Bắc Bộ có mưa to và dông từ đêm 5/8 đến ngày 8/8

Chia sẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ đang hoạt động mạnh nên từ nay đến ngày 5/8, Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ngày 2/8/2020, do ảnh hưởng của bão số 2, Hải Phòng có mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn, kéo dài đã gây ngập lụt cục bộ nhiều khu vực. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVNNgày 2/8/2020, do ảnh hưởng của bão số 2, Hải Phòng có mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn, kéo dài đã gây ngập lụt cục bộ nhiều khu vực. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Tổng lượng mưa ở Bắc Bộ phổ biến 100 - 250mm/đợt. Khu vực Việt Bắc và Đông Bắc có mưa to đến rất to 200 - 350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

Cảnh báo, từ đêm 5/8 đến ngày 8/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam được thiết lập kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hình thành trên khu vực Bắc Bộ, do vậy, Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 3 - 5/8 có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20 - 40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1 - 2.

Thông tin từ  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện mực nước thượng lưu các sông thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình đang lên. Từ tối 2/8 đến sáng 3/8, mực nước trên một số sông, suối nhỏ khu vực Bắc Bộ đã lên mức báo động 1 đến báo động 2.

Từ ngày 3 - 8/8, lưu vực sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 - 6m, hạ lưu từ 2 - 4m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao, sông Bùi, sông Cầu, sông Thương và Lục Nam có khả năng lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Lũ trên sông Bôi, các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3. Mực nước đỉnh lũ khu vực hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và sông Thái Bình tại Phả Lại ở mức dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ như Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên.

Nguy cơ cao ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị các tỉnh và thành phố như: Hà Nội, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất cấp 1.

THẮNG TRUNG/(TTXVN)

Theo https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/bac-bo-co-mua-to-va-dong-tu-dem-58-den-ngay-88-20200803115046736.htm

Tin cùng chuyên mục

Tham khảo: Cách cúng ông Công Táo đúng

Tham khảo: Cách cúng ông Công Táo đúng

(PNTĐ) - Lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp là một phong tục truyền thống lâu đời, gắn liền với đời sống tâm linh của người Việt mỗi dịp cuối năm. Đây không chỉ là nghi lễ tiễn Táo quân về trời chầu Ngọc Hoàng, mà còn là dịp để mỗi gia đình nhìn lại một năm đã qua, chuẩn bị tâm thế thanh sạch, trang nghiêm để bước vào năm mới.
Xã Nội Bài trao quà Tết cho các gia đình chính sách, đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Xã Nội Bài trao quà Tết cho các gia đình chính sách, đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) -  Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tại chương trình “Tết sum vầy - xuân ơn Đảng”, do Công đoàn xã Nội Bài tổ chức vừa qua đã trao tặng nhiều phần quà Tết ý nghĩa tới các gia đình chính sách, đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Xã Phù Đổng ấm áp chương trình “Xuân nhân ái - Tết sum vầy” năm 2026

Xã Phù Đổng ấm áp chương trình “Xuân nhân ái - Tết sum vầy” năm 2026

(PNTĐ) - Sáng 8/2/2026, tại Trường Tiểu học Đình Xuyên, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phù Đổng, Hà Nội đã tổ chức chương trình “Xuân nhân ái - Tết sum vầy” năm 2026, mang đến không khí Tết đầm ấm, nghĩa tình cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên, hội viên và công nhân lao động trên địa bàn xã.
BIDV trao 70.000 phần quà Tết tặng đồng bào nghèo

BIDV trao 70.000 phần quà Tết tặng đồng bào nghèo

(PNTĐ) - Ngày 5/2, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã công bố Chương trình "Quà Tết tặng đồng bào nghèo" nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Theo đó, tập thể người lao động đã chung tay đóng góp gần 40 tỷ đồng để trao gần 70.000 phần quà Tết tặng đồng bào nghèo trên khắp mọi miền Tổ quốc.