Báo động trẻ em đang bị xâm hại trên môi trường mạng

Chia sẻ

Quốc hội lần đầu tiên giành trọn một ngày (27/5) để xem xét, thảo luận các báo cáo về việc thực hiện chính sách pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em. Trong đó, đảm bảo an toàn và phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

Hội LHPN Hà Nội và báo PNTĐ thăm hỏi, động viên một trường hợp cháu bé bị xâm hại tại Chương Mỹ (Hà Nội)Hội LHPN Hà Nội và báo PNTĐ thăm hỏi, động viên một trường hợp cháu bé bị xâm hại tại Chương Mỹ (Hà Nội) (Ảnh: T.H)

Mỗi ngày có hơn 720 nghìn hình ảnh xâm hại trẻ em bị phát tán trên mạng

Đại biểu quốc hội Hoàng Thị Hoa (tỉnh Bắc Giang) cho biết: Theo thống kê, Việt Nam có 68 triệu người dùng mạng xã hội (MXH), trong đó hơn 1/3 ở độ tuổi từ 15 đến 24.

Mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh xâm hại trẻ em được đưa lên mạng, hầu hết là hình ảnh bạo lực, xâm hại tình dục, trong đó số trẻ em gái bị bắt nạt cao gấp 3 lần số trẻ em nam. Trong 3 năm qua, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 156 vụ xâm hại trẻ em trên môi trường MXH. Tuy nhiên, số liệu này chưa phản ánh đúng thực chất bức tranh trẻ em bị lạm dụng, bị ảnh hưởng trên môi trường mạng.

Đáng nói, “qua nghiên cứu các vụ án thấy rằng, với công nghệ mạng, chưa bao giờ việc tiếp cận với trẻ em và xâm hại trẻ em lại dễ dàng như hiện nay. Thủ đoạn các đối tượng thường dùng là lập phòng chat ảo, thiết lập hoặc tham gia các trang web, diễn đàn trên MXH để tìm kiếm trẻ em, từ đó thả tin nhắn, lời thoại làm quen. Sau một thời gian trò chuyện, bọn chúng chuyển chủ đề từ học hành, sở thích sang chủ đề về giới, về tình dục và lôi kéo trẻ cùng xem phim, xem các hình ảnh khiêu dâm trên mạng… Có những đối tượng còn giả là người cùng giới với trẻ. Chúng lấy hình ảnh đại diện là bé gái 14 - 15 tuổi, rồi nhắn tin kết bạn làm quen, trò chuyện về sự phát triển của các bộ phận trên cơ thể, sau đó gạ gẫm, chụp cho nhau xem. Nhiều em thấy đó là bạn cùng giới nên đã mất cảnh giác, gửi hình ảnh cho chúng. Khi đã có hình ảnh, đoạn phim của trẻ, các đối tượng ép trẻ phải quan hệ tình dục, nếu không sẽ phát tán hình ảnh lên mạng” - đại biểu Nguyễn Thị Thủy (tỉnh Bắc Kạn) thông tin.

Các đối tượng phạm tội hầu hết đều thành thạo công nghệ; thông tin về kẻ phạm tội đều ảo, ẩn danh, các máy chủ hầu hết đặt ở nước ngoài cho nên dễ dàng xóa, hủy chứng cứ. Do đó, còn rất nhiều kẻ phạm tội xâm hại trẻ em vẫn đang nhởn nhơ trên MXH.

Cần trang bị cho trẻ kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng an toàn

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, dù trẻ em đang đứng trước không ít nguy cơ xâm hại trên MXH nhưng nhiều cha mẹ chưa biết hướng dẫn trẻ cách thức sử dụng mạng an toàn. Công bố mới nhất của tổ chức Kaspersky cho thấy, 84% phụ huynh trên toàn thế giới lo lắng về vấn đề an toàn của con khi sử dụng mạng. Tuy nhiên, tính trung bình thì các bậc phụ huynh chỉ dành 46 phút để trò chuyện với con về vấn đề này trong suốt cuộc đời thời thơ ấu của chúng.

Bởi vậy, ngăn ngừa nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên MXH, đại biểu Nguyễn Thị Thủy kiến nghị các bậc phụ huynh dành sự quan tâm thỏa đáng để hướng dẫn cho con sử dụng mạng an toàn và hướng con trở thành công dân có trách nhiệm trên MXH; Đồng thời kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung giảng dạy về an toàn trên môi trường mạng vào giờ học tin học; Kiến nghị Bộ Công an thông tin đầy đủ các phương thức, thủ đoạn của tội phạm này để trẻ em và gia đình đề cao cảnh giác…

Theo đại biểu Nguyễn Tạo (tỉnh Lâm Đồng), Quốc hội, Chính phủ cũng cần xem xét ban hành quy định riêng, cụ thể về vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng internet, máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử và truyền thông; Bảo đảm trẻ em được tiếp cận thông tin, bảo vệ hình ảnh, thông tin về đời tư, bí mật cá nhân, quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ trẻ em tìm kiếm, thu nhận và phổ biến thông tin, bày tỏ ý kiến nguyện vọng.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng phải quy định chi tiết các hành vi được coi là xâm hại và có chế tài xử lý nghiêm ngặt. Hiện nay, “các hành vi như quay lén, nhìn lén hoặc bắt trẻ em nhìn vào bộ phận sinh dục với hình thức trực tiếp hoặc qua mạng, hiện tượng khoe bộ phận nhạy cảm nơi cộng đồng trường học khá nhiều nhưng gần như không bị xử lý theo chế tài của pháp luật. Vì xử lý theo chế tài của pháp luật thì khó xử lý hoặc xử lý cũng rất nhẹ. Các hành vi nói chuyện dâm ô hoặc dụ dỗ sex với trẻ em không có quy định cụ thể nên hầu như không được xử lý” - đại biểu Ksor Phước Hà (tỉnh Gia Lai) nhấn mạnh.

Có thể thấy rằng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng để lại hậu quả lớn hơn rất nhiều so với các vụ xâm hại ở ngoài xã hội, do sự lan truyền nhanh, nhiều người biết, gây ám ảnh và có thể theo các em suốt cuộc đời. Bởi vậy, gia đình và cả xã hội cần vào cuộc kịp thời, phòng ngừa nguy cơ bị xâm hại trên MXH để mọi trẻ em được sinh ra, lớn lên an toàn và phát triển trong tương lai.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Giữ cội rễ từ gia đình trong thế giới hội nhập

Giữ cội rễ từ gia đình trong thế giới hội nhập

(PNTĐ) - Trong một thế giới ngày càng phẳng, khi việc học tập, sinh sống và làm việc ở nước ngoài trở nên phổ biến, nhiều bậc phụ huynh người Việt lựa chọn cho con tiếp cận với nền giáo dục phương Tây từ rất sớm. Nhưng giữa làn sóng đó, có những người lại đi ngược dòng. Vợ chồng anh Nguyễn Hồng Trung (gốc Hà Nội) và chị Lương Quân Nhi (người Sài Gòn) là một trong số gia đình chọn đưa con từ Mỹ trở về Việt Nam để con học tập và trưởng thành trong lòng văn hóa quê hương.
Điểm tựa của con

Điểm tựa của con

(PNTĐ) - Hoàng Lê Hằng Nga vừa tốt nghiệp khoa Tâm lý học của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn. Do đặc thù của ngành học, cô cần phải thực hiện nhiều khảo sát, mỗi khảo sát lại cần nhiều khách thể tham gia. Mối quan hệ bạn bè ít ỏi khó mà đáp ứng được, nên Hằng Nga cần đến sự cứu trợ của bố mẹ nữa. Vì thế, bố mẹ Nga hàng ngày gửi đường link, bảng khảo sát của con gái cho bạn bè, người thân.
Giữ lại những bữa cơm chung

Giữ lại những bữa cơm chung

(PNTĐ) - Tôi sinh năm 1972, thuộc thế hệ 7x – thế hệ giao thời giữa cũ và mới. Chúng tôi lớn lên trong thời kỳ bao cấp còn nhiều thiếu thốn, nhưng cũng chính vì thế mà càng thấm thía giá trị của gia đình. Trong ký ức tuổi thơ tôi, gia đình là nơi ấm áp và đầy nền nếp.
Có mẹ đồng hành trong hành trình giảm cân

Có mẹ đồng hành trong hành trình giảm cân

(PNTĐ) - Sau 5 lần giảm cân, Nguyễn Tùng Chi (21 tuổi, quê Hải Dương, hiện là sinh viên đại học năm thứ 3 tại Hà Nội) từ 95kg còn 60kg, trở về thân hình cân đối. Giảm được số cân như vậy không hề dễ dàng và phải cần rất nhiều ý chí. Tùng Chi nói cô rất may mắn vì luôn có mẹ ở bên, động viên mình.