Họp báo thông tin về Hội nghị “Hà Nội 2020- Hợp tác đầu tư và phát triển”:

Hà Nội sẽ trao quyết định đầu tư cho 116 dự án với số vốn lên tới 15,5 tỷ USD

Ngày 23/6, Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về hội nghị xúc tiến đầu tư "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển".

Tham dự cuộc họp báo có các đồng chí Nguyễn Văn Sửu - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, Trương Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở KH & ĐT Hà Nội, Nguyễn Gia Phương - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội, Trần Anh Tuấn - Phó Chánh Văn phòng Phụ trách văn phòng Thành ủy cùng đại diện các sở, ban ngành và hơn 100 cơ quan báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế.

Các đại biểu trả lời báo chí trước thềm Hội nghị.Các đại biểu trả lời báo chí trước thềm Hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu, đây là buổi họp báo trao đổi thông tin trước thềm hội nghị hợp tác đầu tư phát triển quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Thủ đô. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nhưng Hà Nội đã đẩy lùi dịch và đang thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô.

Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng Thành ủy Trần Tuấn Anh báo cáo: Hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển" sẽ diễn ra ngày 27/6 nhằm thể hiện quyết tâm của Hà Nội trong việc phục hồi và phát triển nhanh kinh tế sau đại dịch, nhằm hiện thực hóa lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Kết luận số 77-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 5/6 về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để khắc phục và phát triển nền kinh tế đất nước; Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030... nhằm thu hút mạnh mẽ các nguồn lực, tăng cường kết nối cung cầu hàng hoá giữa các tỉnh, thành phố và Thủ đô Hà Nội để khôi phục, phát triển kinh tế sau dịch... Hội nghị cũng là dịp thiết thực chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long- Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, tiếp nối thành công của các Hội nghị xúc tiến đầu tư những năm vừa qua.

Tham dự Hội nghị dự kiến có khoảng 1.850 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt nam, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và TP Hà Nội; lãnh đạo 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện của TP; vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; vùng Đồng Bằng Sông Hồng và vùng Thủ đô; 29 đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, 8 tổ chức quốc tế... Đặc biệt, hội nghị đón hơn 1.200 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó nhiều doanh nghiệp dự kiến sẽ được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngay tại hội nghị. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  sẽ tham dự, chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị này, Thành phố Hà Nội sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư cho 116 dự án với tổng vốn đầu tư 339.670 tỷ đồng (tương đương 15,5 tỷ USD) với số vốn tăng thêm trên 266.229 tỷ đồng (tương đương 12 tỷ USD).

Dự kiến lãnh đạo Thành phố sẽ ký 36 biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư với tổng giá trị 26,079 tỷ USD, trong đó có 23 MOU của các doanh nghiệp trong nước (17,855 tỷ USD) và 13 MOU của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (8,224 tỷ USD).

UBND Thành phố cũng công bố tại hội nghị Danh mục 282 dự án xúc tiến, kêu gọi đầu tư với tổng số vốn 483,1 nghìn tỷ đồng (tương ứng 21,66 tỷ USD) trong 8 lĩnh vực đầu tư cụ thể: (1) 151 dự án công nghiệp, thương mại, dịch vụ; (2) 34 dự án hạ tầng kỹ thuật; (3) 45 dự án hạ tầng xã hội; (4) 9 dự án môi trường; (5) 13 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; (6) 10 dự án phát triển nhà ở; (7) 15 dự án nông nghiệp; (8) 5 dự án phát triển đô thị trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Nhật Tân- Nội Bài).

Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa chính quyền thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và với các đơn vị, tổ chức làm cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trên cơ sở thông tin kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội năm 2016 đến nay; kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2020; đại biểu lãnh đạo các Bộ ngành, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp sẽ cùng nhau trao đổi, đề xuất các giải pháp thu hút hiệu quả các dự án hợp tác đầu tư trên địa bàn Hà Nội, nhằm đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của Thủ đô cũng như cả nước trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, Thành phố cũng sẽ khen thưởng, vinh danh các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có thành tích đóng góp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội…

Tại buổi họp báo, trả lời các câu hỏi của phóng viên xoay quanh nội dung hội nghị, ông Trương Việt Dũng, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: Qua 3 lần tổ chức hội nghị Hà Nội hợp tác và phát triển (từ năm 2016 đến nay), Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hội nghị lần này có điểm mới so với những lần trước là diễn ra khi Hà Nội đẩy lùi dịch Covid -19. Đây là ý  nghĩa vô cùng quan trọng, nhà đầu tư đặt nhiều tin tưởng đầu tư vào Hà Nội, vào Việt Nam trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp trên thế giới; Khẳng định Hà Nội - Việt Nam tiếp tục là nơi gặp gỡ, là điểm đến an toàn cũng như một môi trường đầu tư an toàn, thuận lợi. Hà Nội là thủ đô tiên phong của cả nước trong thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Về tiêu chí thu hút đầu tư: Hiện nay tất cả các tiêu chí bám sát vào nghị quyết 50, 58 của Chính phủ. Quan điểm của Hà Nội là thu hút đầu tư có chọn lọc và dự án phải mang tính khả thi. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, lựa chọn đối tác trọng điểm, trong đó có một số đối tác liên quan thị trường Mỹ, và đối tác truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về thủ tục hành chính, Hà Nội đã thực hiện từ trước năm 2016. Hà Nội có trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, có đầu mối hỗ trợ cho các doanh nghiệp, bên cạnh hoạt động đầu tư thì còn hỗ trợ các hoạt động khác. Các sở, ban, ngành cũng đều có tổ hỗ trợ. Chỉ số cái cách hành chính của Hà Nội 2018 đứng thứ 9, năm nay đứng thứ 2, công tác cải cách hành chính đã được TP quan tâm.

Việc tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi sẽ là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong kiên trì thực hiện chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế- xã hội; khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư; kết quả của Hội nghị không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của Hà Nội và cả nước trong năm 2020 mà còn cho những năm tiếp theo.

Qua Hội nghị, Thành phố Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh trong năm 2020; đây cũng giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế- xã hội năm 2020, tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2020 ở mức 285.000 tỷ đồng.

PHẠM HẰNG

 

 

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội sẽ trao quyết định đầu tư cho 116 dự án với số vốn lên tới 15,5 tỷ USD tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com