trẻ sơ sinh ra đời theo diện mang thai hộ đang bị mắc kẹt lại nước này khi cha mẹ người nước ngoài không thể đón các bé về sau khi quốc gia Đông Âu này đóng cửa biên giới từ tháng 3 để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Theo Thanh tra nhà nước Lyudmila Denisova, hơn 100 trẻ sơ sinh đang được chăm sóc tại nhiều trung tâm y tế trên toàn Ukraine trong thời gian chờ bố mẹ người nước ngoài tới đón.

Bà lo ngại số lượng các bé sẽ còn tăng lên nếu Ukraine gia hạn lệnh phong tỏa đất nước.

Bà Denisova cho biết 51 trẻ sơ sinh hiện đang được chăm sóc tại khách sạn Kiev thuộc sở hữu của một phòng khám đa khoa tại thủ đô Kiev.

15 trong số các bé này có cha mẹ ở cùng, trong khi 36 em còn lại do đội ngũ y tế chăm sóc. Những trẻ sơ sinh này đã đến thời hạn được cha mẹ đón về các nước như Mỹ, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Đức.

BioTexCom, một trong số các cơ sở y tế phục vụ việc mang thai hộ tại Ukraine, đã cho phát một đoạn video cho thấy hàng chục trẻ sơ sinh nằm cạnh nhau trong những chiếc cũi riêng và đang được các nhân viên chăm sóc.

Thanh tra Denisova cho biết BioTexCom đã đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine tạo điều kiện giúp cha mẹ các bé đang bị kẹt tại nước này được hồi hương, tuy nhiên đề xuất này hiện vẫn chưa được giải quyết.

Trong khi nhiều quốc gia khác tại châu Âu không ủng hộ hình thức mang thai hộ nhưng tại Ukraine đây là một hoạt động hợp pháp.

Do đó, Ukraine thời gian qua nhanh chóng trở thành điểm đến của người nước ngoài mong muốn tìm kiếm những bà mẹ mang thai và sinh con hộ./.

NGỌC LONG (TTXVN/Vietnam+)

Theo https://www.vietnamplus.vn/ukraine-hon-100-tre-ra-doi-qua-mang-thai-ho-chua-the-ve-voi-bo-m%e1%ba%b9/640429.vnp

Tin cùng chuyên mục

Báo Phụ nữ Thủ đô trao thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng

Báo Phụ nữ Thủ đô trao thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng

(PNTĐ) - Chiều 24/6, nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa và nhà tài trợ Công ty cổ phần Thương mại - Dịch vụ Phúc Hoàng An đã tổ chức trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho Trạm y tế xã Kim Đường (huyện Ứng Hòa, Hà Nội).
Vẻ đẹp của lòng dũng cảm

Vẻ đẹp của lòng dũng cảm

(PNTĐ) - Tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2025, đại diện Somalia - Zainab Jama đã thu hút sự chú ý đặc biệt không chỉ bởi nhan sắc, học vấn mà còn từ câu chuyện cá nhân đầy ám ảnh về hủ tục cắt âm vật (FGM) - một thực trạng vẫn tồn tại phổ biến tại quê hương cô. Vượt qua nỗi đau thể xác và tinh thần, Zainab trở thành tiếng nói mạnh mẽ đấu tranh vì quyền phụ nữ và nỗ lực xóa bỏ hủ tục tàn nhẫn này.
Nữ nhiếp ảnh gia hành động vì môi trường

Nữ nhiếp ảnh gia hành động vì môi trường

(PNTĐ) - Giữa những băng tuyết lạnh giá của vùng cực Bắc, nơi nhiệt độ có thể giảm xuống âm hàng chục độ C, có một người phụ nữ âm thầm theo chân các nhà khoa học, ghi lại từng khoảnh khắc trong cuộc chiến với thời gian và khí hậu. Đó là Esther Horvath – nhiếp ảnh gia người Hungary, người đã dùng máy ảnh như một công cụ kể chuyện, đưa những vấn đề sống còn của hành tinh ra ánh sáng bằng những khung hình đầy cảm xúc.
Hành trình chữa lành cho con gái bằng yêu thương

Hành trình chữa lành cho con gái bằng yêu thương

(PNTĐ) - Trong số rất nhiều cuốn sách dành cho thiếu nhi ra mắt gần đây, Cây mận ngọt nhất trái đất từng đến vịnh Hạ Long (NXB Kim Đồng) của nhà báo, tác giả Tiểu Phong (bút danh văn học của Phạm Thị Thủy, sinh năm 1989, quê Hưng Yên) nổi bật lên như một lời thì thầm đầy dịu dàng nhưng ám ảnh, không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà còn làm lay động trái tim của những người lớn từng tổn thương.
Việt Nam thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc

Việt Nam thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc

(PNTĐ) - Ngày 12/6, Bộ Công an phối hợp Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức Diễn đàn quốc tế “Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam”. Sự kiện là dấu mốc quan trọng khẳng định cam kết mạnh mẽ của Bộ Công an Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vai trò của nữ sĩ quan Công an nhân dân trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.