“Quyền” duy trì sữa mẹ cho con tại nơi làm việc

Chia sẻ

Để duy trì sữa mẹ cho bé là một thử thách không hề nhỏ của các bà mẹ bỉm sữa, đặc biệt là khi trở lại với công việc. Nhiều bà mẹ chia sẻ rằng, phải vắt sữa ở nhà vệ sinh, phòng kho, hoặc không có nơi phù hợp để vắt sữa và bảo quản sữa.

Phòng vắt và trữ sữa cho công nhân nữ tại Công ty TNHH Điện Tử Meiko Việt NamPhòng vắt và trữ sữa cho công nhân nữ tại Công ty TNHH Điện Tử Meiko Việt Nam (Ảnh: Nguyễn An)

Nên có phòng vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang xây dựng Nghị định quy định về chính sách đối với lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới để sửa đổi, bổ sung Nghị định 85/2015/NĐ-CP. “Sau 5 năm Nghị định 85 ra đời với quy định khuyến khích thiết lập phòng vắt trữ sữa tại nơi làm việc chỉ làm tăng từ 70 lên 500 cơ quan, doanh nghiệp có phòng vắt sữa, trong khi có hàng ngàn doanh nghiệp. Vậy nên đã đến lúc đưa quy định này thành bắt buộc”, bà Đỗ Hồng Vân – Phó Trưởng ban Nữ công, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ.

Tháng 6/2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành khảo sát thực trạng đời sống gia đình công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại 10 tỉnh/thành, trong đó có Hà Nội. 20 doanh nghiệp và 1.000 người lao động đã tham gia khảo sát, cho thấy, việc hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc được cả người lao động và người sử dụng lao động ủng hộ cao. Gần 100% người lao động tham gia khảo sát ủng hộ quy định “Mỗi doanh nghiệp nên có tối thiểu một phòng vắt, trữ sữa” và “cảm thấy hài lòng và gắn bó hơn khi làm việc tại doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tốt”.

Về phía người sử dụng lao động, đa số doanh nghiệp đều đồng ý rằng chính sách hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc giúp tăng sự hài lòng, tăng gắn kết của lao động nữ với doanh nghiệp, giảm thời gian lao động nữ nghỉ việc trông con ốm, tăng thời gian lao động nữ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ.

Chị Đỗ Thị Kim Dung, Trưởng phòng Nhân sự, Công ty ALK Vina chia sẻ: “Ban đầu doanh nghiệp làm phòng vắt sữa vì yêu cầu tuân thủ. Đến khi làm thì thấy tốt cho lao động nữ, nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn hẳn. Họ không phải vào phòng toilet vắt sữa bỏ đi nữa, thấy gắn bó với công ty vì chính sách tốt. Tôi ủng hộ luật yêu cầu DN bắt buộc có phòng vắt sữa. Vì nếu không làm thì doanh nghiệp lẫn người lao động sẽ không biết được có phòng vắt trữ sữa sẽ tác động tốt đến thế nào”.

Anh Nguyễn Văn Trưởng, Trưởng phòng Nhân sự - Hành chính, Công ty Hadanbi Vina cho rằng: “Chi phí phòng vắt sữa là khoảng 10 triệu đồng cho hàng nghìn người, hoàn toàn doanh nghiệp chi trả được. Nếu được đưa vào luật, đi kèm với truyền thông nâng cao nhận thức để chị em chủ động vắt sữa thường xuyên hơn, con họ sẽ hưởng lợi.

Theo bà Phan Thị Hồng Linh, Phó Giám đốc Alive & Thrive khu vực Đông Nam Á (một dự án thúc đẩy dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) cho biết “Nếu tất cả các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ thiết lập phòng vắt trữ sữa, ước tính có 4,9 triệu lao động nữ và khoảng 140 nghìn trẻ được hưởng lợi mỗi năm”.

Cần có nhiều phòng vắt, trữ sữa hơn nữa

Tính đến tháng 5/2020, sau gần 5 năm thực hiện Nghị định 85/2015/NĐ-CP, cả nước có 826 phòng vắt, trữ sữa được thiết lập ở 515 cơ quan, doanh nghiệp ở 40 tỉnh và thành phố (năm 2014 chỉ có 70 phòng tại 23 tỉnh thành). Các phòng vắt sữa này đã mang lại lợi ích cho 1 triệu lao động nữ, trung bình cứ 1.200 lao động nữ đã có một phòng vắt trữ sữa. Hà Nội là địa phương có nhiều phòng vắt sữa nhất (182 phòng tại 103 cơ quan, doanh nghiệp). Samsung là doanh nghiệp có nhiều phòng vắt sữa nhất với tổng số 61 phòng. Chỉ 25% doanh nghiệp nhận xét phòng vắt, trữ sữa hoạt động ít hiệu quả hoặc không hiệu quả do chưa có lao động nữ mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ, lao động nữ chưa được truyền thông về nuôi con bằng sữa mẹ, phòng vắt trữ sữa ở vị trí xa nơi làm việc, không thuận lợi.

Việt Nam đã có chế độ nghỉ thai sản 6 tháng được hưởng lương (quy định trong Luật Lao động sửa đổi 2012) và thực hiện tốt một số biện pháp bảo vệ thai sản khác. Tuy nhiên, lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ còn cần được hỗ trợ tại nơi làm việc về thời giờ nghỉ ngơi và một nơi riêng tư an toàn để vắt sữa, cùng sự ủng hộ khuyến khích của đồng nghiệp và người sử dụng lao động. Vì vậy, cần có nhiều phòng vắt, trữ sữa hơn nữa để đảm bảo thuận tiện cho nhiều lao động nữ có thể sử dụng hơn.

Nghiên cứu của Alive & Thrive còn chỉ ra, tỷ lệ giữ chân lao động ở doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và nghỉ thai sản tốt là 94%, gần gấp đôi tỷ lệ của tất cả các doanh nghiệp nói chung (59%). Lao động nữ làm việc tại doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và nghỉ thai sản tốt cảm thấy hài lòng, gắn kết với doanh nghiệp cao hơn gấp ba lần, từ đó năng suất lao động cao hơn. Bên cạnh đó, nuôi con bằng sữa mẹ còn góp phần giảm thời gian nghỉ trông con ốm của lao động nữ.

QUỲNH ANH

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Gần 60% bệnh viện công lập hoàn thành triển khai bệnh án điện tử

Hà Nội: Gần 60% bệnh viện công lập hoàn thành triển khai bệnh án điện tử

(PNTĐ) - Đến thời điểm hiện tại, trong số 42 bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội đã có 25 đơn vị (đạt 59,52%) hoàn thành triển khai hồ sơ bệnh án điện tử (BAĐT) phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Đối với khối ngoài công lập, mới chỉ có 9/48 bệnh viện hoàn thành triển khai (18,75%), tỷ lệ còn khá thấp.
Phường Phương Liệt thông tin chính sách dân số trong tình hình mới

Phường Phương Liệt thông tin chính sách dân số trong tình hình mới

(PNTĐ) - Chiều ngày 9/9, tại trụ sở UBND phường Phương Liệt, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển phường tổ chức “Hội nghị thông tin về chính sách dân số trong tình hình mới, định hướng công tác dân số từ tập trung vào việc giảm sinh (kế hoạch hóa gia đình) sang duy trì mức sinh thay thế góp phần thực hiện thành công Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030”.
Nguy cơ viêm gan C

Nguy cơ viêm gan C

(PNTĐ) - Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan C (Hepatitis C Virus - HCV) gây ra, ảnh hưởng chủ yếu đến gan và có thể dẫn đến xơ gan, suy gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 4 liên tiếp

Phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 4 liên tiếp

(PNTĐ) - Thông qua các thử thách hấp dẫn về kiến thức và tập luyện, cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn 2025” hướng tới mục tiêu lan tỏa những lợi ích của lối sống năng động lành mạnh để truyền cảm hứng cho các ứng viên và cộng đồng thực hiện những thay đổi tích cực nhằm nâng cao sức khỏe và hạnh phúc của bản thân.
Việt Nam có 4,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam

Việt Nam có 4,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam

(PNTĐ) - Cả nước hiện nay có 4,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam trong đó 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3 và 6.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 4 cần được hỗ trợ. Giải pháp tăng cường tiếp cận dịch vụ hỗ trợ đối với nạn nhân và gia đình nhiễm chất độc da cam/dioxin là vấn đề được mọi người quan tâm.