Bệnh nhân Parkinson, Alzheimer được khám BHYT ban đầu tại BV Lão khoa Trung ương

ThS.DS Phan Việt Sinh - Phó Giám đốc bệnh viên (BV) Lão khoa Trung ương cho biết: Thông thường các bệnh viện tuyến trung ương không tiếp nhận bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT ban đầu.

Bệnh nhân thanh toán viện phí tại BVBệnh nhân thanh toán viện phí tại BV (Ảnh: T.H)

Tuy nhiên, do tuyến cơ sở hiện gặp khó khăn trong chẩn đoán điều trị với hai bệnh lý Parkinson và Alzheimer, nên khi chẩn đoán sơ bộ, tuyến dưới có xu hướng chuyển lên BV Lão khoa Trung ương. Đồng thời, lượng bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh tự nguyện tại BV về 2 bệnh lý này tăng lên rõ rệt.

Vì thế, BV Lão khoa TƯ đã đề xuất với BHXH Việt Nam và BHXH Hà Nội xem xét chấp nhận cho đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đối với bệnh nhân là người cao tuổi có hộ khẩu ở Hà Nội được chẩn đoán mắc hai bệnh lý này. Hiện tại, BHXH Hà Nội đang chấp nhận phát hành cho 5.000 thẻ và bắt đầu triển khai từ tháng 3/2020. Đến nay, đã có khoảng 300-400 thẻ đã được chuyển đổi đơn vị khám chữa bệnh ban đầu thành công.

Như vậy, bệnh nhân cao tuổi thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được chẩn đoán hoặc đang điều trị 2 bệnh Parkinson hoặc bệnh Alzheimer có thể tham gia BHYT ban đầu tại BV Lão khoa Trung ương (cho tới khi số lượng thẻ được phát hết).

Đối với bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh này ở bất kỳ cơ sở y tế nào, có thể đưa bệnh nhân về BV Lão khoa Trung ương và sau khi được nhóm chuyên gia xác nhận và cấp giấy chứng nhận bệnh nhân bị bệnh, người bệnh cầm giấy về nơi cấp phát thẻ làm thủ tục xin chuyển đổi.

Những bệnh nhân Parkinson và Alzheimer trên địa bàn Hà Nội tham gia BHYT ban đầu tại BV Lão khoa Trung ương sẽ được bảo hiểm theo đúng mức ghi trên thẻ BHYT khi đến thăm khám điều trị tại BV.

Bệnh nhân sẽ được thăm khám bằng hệ thống trang thiết bị cận lâm sàng hiện đại, cùng các kỹ thuật cao: can thiệp tim – mạch vành, laser tuyến tiền liệt, điều trị suy tĩnh mạch ngoại vi...

Điều này tạo cơ hội hỗ trợ người bệnh thuộc hai mặt bệnh đặc thù này được tiếp cận với phác đồ điều trị tiên tiến giúp giảm tải không ít gánh nặng cho người bệnh, gia đình và cộng đồng.

Thảo Hương

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân Parkinson, Alzheimer được khám BHYT ban đầu tại BV Lão khoa Trung ương tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com