Cách xử lý kiến ba khoang đốt

Chia sẻ

Thời gian gần đây, lượng bệnh nhân tới bệnh viện Da liễu Trung ương khám và điều trị do tiếp xúc với kiến ba khoang có xu hướng tăng mạnh.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đa phần bệnh nhân đến khám sau 3-4 ngày xuất hiện các vệt đỏ đầu tiên sau khi tiếp xúc với độc tố của kiến. Thậm chí, có những gia đình có 2-3 người cùng bị kiến ba khoang đốt gây tổn thương nặng.

Nguyên nhân gây ra tổn thương trên là bởi, trong dịch cơ thể của kiến ba khoang có chứa pederin - một loại chất độc gây rộp, phỏng da, viêm da. Khi da người tiếp xúc vào chất tiết của chúng qua những vật dụng nào đó hoặc vô ý đập làm cho chúng chết trên da thì chất độc theo dịch cơ thể chúng tiết ra ngoài, dính vào da người, gây bệnh ngay tại vùng da đó... Khi dính vào da tay, nếu không rửa sạch tay ngay thì vô tình sẽ làm chất độc dính vào chỗ khác trên cơ thể gây viêm da lan toả.

Theo Ts.Bs Lê Ngọc Duy - Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc bệnh viện Nhi Trung ương: Độc tính của Pederin (C24H43O9N) trong cơ thể kiến ba khoang mạnh gấp 12 - 15 lần nọc của rắn hổ mang, nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn, mà chủ yếu gây bỏng da.

Vết thương do kiến ba khoang đốt có đặc điểm: Tổn thương thường xuất hiện ở các vùng da hở trên cơ thể như mặt, hai tay; Vết thương thành vệt dài hoặc thành đám. Ban đầu là những nốt ban đỏ rồi sưng lên thành mụn mủ có điểm màu trắng vàng ở giữa; Nếu không giữ gìn cẩn thận có thể bị loét, làm rỉ dịch; Thường đau rát, ngứa ngáy khó chịu, một số trường hợp có thể bị sốt, nổi hạch, biến chứng nhiễm trùng toàn thân.

Bởi vậy, các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyên rằng, nếu nhìn thấy kiến ba khoang bám trên người, hay quần áo, đồ đạc trong nhà, người dân không nên dùng tay “giết chết”, chà xát chúng mà nên thổi chúng ra xa, hoặc để một tờ giấy vào cho kiến bò lên và lấy chúng ra khỏi người. Tiếp theo, hãy rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ.

Nếu chẳng may bị kiến ba khoang đốt hoặc lỡ tay đập hoặc chà xát chúng trên da thì chúng ta phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc để hạn chế chất độc. Người bệnh có thể dùng nước muối sinh lý hoặc cồn 70 độ rửa sạch vùng da bị thương tổn giúp giảm khó chịu do tổn thương trên da. Với vết thương do kiến ba khoang gây ra, nếu rửa kỹ sẽ giảm đáng kể tình trạng nổi bọng nước do nọc độc của loài kiến này.

Viêm da do kiến 3 khoang thường khỏi nhanh trong vòng 1 tuần nếu xử trí đúng cách. Tuy nhiên, khi da bị tổn thương tấy đỏ, lan rộng phải đi khám, không nên tự ý mua thuốc điều trị, bởi trong các loại thuốc bôi ngoài da có chứa Corticoid, chất giải độc tố…nên cần có bác sĩ chỉ định mới được dùng.

LÝ THANH

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.