30 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, nhiều trường hợp tiên lượng tử vong cao

Chia sẻ

Thông tin tại buổi hội chẩn bệnh nhân mắc Covid-19 nặng vào chiều 25/8, các chuyên gia cho biết, trong số 406 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế có 30 trường hợp tiên lượng nặng. Trong số này có 15 bệnh nhân rất nặng, nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong cao.

Chiều ngày 25/8, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 đã kết nối với các điểm cầu bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 trên cả nước để hội chẩn quốc gia về tình hình điều trị bệnh nhân nặng.

Các chuyên gia hội chẩn về tình hình bệnh nhân covid-19 nặng.Các chuyên gia hội chẩn về tình hình bệnh nhân covid-19 nặng. (Ảnh: BYT)

Tại điểm cầu trung tâm, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.nhận định: Hiện nay vẫn còn nhiều bệnh nhân nặng, các chuyên gia đang nỗ lực hết mình để cứu sinh mạng các bệnh nhân này. Theo GS Bình, không có công thức điều trị cho các bệnh nhân mà mỗi bệnh nhân cần căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh việc sử dụng thuốc và các chỉ định lâm sang, cận lâm sàng.

Thông tin tại buổi hội chẩn cho biết, trong số 406 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế có 30 trường hợp tiên lượng nặng. Trong số này có 15 bệnh nhân rất nặng, nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong cao.

Tại điểm cầu BV Dã chiến Hoà Vang, các bác sĩ điều trị cho biết trong số 131 bệnh nhân đang điều trị tại đây có 10 bệnh nhân rất nặng (trong đó 7 bệnh nhân thở máy), trong số này có 5 bệnh nhân rất nặng nguy cơ tử vong cao. Tại buổi hội chẩn, các bác sỹ điều trị đã xin ý kiến Hội đồng chuyên môn về 5 bệnh nhân này. Cụ thể:

BN 763 suy thận mạn, đã ghép thận từ năm 2012 và dùng thuốc thải ghép. Hiện bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi.

BN 758 (34 tuổi) suy thận mạn, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi, nguy cơ tử vong gần, bệnh nhân suy kiệt.

BN 827 tiền sử tai biến mạch máu não, di chứng liệt nửa người trái, suy thận mạn.

BN888 tiền sử thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh nhân vào viện khi nôn ra máu, phân đen. Hiện bệnh nhân còn, viêm phổi, xuất huyết tiêu hoá, nhiễm trùng gia tăng

BN761 (83 tuổi), tiền sử suy thận mạn, điều trị thận nhân tạo, lọc máu chu kỳ, dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 3/8, xuất huyết tiêu hoá, bệnh nhân hiện suy kiệt nặng chỉ có 35kg.

Cũng tại BV Hòa Vang, BN 453 đang điều trị thở máy 1 tháng liên tục thời gian qua, hiện tiên lượng rất nặng nhưng đã khỏi COVID-19. Các chuyên gia đang xem xét chuyển bệnh nhân sang BV Đà Nẵng để điều trị bệnh nền. 

Về các ca bệnh này, các chuyên gia ở các điểm cầu đã cùng thảo luận, đưa ra phương án điều trị, sử dụng thuốc tốt nhất cho bệnh nhân với phương châm nỗ lực tối đa vì sức khoẻ người bệnh.

Tại BV Phổi Đà Nẵng, có 3 bệnh nhân nặng cần hội chẩn. BSCK II Trần Thanh Linh cho biết, BN416 vẫn đang duy trì ECMO, thở máy, hiện bệnh nhân xơ phổi rất nhiều. Bệnh nhân đã nằm viện 31 ngày và được tiên lượng điều trị lâu dài và khó khăn vì có nhiều bệnh nền, các thông số không đáp ứng và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO; BN742 , suy tim, ECMO ngày thứ 13; BN996 28 tuổi, bị bạch cầu cấp; khó thở tăng nhiều, lọc máu liên tục.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TW, ca bệnh 793, 58 tuổi cũng đang diễn biến nặng và được Hội đồng chuyên môn Hội chẩn.

GS.TS Nguyễn Gia Bình cũng đề nghị Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Cục quản lý Dược phối hợp với các bệnh viện đưa ra các giải pháp để kịp thời nhập các thuốc theo đề nghị của Hội đồng chuyên môn đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị-Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 588 bệnh nhân/1022 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh. Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 52 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 54 ca, số ca âm tính lần 3 là 40 ca.

Đến thời điểm này, số ca tử vong ở nước ta là 27 trường hợp. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng...

Tin cùng chuyên mục

Tấm vé đoàn viên từ phòng hồi sức ngày cận Tết

Tấm vé đoàn viên từ phòng hồi sức ngày cận Tết

(PNTĐ) - Những ngày làm việc cuối cùng của năm Ất Tỵ tại Bệnh viện Hữu Nghị vẫn diễn ra trong nhịp độ khẩn trương, đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc – nơi sự sống được giành giật từng giờ. Với nhiều người bệnh nặng, tấm giấy ra viện vào thời điểm cận Tết Nguyên đán – Xuân Bính Ngọ không chỉ đơn thuần là thủ tục hành chính, mà còn mang ý nghĩa như một “tấm vé đoàn viên”, mở ra cơ hội trở về sum họp cùng gia đình trong những ngày đầu xuân.
Bóc tách khối u 18cm, bảo tồn thiên chức làm mẹ cho sản phụ ung thư

Bóc tách khối u 18cm, bảo tồn thiên chức làm mẹ cho sản phụ ung thư

(PNTĐ) - Ngày 10/2, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội phối hợp cùng chuyên gia Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy thai và bóc tách khối u buồng trứng kích thước 18cm cho một sản phụ ung thư, đồng thời bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản.
Đốt sóng cao tần - giải pháp bảo tồn tử cung cho phụ nữ mắc u xơ, lạc nội mạc tử cung

Đốt sóng cao tần - giải pháp bảo tồn tử cung cho phụ nữ mắc u xơ, lạc nội mạc tử cung

(PNTĐ) - Trong điều trị các bệnh lý tử cung, đặc biệt là u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung, mong muốn lớn nhất của nhiều phụ nữ không chỉ là khỏi bệnh mà còn là giữ lại tử cung, bảo tồn khả năng sinh sản. Thấu hiểu nhu cầu chính đáng đó, những năm gần đây, y học hiện đại đã không ngừng nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp điều trị ít xâm lấn, trong đó đốt sóng cao tần (RFA) đang được đánh giá là một bước tiến quan trọng.
Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Phiên chợ “0 đồng” mang Tết ấm đến người bệnh

Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Phiên chợ “0 đồng” mang Tết ấm đến người bệnh

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã tổ chức chương trình “Xuân ấm áp – Tết nghĩa tình”, gửi gắm những lời chúc năm mới an lành, yêu thương tới người bệnh đang điều trị nội trú, đồng thời động viên đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế của bệnh viện.