Cầu Giấy: Dự kiến hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào cuối năm 2020

Chia sẻ

Ngày 8/10, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết công tác GPMB dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn từ đường Cầu Giấy đến khu đô thị mới Dịch Vọng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020.

Ông Trần Đông Dực – Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Cầu Giấy cho biết, dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ đường Cầu Giấy đến khu đô thị mới Dịch Vọng được HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 03/QĐ-HĐND ngày 13/1/2016.

Dự án có chiều dài đoạn tuyến khoảng 420m. Diện tích thu hồi đất là 21.459,7 m2/335 phương án của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, trong đó dự kiến phải bố trí tái định cư 242 căn hộ tại nhà N01 lô đất D17 khu đô thị mới Cầu Giấy. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 1.456,711 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP.

Từ tháng 8/2016, UBND quận Cầu Giấy đã thành lập Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư dự án, ban hành Thông báo thu hồi đất đến từng tổ chức, hộ gia đình; tổ chức họp dân, công khai dự án, cơ chế chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án. Đồng thời, thực hiện điều tra đo đạc kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất; lập, công khai, tổ chức lấy ý kiến và phê duyệt phương án theo các quy định hiện hành. Tính đến nay đã phê duyệt được 308 phương án/888,35 tỷ/17.986m2.

Trong đó, đã nhận tiền và ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng là 235 phương án/ 13.136m2/ 810,64 tỷ. Chưa nhận tiền bàn giao mặt bằng là 73 phương án/77,71 tỷ, do một số hộ còn chưa thống nhất với phương án bồi thường hỗ trợ, chưa cử được người đại diện nhận tiền theo quy định (chủ sử dụng đất là các đồng thừa kế), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng...

Quận Cầu Giấy phấn đấu trong năm 2020 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường từ đường Cầu Giấy đến khu đô thị mới Dịch Vọng.Quận Cầu Giấy phấn đấu trong năm 2020 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường từ đường Cầu Giấy đến khu đô thị mới Dịch Vọng.

“Hiện còn tồn tại 27 phương án/ 1.530m2 chưa phê duyệt, trong đó 25 phương án đang hoàn thiện hồ sơ phương án để phê duyệt trong tháng 10/2020; còn 2 phương án/203,06m2 vướng mắc liên quan đến việc di chuyển di tích cách mạng kháng chiến nhà cụ Tạ Đình Tán” – ông Trần Đông Dực cho biết.

Cũng theo ông Trần Đông Dực, đến nay, dự án đã có gần 50% số hộ bị thu hồi đất bàn giao tại thực địa để Ban QLDA đầu tư xây dựng quận thực hiện phá dỡ, 113 hộ được bố trí 130 căn hộ tái định cư đã chuyển từ nhận nhà sang nhận tiền hỗ trợ tự lo tái định cư. Đồng thời, các tổ công tác tuyên truyền vận động tiếp tục tăng cường vận động các hộ di chuyển, bàn giao mặt bằng để phá dỡ trong tháng 10 và tháng 11/2020.

Nói về vấn đề này, ông Trần Việt Hà – Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Xác định công tác giải phóng mặt bằng dự án là một trong 3 khâu đột phá, đã được quận chỉ đạo để để triển khai các dự án hoàn thiện hạ tầng khung theo quy hoạch được duyệt, gắn với quá trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, dự án hiện còn một số vướng mắc, khó khăn khách quan là còn 71 hộ đăng ký nhận nhà tái định cư. Trong khi đó quỹ nhà tái định cư của dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến đến năm 2021 mới có thể bàn giao nhà cho các hộ được.

Để tháo gỡ vướng mắc này, UBND quận đang chỉ đạo các tổ công tác tăng cường vận động, khuyến khích các hộ nhận tiền hỗ trợ tự lo tái định cư (6,8 triệu đồng/m2) hoặc giới thiệu các quỹ nhà thương mại theo chính sách của thành phố để các hộ xem xét lựa chọn thay vì chờ nhà tái định cư”.

Ông Hà cũng nhấn mạnh: “Tại dự án này còn phải di chuyển di tích cách mạng kháng chiến nhà cụ Tạ Đình Tán liên quan đến hộ gia đình ông Tạ Đăng Minh (02 phương án/ 203,06m2) sang khu đất của Công ty cổ phần xây dựng lương thực Vĩnh Hà. Về việc này UBND quận đang báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết.

UBND quận phấn đấu quyết tâm hoàn thành công tác GPMB dự án trong năm 2020 để chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

TÚ AN

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Việt Nam lan tỏa thông điệp “Nói không với thực phẩm không an toàn”, vì sức khỏe và môi trường xanh

Phụ nữ Việt Nam lan tỏa thông điệp “Nói không với thực phẩm không an toàn”, vì sức khỏe và môi trường xanh

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1930 – 2025) và 15 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2025), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa gồm Ngày hội “Phụ nữ Nói không với thực phẩm không an toàn”, Ngày hội “Phụ nữ Khỏe Đẹp & Tiêu dùng xanh” và Giải chạy “Phụ nữ chạy hưởng ứng Vì môi trường không khói thuốc”.
Khoa Y học dân tộc: Đồng hành cùng 55 năm xây dựng, trưởng thành của Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Khoa Y học dân tộc: Đồng hành cùng 55 năm xây dựng, trưởng thành của Bệnh viện đa khoa Đống Đa

(PNTĐ) - Bệnh viện Đa khoa Đống Đa được thành lập cách đây tròn 55 năm (20/10/1970-20/10/2025). Từ một bệnh xá hết sức nghèo nàn, cơ sở vật chất, quy mô khoa phòng, trình độ các y, bác sĩ còn rất khiêm tốn, trong những năm chiến tranh, Bệnh viện đã khắc phục vượt qua mọi gian khó để khám chữa bệnh, chăm sóc cho người bệnh và tích cực tham gia công tác cứu thương, khắc phục hậu quả chiến tranh. Sau ngày thống nhất đất nước, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực nhưng Bệnh viện đã phát triển thêm nhiều chuyên khoa, chuyên ngành, các kỹ thuật, phát triển các dự án hợp tác Quốc tế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.
Kỳ vọng Hà Nội đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phát triển nông nghiệp vùng trũng

Kỳ vọng Hà Nội đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phát triển nông nghiệp vùng trũng

(PNTĐ) - Hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, ông Nguyễn Văn Tích, Bí thư Chi bộ thôn Xuân Tình, xã Ứng Hòa, chia sẻ: “Cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Xuân Tình chúng tôi rất phấn khởi, tin tưởng hướng về Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội sắp diễn ra. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, mở ra những định hướng, quyết sách quan trọng cho sự phát triển toàn diện, bền vững của Thủ đô trong giai đoạn tới.”