Đối thoại cấp cao trực tuyến về phục hồi Asean sau đại dịch Covid-19

Chia sẻ

Sáng ngày 30/7, nhận lời mời của Tổng Thư ký ASEAN, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam và Chủ tịch Nhóm công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp đã tham gia Đối thoại cấp cao trực tuyến với chủ đề “Phục hồi sau đại dịch....

          Cuộc Đối thoại do Ban Thư ký ASEAN tổ chức nhằm tranh thủ ý kiến đóng góp cho tiến trình xây dựng kế hoạch tổng thể của ASEAN trong ứng phó và phục hồi sau dịch bệnh theo chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tháng 6 vừa qua. Cuộc đối thoại được thực hiện trực tuyến và trực tiếp, thu hút sự tham gia, tương tác, bình luận của hàng trăm đại biểu đến từ các cơ quan thuộc 3 trụ cột Cộng đồng ASEAN, các tổ chức quốc tế và khu vực.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc DũngThứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng,Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam tại cuộc đối thoại.

          Tại Đối thoại, các chuyên gia của WB, ADB, UNESCAP, WEF đã đưa ra một bức tranh tổng thể không nhiều tín hiệu khả quan về kinh tế khu vực và thế giới sau nhiều tháng ứng phó với Covid-19. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp hành động giữa các nước, các ngành liên quan trong ứng phó dịch bệnh cũng như phục hồi kinh tế. Từ các góc nhìn khác nhau, các diễn giả gợi ý tập trung ưu tiên vào một số lĩnh vực như y tế, bảo trợ xã hội, giáo dục, an ninh lương thực, cơ sở hạ tầng chất lượng cao, nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ số và các ứng dụng mới của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0… Theo đó, tiến trình phục hồi sau dịch bệnh của ASEAN cần được xem xét một cách tổng thể, tránh không làm ảnh hưởng tới việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững chung mà ASEAN và khu vực đã và đang thực hiện thời gian qua.

          Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cuộc Đối thoại trực tuyến có ý nghĩa quan trọng, đóng góp cho việc xây dựng khung kế hoạch phục hồi tổng thể của ASEAN. Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chia sẻ quan điểm về cách tiếp cận, đề xuất của các diễn giả, cho rằng, tiến trình phục hồi kinh tế nên được thực hiện từng bước, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực như sản xuất, du lịch, giao thông vận tải…, phù hợp với thực tiễn, có tính bao trùm và dành sự quan tâm nhiều hơn cho các nhóm yếu thế trong xã hội. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng nhấn mạnh các biện pháp phục hồi cần phù hợp với các giai đoạn ngắn hạn-trung hạn-dài hạn, cũng như phải cân bằng được mục tiêu kép “vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa khôi phục nhanh các hoạt động kinh tế”. Trong vai trò là Chủ tịch nhóm Công tác ACCWG-PHE, Thứ trưởng kêu gọi sự tham gia, đóng góp của khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và các đối tác của ASEAN trong quá trình xây dựng, soạn thảo kế hoạch phục hồi tổng thể của ASEAN, trước mắt là chuẩn bị dự thảo Khung kế hoạch phục hồi.

          Kế hoạch phục hồi tổng thể sẽ là một văn kiện mở, được thường xuyên cập nhật, điều chỉnh bởi các cơ quan chuyên ngành của ASEAN để phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh, song sẽ luôn hướng tới việc lấy người dân là trung tâm, đảm bảo an ninh, an toàn của người dân, cũng như quan tâm tới các nhóm yếu thế trong xã hội.

          Dự kiến, kế hoạch tổng thể ứng phó và phục hồi sau dịch bệnh sẽ được trình lên các Nhà Lãnh đạo ASEAN xem xét, cho ý kiến chỉ đạo tại HNCC ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11/2020 tới.

HỒNG QUÂN

Tin cùng chuyên mục

Người dân có quyền lựa chọn nơi khám thuận tiện nhất

Người dân có quyền lựa chọn nơi khám thuận tiện nhất

(PNTĐ) - Ngày 17/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Xây dựng hệ thống dự trữ hiện đại, minh bạch và hiệu quả hơn

Xây dựng hệ thống dự trữ hiện đại, minh bạch và hiệu quả hơn

(PNTĐ) - Sáng 17/11, thảo luận tại tổ về dự án Luật Dự trữ quốc gia (sửa đổi), các đại biểu đánh giá luật sau hơn 12 năm thực hiện đã góp phần bảo đảm nguồn lực ứng phó kịp thời các nhiệm vụ đột xuất, cấp bách về thiên tai, dịch bệnh, quốc phòng và an ninh. Trước yêu cầu mới của phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc gia, nhiều quy định đã bộc lộ hạn chế, cần được sửa đổi để xây dựng hệ thống dự trữ hiện đại, minh bạch và hiệu quả hơn.
Ưu đãi đặc thù về đất đai, thuế, tín dụng cho cơ sở giáo dục

Ưu đãi đặc thù về đất đai, thuế, tín dụng cho cơ sở giáo dục

(PNTĐ) - Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh trình bày tờ trình về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Làm rõ nội dung “miễn viện phí ở mức cơ bản” trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế

Làm rõ nội dung “miễn viện phí ở mức cơ bản” trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế

(PNTĐ) - Sáng 17/11, tại kỳ họp thứ 10, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 09/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh trình bày báo cáo thẩm tra.