Hà Nội thông qua 2 kịch bản phát triển kinh tế trong 6 tháng cuối năm

Sáng 30-6, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI tiến hành Hội nghị lần thứ XXIV đã báo cáo kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời thông qua phương hướng, trong đó có kịch bản phát triển kinh tế trong 6 tháng cuối năm.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Vương Đình Huệ- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; Ngô Thị Thanh Hằng- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Bích Ngọc- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Đức Toàn- Phó Bí thư Thành ủy.

Dự hội nghị có đại diện một số cơ quan trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy viên; thủ trưởng các sở, ban, ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị; bí thư các quận, huyện, thị ủy và đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội.

Đồng chí Vương Đình Huệ -Bí thư Thành ủy khai mac hội nghị.Đồng chí Vương Đình Huệ -Bí thư Thành ủy khai mac hội nghị. (Ảnh: Phạm Hằng)

Khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, đại dịch Covid-19 chúng ta đã khống chế được. Kinh tế Thủ đô phục hồi tích cực. 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 3,39%. Đây là mức tăng trưởng khá cao, cao hơn khá nhiều so bình quân chung của cả nước (1,81%) và trong điều kiện tăng trưởng chung toàn cầu dự báo -4,9% theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị các đồng chí Thành ủy viên tập trung phân tích kỹ để rút ra những kinh nghiệm trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; công tác nắm bắt, dự báo tình hình dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân; chỉ đạo giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc có tính chất phức tạp và những địa phương còn vấn đề phải quan tâm. Đề nghị các đồng chí cho ý kiến giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động tốt nhất. Những giải pháp để phấn đấu đạt chỉ tiêu kinh tế, xã hội cao nhất mà trung ương và quốc hội đã giao.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản báo cáo kết quả đạt được chủ yếu trong 6 tháng đầu năm 2020: Ngay khi có đại dịch Covid-19 xảy ra, Thành phố đã quán triệt, thực  hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo của Bộ Chính trị,  Ban Bí Thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành; Huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh; Thành lập Ban chỉ đạo, phòng, chống dịch bệnh của TP.

Đến nay trên địa bàn có 121 ca nhiễm, 114 ca đã khỏi bệnh, không có người tử vong, hơn 70 ngày không có ca nhiễm ngoài cộng đồng. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đại dịch Covid-19 đã được khống chế và thiết lập trạng thái bình thường mới, an sinh xã hội được đảm bảo, KTXH đạt được những kết quả quan trọng. Tổng thu NSNN trên địa bàn TP 6 tháng đầu năm  đạt 50.9 % dự toán, tăng 9.9% so với cùng kỳ. Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm tăng 3,39%, mức tăng khá cao so với các tỉnh, thành phố và mức chung của cả nước.

Tuy nhiên, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố cũng thẳng thắn chỉ rõ 10 khó khăn, tồn tại, trong đó có việc kinh tế duy trì tăng trưởng, tuy nhiên đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, tạo áp lực lớn đối với các cân đối lớn và hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020…

Các đại biểu thể hiện tinh thần dân chủ, thẳng thắn.Các đại biểu thể hiện tinh thần dân chủ, thẳng thắn. (Ảnh: P.H)

2 kịch bản tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm

Tình hình thế giới, khu vực được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng và gây ra những hậu quả nặng nề. Nhiều tổ chức đánh giá kinh tế thế giới sẽ suy thoái nghiêm trọng. Căn cứ dự báo tình hình quốc tế, kịch bản tăng trưởng của cả nước và tình hình sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm, TP dự báo và xây dựng các kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm để chỉ đạo, điều hành, phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất so với kế hoạch năm 2020 như sau:

Kịch bản 1: Tăng trưởng Quý III đạt 7,8%, Quý VI đạt 8,4%, tính chung 6 tháng tăng 8,14% và dự báo cả năm đạt 5,9% (tăng gấp 1,3 lần kịch bản tăng trưởng cả nước từ 4,4-5,2%)

Kịch bản 2: Tăng trưởng Quý III đạt 6,9%, Quý VI đạt 7,4%, tính chung 6 tháng tăng 7,16% và dự báo cả năm đạt 5,4% (tăng gấp 1,3 lần kịch bản tăng trưởng cả nước từ 3,6-4,4%)

Tại phiên thảo luận, các ý kiến tham luận đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thành phố, đặc biệt là sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của Thường trực Thành ủy trong việc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Giám đốc Sở Công thương cho rằng, trong 6 tháng đầu năm chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3.5%. Đây là mức tăng không cao, nhưng TP chỉ đứng sau Hải Phòng.

Đại biểu Huyện ủy Sơn Tây kiến nghị thêm: Thành phố cần rà soát, đẩy nhanh tiến độ những dự án để phân loại quản lý. Những dự án mà xác định rõ cấp thiết như kết nối vùng cần được TP sớm quan tâm.

Đồng chí Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu tại hội nghị.Đồng chí Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: P.H)

Đ/c Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch UBMTTQ Thành phố chia sẻ: Kết quả công tác 6 tháng đầu năm, chúng ta trải qua giai đoạn cao điểm, tổ chức đại hội các cấp, đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thể hiện niềm tin của nhân dân đối với chính quyền, nó khẳng định tinh thần quyết liệt của chính quyền và nhân dân. Chúng ta đã và đang khơi dậy thành quả của việc phòng chống dịch trong các hoạt động khác của TP, tinh thần đại đoàn kết từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, cán bộ đảng viên.

Đúng là nhiều bài viết, nhiều lời nói không bằng một việc làm tốt. Đối với 6 tháng cuối năm, tiếp tục khơi dậy và phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong nhân dân. Kiến nghị, tiếp tục phát huy nội lực và thành tựu trong thời gian qua, để thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế, chính trị, tổ chức tốt Đại hội Đảng TP... đối với phát triển kinh tế đồng bộ với chăm lo an sinh xã hội. Những vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người dân TP tiếp tục thực hiện nhanh, chính xác, không để sai sót...

Đồng ý với báo cáo của Hội nghị, đ/c Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: Trong thời gian qua, Hội LHPN Hà Nội đã phát động thi đua với chủ đề Phụ nữ Thủ đô đoàn kết sáng tạo, hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em; tiếp lửa truyền thống ba đảm đang; Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác; Diễn đàn phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại phụ nữ và trẻ em; lập thành tích chào mừng nhiều ngày lễ trọng đại của thành phố và đất nước; Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng tới hội viên và các tầng lớp nhân dânthi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp... tích cực nghiên cứu đóng góp ý kiến vào Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố. Nhiều ý kiến sôi nổi tâm huyết đã được đóng góp...

Phát biểu kết luận phiên thảo luận, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tóm lược những ý kiến tham luận của các đại biểu; đồng thời, trực tiếp giải thích về những đề xuất của các đại biểu liên quan đến công tác cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực, cải tạo chung cư cũ, giải ngân vốn đầu tư công…

PHẠM HẰNG

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội thông qua 2 kịch bản phát triển kinh tế trong 6 tháng cuối năm tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com