Kiểm tra công tác phòng dịch gần 3.400 phòng khám tư nhân

Chia sẻ

Chiều 25/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy nhiên có 1 trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh ra viện nhưng dương tính trở lại với Sars-CoV-2 (BN345); 1 trường hợp người Hà Nội xuất cảnh sang Nhật có kết quả xét nghiệm dương tính và vẫn có những trường hợp tiếp xúc liên quan với ca bệnh tại ổ dịch ở Hải Dương. Sở Y tế nhận định, những trường hợp này có thể là nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nếu không nắm bắt thông tin kịp thời, chủ động giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Chủ động giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịchChủ động giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Về việc phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế, Sở Y tế cho biết, từ ngày 21-25/8 khám sàng lọc 1.587 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Lũy tích từ 5/8 đã khám sàng lọc cho 7.384 bệnh nhân. Sở cũng tiến hành kiểm tra các bệnh viện công lập và tư nhân, đình chỉ hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn. “Sở kiến nghị TP chỉ đạo các quận huyện tiến hành kiểm tra công tác khám sàng lọc ở gần 3.400 các phòng khám tư nhân đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn. Đây cũng là một nguy cơ lớn nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch”, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà báo cáo.

Nhận định tại phiên họp, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng ở Hà Nội “tạm thời yêu tâm” vì các trường hợp Đà Nẵng đã được xét nghiệm hết. Bên cạnh đó, TP cũng đẩy mạnh giám sát các bệnh viện, các cơ sở y tế và chưa phát hiện ca nào lây nhiễm. Hà Nội vẫn tiếp tục làm tốt, kịp thời công tác khoanh vùng dập dịch.

“Về vấn đề ở các phòng khám tư nhân mà Hà Nội đề xuất sẽ kiểm tra là rất quan trọng. Để sót các ca nhẹ là rất nguy hiểm, sẽ lây lan sâu vào các bệnh viện”, PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định.

Liên quan đến vấn đề người dân đang quan tâm, PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết, vấn đề các ca “tái nhiễm” và “tái dương tính” đang được thông tin nhầm lẫn. Đây là hai khái niệm khác nhau, tái dương tính là trường hợp đã dương tính sau đó xét nghiệm là âm tính và không phải là trường hợp mắc mới. Còn tái nhiễm là khi đã mắc lần đầu khỏi bệnh và sau mắc lại. Trường hợp dương tính lại sẽ không lây lan cho người khác. Đây là thông tin cần tuyên truyền để người dân không hoang mang.

H.N

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội bình yên, thư thả trong ngày mùng 3 Tết

Hà Nội bình yên, thư thả trong ngày mùng 3 Tết

(PNTĐ) - Nhân viên các dịch vụ dịp Tết đều có chung nhận định, năm nay Tết Hà Nội hơi… khác với những năm trước. Nếu như những năm trước mùng 1, 2 vắng vẻ và đông đúc vào mùng 3, thì năm nay người dân, du khách đổ ra đường vào mùng 1 rất đông, đến mùng 3 vắng vẻ, thoáng đãng hơn.
Sẵn sàng cho Lễ hội chùa Đậu Xuân Bính Ngọ 2026

Sẵn sàng cho Lễ hội chùa Đậu Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) -  Nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa truyền thống và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của Nhân dân, xã Thượng Phúc trang trọng tổ chức Lễ hội Chùa Đậu Xuân Bính Ngọ 2026. Lễ hội là dịp để Nhân dân và du khách thập phương bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, gìn giữ và phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
Xuân Bính Ngọ ở Bát Tràng: Nét chữ khai xuân níu chân du khách

Xuân Bính Ngọ ở Bát Tràng: Nét chữ khai xuân níu chân du khách

(PNTĐ) - Những ngày Tết Bính Ngọ 2026, làng nghề gốm sứ Bát Tràng khoác lên mình diện mạo rực rỡ, đậm đà bản sắc truyền thống, trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Không chỉ nổi tiếng với nghề gốm lâu đời, Bát Tràng dịp Tết còn mang đến cho du khách những trải nghiệm văn hóa đặc sắc, giàu chiều sâu tinh thần.
Giữ vững “lá chắn” cơ sở, bảo đảm bình yên để nhân dân vui Xuân, đón Tết

Giữ vững “lá chắn” cơ sở, bảo đảm bình yên để nhân dân vui Xuân, đón Tết

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, khi từng tuyến đường, ngõ xóm trên địa bàn xã Nam Phù khoác lên sắc xuân mới, phía sau sự bình yên ấy là những ca trực xuyên đêm, những bước chân tuần tra không mệt mỏi của lực lượng Công an xã. Với tinh thần chủ động, kỷ cương và gần dân, đơn vị đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để nhân dân vui Xuân, đón Tết.
Cảnh báo chiêu trò đăng tin cũ gây hiểu lầm trên mạng xã hội

Cảnh báo chiêu trò đăng tin cũ gây hiểu lầm trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Thông tin về một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra tại Hà Nội do tài khoản mạng xã hội mang tên H'My đăng tải vào khoảng 19h ngày 18/2 gây hoang mang dư luận là sai sự thật. Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội.