Lộ trình nghỉ hưu của lao động nam và nữ tính từ 1/1/2021

Chia sẻ

Theo Điều 169 Luật Lao động 2019, từ 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi với lao động nữ vào năm 2035.

Lộ trình nghỉ hưu của lao động nam và nữ tính từ 1/1/2021 - ảnh 1 (Ảnh: Tuổi nghỉ hưu điều chỉnh từ ngày 01/01/2021)

Trên cơ sở đó, lộ trình tuổi nghỉ hưu của lao động nam và nữ trong điều kiện lao động bình thường sẽ được tính như sau:

Lộ trình nghỉ hưu của lao động nam và nữ tính từ 1/1/2021 - ảnh 2
Lộ trình nghỉ hưu của lao động nam và nữ tính từ 1/1/2021 - ảnh 3

Cũng theo Điều 169 Luật Lao động 2019, người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định trên tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

PV

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng dự khởi công 3 ngôi trường của “tình dân tộc, nghĩa đồng bào“

Thủ tướng dự khởi công 3 ngôi trường của “tình dân tộc, nghĩa đồng bào“

(PNTĐ) - Chiều 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công 3 dự án đầu tư cơ sở vật chất cho các trường chuyên biệt - Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, Trường Dự bị đại học TPHCM và Trường Dự bị đại học dân tộc Sầm Sơn – công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Hội đồng hương Ứng Hòa tại Hà Nội trao tặng quà Tết trị giá 100 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xã Ứng Thiên

Hội đồng hương Ứng Hòa tại Hà Nội trao tặng quà Tết trị giá 100 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xã Ứng Thiên

(PNTĐ) - Sáng 12/1, Ban Liên lạc Hội đồng hương Ứng Hòa tại Hà Nội đã về thăm, động viên cán bộ và Nhân dân xã Ứng Thiên, đồng thời trao tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với tổng trị giá 100 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Hoàn thành chi trả quà tặng của Chủ tịch nước cho người có công dịp Tết Bính Ngọ trước ngày 31/01/2026

Hoàn thành chi trả quà tặng của Chủ tịch nước cho người có công dịp Tết Bính Ngọ trước ngày 31/01/2026

(PNTĐ) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 164/BNV-CNCC hướng dẫn các địa phương thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong đó yêu cầu việc chi trả quà phải hoàn thành trước ngày 31/01/2026, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.
Tây Hồ ra quân cao điểm, tháo gỡ “điểm nghẽn” trật tự đô thị

Tây Hồ ra quân cao điểm, tháo gỡ “điểm nghẽn” trật tự đô thị

(PNTĐ) - Với tinh thần “không nêu khó khăn, chỉ bàn giải pháp”, ngày 10/1, phường Tây Hồ đã ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026 và phát động đợt cao điểm lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Hoạt động nhằm tháo gỡ các “điểm nghẽn” tồn tại, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.