Nâng cao chất lượng phục vụ để phát triển đối tượng tham gia BHYT

Trong 6 tháng đầu năm 2020, nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đã được triển khai thực hiện. Từ đó, BHXH Hà Nội đặt ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 90,1%.

Ngày 24/6, đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội - Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố 6 tháng cuối năm 2020.

 Toàn cảnh Hội nghịToàn cảnh Hội nghị

Nhiều giải pháp thiết thực bảo đảm quyền lợi cho người dân 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,29% dân số. Số người tham gia BHYT là gần 7 triệu người, đạt 96% kế hoạch đề ra. Số người tham gia BHXH bắt buộc là hơn 1,7 triệu người, đạt 87,8% số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Còn số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là hơn 1,6 triệu người, đạt 94,2% số người thuộc diện tham gia BHTN. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 37.200 người, tăng 5,19% so với năm 2019.

Việc giải quyết các chế độ BHXH luôn được quan tâm, công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng an toàn, chính xác, đảm bảo đến tận tay đối tượng trước ngày mồng 10 của tháng với 2 hình thức chi trả: Thông qua hệ thống Bưu điện và qua tài khoản thẻ ATM.

Mặc dù BHXH Hà Nội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao trong 6 tháng đầu năm 2020, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công tác thanh tra, kiểm tra chỉ thực hiện trong 2 tháng đầu năm 2020 với 105 đơn vị nợ BHXH.

Tính đến 31/5, có 53.083 đơn vị nợ với tổng số tiền nợ BHXH phải tính lãi là 1.851 tỷ đồng (tăng 937 tỷ đồng so với tháng 12/2019). Ngoài ra, trong 5 tháng đầu năm 2020, ngành BHXH đã thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho 333.828 lượt đối tượng với số tiền 2.561,6 tỷ đồng. 

Trong công tác khám chữa bệnh BHYT, BHXH thành phố đã ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 191 cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến Trung ương đến tuyến y tế cơ sở có đủ điều kiện để tổ chức khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT… 5 tháng đầu năm 2020, đã có gần 4 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT với chi phí khám chữa bệnh BHYT đề nghị thanh toán là 7.296 tỷ đồng.

Nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã báo cáo cụ thể với Ban Chỉ đạo kết quả thực hiện các chỉ tiêu do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố giao, đồng thời nhấn mạnh đến một số tồn tại khó khăn hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đều giảm so với năm 2019, việc thực hiện các chỉ tiêu Hội đồng nhân dân Thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố giao gặp nhiều khó khăn, tình hình nợ bảo hiểm xã hội tăng 938 tỷ đồng so với năm 2019 trong đó khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng trên 500 tỷ đồng…

Cũng tại hội nghị, đại diện các Sở, ngành, quận, huyện là thành viên Ban Chỉ đạo cũng đã thảo luận, nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong khởi kiện với doanh nghiệp nợ BHXH; Công tác thanh tra, kiểm tra; Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT…

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý ghi nhận kết quả và biểu dương những cố gắng của các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cũng xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các thành viên Ban chỉ đạo của thành phố và Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nay đến hết năm 2020.

Cụ thể, các chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2020 đạt 90,1%. Tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHTN đạt 95% số người thuộc diện tham gia. Tốc độ gia tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt 30% so với năm 2019. Phấn đấu tỷ lệ nợ đóng BHXH trên địa bàn TP bằng hoặc thấp hơn tỷ lệ nợ bình quân của cả nước. Tăng cường kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT; Phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Đảm bảo việc chi trả các chế độ BHXH, BHTN...

Để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về BHXH, BHYT năm 2020, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã tập trung triển khai thực hiện 8 giải pháp trọng tâm. Trong đó, BHXH Thành phố cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các giải pháp tại các kế hoạch, chương trình hành động của Thành phố. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt tuyên truyền, vận động các đối tượng là học sinh, sinh viên, các hộ gia đình tham gia BHYT; Rà soát các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, cơ quan BHXH cần tăng cường đôn đốc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với ngành BHXH quản lý sử dụng hiệu quả quỹ BHYT, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100%, nhất là 241 đơn vị hành chính sự nghiệp chưa thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử. Đổi mới nội dung, cách thức tuyên truyền, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã cần tăng cường đối thoại trực tiếp với người dân và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã; chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Thành phố chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn hướng dẫn người hưởng mở tài khoản cá nhân ATM để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

“Các cơ quan, đơn vị chức năng cần nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao trong năm 2020. Thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

 MAI CHI

Bạn đang đọc bài viết Nâng cao chất lượng phục vụ để phát triển đối tượng tham gia BHYT tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com