Loại thuốc mới điều trị COVID-19 cho hiệu quả đột phá

Chia sẻ

Các kết quả thử nghiệm thuốc chống viêm dexamethasone cho thấy việc sử dụng thuốc này giúp giảm khoảng 1/3 tỷ lệ tử vong ở những ca mắc COVID-19 thể nặng nhất.

Loại thuốc mới điều trị COVID-19 cho hiệu quả đột phá - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Đây là loại thuốc đầu tiên chứng minh có thể cứu sống những bệnh nhân COVID-19 thể nặng và được các nhà khoa học đánh giá là thành tựu đột phá.

Nghiên cứu thử nghiệm thuốc dexamethasone với liều thấp trong điều trị bệnh COVID-19 do một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Oxford dẫn đầu và được Chính phủ Anh tài trợ một phần. Nghiên cứu được thực hiện trong tháng 4 vừa qua so sánh kết quả giữa một nhóm khoảng 2.100 bệnh nhân dùng dexamethasone với một nhóm khoảng 4.300 bệnh nhân không dùng loại thuốc chống viêm này.

Kết quả cho thấy việc điều trị bằng dexamethasone giúp ngăn được một ca tử vong trong số 8 bệnh nhân COVID-19 dùng máy thở và một ca tử vong trong số 25 bệnh nhân thở oxy và dùng thuốc. Theo nghiên cứu này, thuốc dexamethasone không đem lại hiệu quả trong điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 nhưng không cần trợ thở.

Giáo sư Martin Landray thuộc Đại học Oxford và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết kết quả thử nghiệm trên cho thấy thuốc dexamethasone có thể cứu sống những bệnh nhân COVID-19 thể nặng phải dùng máy thở hoặc thở oxy. Hơn nữa, chi phí điều trị bằng loại thuốc sẵn có trên thị trường này lại thấp, với chưa đến 50 bảng Anh (63,26 USD) có thể điều trị cho 8 bệnh nhân và cứu được một người.

Sau khi kết quả trên được chính thức công bố, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này sẽ sớm bắt đầu dùng thuốc dexamethasone để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo ông Hancock, Anh đã bắt đầu dự trữ dexamethasone từ tháng 3 vừa qua khi sớm nhận thấy tiềm năng của thuốc trong điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Do đó, hiện Anh có 200.000 liều thuốc dexamethasone. Bộ Y tế đang làm việc với Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) để đưa thuốc này vào phác đồ điều trị chuẩn của NHS đối với bệnh COVID-19.

Sau khi Anh công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc dexamethasone có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ sự hoan nghênh đối với sự kiện này.

Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh đây là một tin tuyệt vời, đồng thời chúc mừng Chính phủ Anh, Đại học Oxford cùng với nhiều bệnh nhân và bệnh viện tại Anh.

Nhận định về kết quả nghiên cứu trên, Giáo sư về Y dược tại Đại học Washington, tiến sỹ Mark Wurfel, cho rằng con số tỷ lệ tử vong ở những ca bệnh nặng giảm nhờ điều trị bằng thuốc dexamethasone là tỷ lệ giảm nhiều nhất mà giới khoa học chứng kiến từ trước đến nay, song khuyến cáo các dữ liệu trên cần được công bố đầy đủ và được giới chuyên gia đánh giá.

Trong khi đó, tại Nga, các nhà khoa học nước này cũng đã sử dụng thuốc dexamethasone để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 song không coi đây là thuốc đặc trị đối với bệnh này. Mặc dù vậy, giới chức khoa học Nga cho rằng đây là bước đột phá trong điều trị COVID-19.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời một quan chức Bộ Y tế Nga cho biết dexamethasone, một loại thuốc kháng viêm rẻ và được sử dụng rộng rãi, đã trở thành loại dược phẩm đầu tiên có thể cứu sống những bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch.

H.PHƯƠNG/Chinhphu.vn

Theo http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Loai-thuoc-moi-dieu-tri-COVID19-cho-hieu-qua-dot-pha/398354.vgp

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.
Đêm Giao thừa ấm áp tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương: Chào đón công dân nhí đầu tiên năm Bính Ngọ

Đêm Giao thừa ấm áp tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương: Chào đón công dân nhí đầu tiên năm Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng của đêm Giao thừa Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, sự sống tiếp tục được chào đón trong niềm hân hoan và trách nhiệm. Từ tiếng khóc đầu đời vang lên giữa đêm xuân đến những bước chân lặng thầm của đội ngũ y bác sĩ trực Tết, tất cả đã tạo nên một bức tranh trọn vẹn về niềm tin, hy vọng và sứ mệnh chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ sơ sinh trong những ngày đầu năm mới.