Bố mẹ ly hôn con sẽ theo dân tộc nào?

Trong giấy khai sinh của em ghi mục dân tộc là dân tộc Kinh do bố em dân tộc Kinh, mẹ em dân tộc Mường. Nay bố mẹ em ly hôn, em sẽ sống cùng mẹ và vì một vài lý do khác nên em muốn thay đổi lại nội dung này có được không? Em xin cảm ơn.

Trong giấy khai sinh của em ghi mục dân tộc là dân tộc Kinh do bố em dân tộc Kinh, mẹ em dân tộc Mường. Nay bố mẹ em ly hôn, em sẽ sống cùng mẹ và vì một vài lý do khác nên em muốn thay đổi lại nội dung này có được không? Em xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Lý (Ba Vì, Hà Nội)

Trả lời:

Theo khoản 11 Điều 4 Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13, “Xác định lại dân tộc là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký xác định lại dân tộc của cá nhân theo quy định của Bộ luật Dân sự”.

Quyền xác định, xác định lại dân tộc được quy định tại Điều 29 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 như sau:

“1. Cá nhân có quyền xác định, xác định lại dân tộc của mình.

2. Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của con được xác định theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha đẻ, mẹ đẻ; trường hợp không có thỏa thuận thì dân tộc của con được xác định theo tập quán; trường hợp tập quán khác nhau thì dân tộc của con được xác định theo tập quán của dân tộc ít người hơn.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì được xác định dân tộc theo dân tộc của cha nuôi hoặc mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì dân tộc của trẻ em được xác định theo dân tộc của người đó.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì được xác định dân tộc theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ em vào thời điểm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

3. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định lại dân tộc trong trường hợp sau đây:

a) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ trong trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau;

b) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ trong trường hợp con nuôi đã xác định được cha đẻ, mẹ đẻ của mình.

4. Việc xác định lại dân tộc cho người từ đủ mười lăm tuổi đến dưới mười tám tuổi phải được sự đồng ý của người đó.

5. Cấm lợi dụng việc xác định lại dân tộc nhằm mục đích trục lợi hoặc gây chia rẽ, phương hại đến sự đoàn kết của các dân tộc Việt Nam”.

Căn cứ quy định nêu trên, xác định lại dân tộc là quyền của cá nhân. Tất nhiên, cần chú ý nguyên tắc xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của con được xác định theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha đẻ, mẹ đẻ; trường hợp không có thỏa thuận thì dân tộc của con được xác định theo tập quán; trường hợp tập quán khác nhau thì dân tộc của con được xác định theo tập quán của dân tộc ít người hơn.

Bố mẹ bạn thuộc hai dân tộc khác nhau. Khi đăng ký khai sinh bạn được xác định là dân tộc Kinh theo dân tộc của bố. Bạn có thể xác định lại theo dân tộc của mẹ đẻ.

Luật sư HỒNG HẢI

Bạn đang đọc bài viết Bố mẹ ly hôn con sẽ theo dân tộc nào? tại chuyên mục Phụ san đời sống gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com