Đà Nẵng tích cực triển khai lấy mẫu xét nghiệm

Chia sẻ

Ngày 1/8, Trung tâm Y tế dự phòng quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã tiến hành lấy khoảng 1.000 mẫu xét nghiệm cho bà con nhân dân sống quanh khu nơi BN 416 sinh sống.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng cho người dân tại Đà Nẵng.Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng cho người dân tại Đà Nẵng. (Ảnh: BYT)

Tại cuộc làm việc tối 31/7 với PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hiện đã huy động 600 sinh viên y khoa, 100 kỹ thuật viên để triển khai việc lấy mẫu nhanh gọn, hiệu quả, quyết liệt trên toàn thành phố để ngăn chặn tình trạng lây trong cộng đồng. Theo đó, từ ngày 1/8, bình quân mỗi ngày có thể lấy từ 8000 đến 10.000 mẫu xét nghiệm.

Trao đổi với PV, Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng, BSCK1 Nguyễn Hóa cho biết, công tác lấy mẫu đang diễn ra rất khẩn trương tại nhiều điểm trong thành phố: “Việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân sớm sẽ khống chế được việc lây lan trong cộng đồng và tạo tâm lý yên tâm cho người dân”.

Chiều 1/8 tại điểm lấy mẫu máu xét nghiệm tại khu lấy mẫu Khánh An (phường Khánh Hòa Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), từ đầu đường Phạm Như Xương, quận Liên Chiểu, từng chốt chặn của lực lượng chức năng được dựng lên để đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân đến khu lấy mẫu.

Khu vực lấy mẫu được dựng rạp, bố trí khoa học, có không gian rộng, ghế ngồi chờ đến lượt cách nhau 2m theo quy định. Lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng quận Liên Chiểu cho biết, trong ngày 1/8 dự kiến lấy hơn 1000 mẫu máu để xét nghiệm của người dân 2 tổ 58 và 59, phường Khánh An.

Anh Nguyễn Văn Đức, trú tại tổ 59, phường Khánh An cho biết, nhà anh cách nhà BN416 khoảng 50m: “Việc lấy mẫu sẽ tạo tâm lý yên tâm cho người dân. Những ngày vừa qua lực lượng chức năng vào cuộc rốt ráo nên người dân yên tâm tự ý thức cách ly”.

Cũng theo báo cáo từ Sở Y tế Đà Nẵng từ ngày 25/7 đến 14h ngày 1/8, đã xác định được 7.276 đối tượng F1, 2.333 đối tượng F2 liên quan đến các trường hợp nhiễm COVID-19. Cách ly 4.298 trường hợp tại các cơ sở y tế; 2.803 trường hợp tại khu cách ly tập trung; 4.242 trường hợp tại nhà; 554 trường hợp nhập cảnh. Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện từ 25/7 đến thời điểm báo cáo: 8.274 mẫu, trong đó có 87 mẫu xét nghiệm dương tính với COVID-19.

LÊ BẢO - MINH THÙY (Bộ Y tế)

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội siết chặt bảo đảm y tế phục vụ bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội siết chặt bảo đảm y tế phục vụ bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sáng 16/2/2026 (29 tháng Chạp), đoàn kiểm tra số 1 của Sở Y tế Hà Nội do ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở, làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo y tế phục vụ bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại một số trận địa trọng điểm trên địa bàn thành phố, yêu cầu các đơn vị duy trì chế độ trực nghiêm túc, sẵn sàng xử trí mọi tình huống phát sinh, bảo đảm người dân đón Tết an toàn, trọn vẹn.
Tấm vé đoàn viên từ phòng hồi sức ngày cận Tết

Tấm vé đoàn viên từ phòng hồi sức ngày cận Tết

(PNTĐ) - Những ngày làm việc cuối cùng của năm Ất Tỵ tại Bệnh viện Hữu Nghị vẫn diễn ra trong nhịp độ khẩn trương, đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc – nơi sự sống được giành giật từng giờ. Với nhiều người bệnh nặng, tấm giấy ra viện vào thời điểm cận Tết Nguyên đán – Xuân Bính Ngọ không chỉ đơn thuần là thủ tục hành chính, mà còn mang ý nghĩa như một “tấm vé đoàn viên”, mở ra cơ hội trở về sum họp cùng gia đình trong những ngày đầu xuân.
Bóc tách khối u 18cm, bảo tồn thiên chức làm mẹ cho sản phụ ung thư

Bóc tách khối u 18cm, bảo tồn thiên chức làm mẹ cho sản phụ ung thư

(PNTĐ) - Ngày 10/2, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội phối hợp cùng chuyên gia Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy thai và bóc tách khối u buồng trứng kích thước 18cm cho một sản phụ ung thư, đồng thời bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản.
Đốt sóng cao tần - giải pháp bảo tồn tử cung cho phụ nữ mắc u xơ, lạc nội mạc tử cung

Đốt sóng cao tần - giải pháp bảo tồn tử cung cho phụ nữ mắc u xơ, lạc nội mạc tử cung

(PNTĐ) - Trong điều trị các bệnh lý tử cung, đặc biệt là u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung, mong muốn lớn nhất của nhiều phụ nữ không chỉ là khỏi bệnh mà còn là giữ lại tử cung, bảo tồn khả năng sinh sản. Thấu hiểu nhu cầu chính đáng đó, những năm gần đây, y học hiện đại đã không ngừng nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp điều trị ít xâm lấn, trong đó đốt sóng cao tần (RFA) đang được đánh giá là một bước tiến quan trọng.