Coi người nghiện ma túy là bệnh nhân hay tội phạm?

Chia sẻ

Chiều 2/11, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV tiền hành họp tổ, thảo luận lấy ý kiến về Dự án Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi). Thảo luận tại tổ đoàn Hà Nội, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan điểm về việc nên coi người nghiện ma túy là bệnh nhân hay tội phạm.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải nêu ý kiến tại phiên thảo luận.Thiếu tướng Đào Thanh Hải nêu ý kiến tại phiên thảo luận. (Ảnh: H.L)

Nêu ý kiến tại phiên thảo luận, Thiếu tướng Đào Thanh Hải – Giám đốc Công an Hà Nội (đại biểu đoàn Hà Nội) cho biết: Năm 2000 Luật phòng, chống ma túy đi vào thực tiễn đã tạo ra nhiều biến đổi tích cực. Tuy nhiên, trước sự biến đổi của tình hình tội phạm, đặc biệt tình hình tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, việc sử dụng ma túy không chỉ đơn thuần là trích, hút, và xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp khác… việc kiểm soát con nghiện hiện thực chất không còn hiệu quả.

“Bởi vậy, để giải quyết thực trạng nhức nhối trong quản lý con nghiện, cần có biện pháp cụ thể, quy định chế tài nặng hơn, kiên quyết để ngăn chặn và đẩy lùi hoàn toàn nạn ma túy” – Thiếu tướng Đào Thanh Hải nhấn mạnh.

Về vấn đề nên coi người nghiện ma túy là bệnh nhân hay tội phạm, luật sư Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội) cho rằng cần nghiên cứu sâu nguồn gốc vấn đề. “Người thành niên, có nhận thức đều hiểu ma túy là chất Nhà nước cấm, pháp luật cấm. Nếu buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất phải xử lý bằng biện pháp hình sự, với hình phạt rất nghiêm khắc”.

Bên cạnh đó, khi chúng ta có thuật ngữ “sử dụng trái phép chất ma túy” và “sử dụng trái phép”, thì phải có chế tài pháp luật phù hợp để xử lý đối với hành vi này. “Trái phép là cố ý sử dụng loại chất mà pháp luật cấm, nhưng lại được coi như người bệnh. Nếu không có biện pháp phù hợp sẽ dẫn đến người nghiện ngày càng gia tăng.

Với nguyên tắc không coi người nghiện là tội phạm nhưng hành vi sử dụng chất ma túy gây nghiện phải được xác định là vi phạm pháp luật, và phải được xử lý bằng biện pháp hành chính” – luật sư Nguyễn Chiến nói.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, việc xác định người nghiện ma túy là tội phạm hay bệnh nhân phải tùy thuộc từng trường hợp.Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, việc xác định người nghiện ma túy là tội phạm hay bệnh nhân phải tùy thuộc từng trường hợp. (Ảnh: V.G)

Liên quan tới việc nên xác định người nghiện là bệnh nhân là tội phạm hay người bệnh, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Chính (đoàn Hà Nội) cũng thông tin: Luật phòng, chống ma túy năm 2000 đã quy định người nghiện ma túy là bệnh nhân, không phải con nghiện nên phương pháp, chế tài xử lý hoàn toàn khác với việc coi như hiện nay.

“Theo thống kê, hàng năm lượng người nghiện gia tăng kinh khủng, không ai quản lý. Chúng tôi là người trực tiếp duyệt danh sách đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, thì hàng năm chỉ có 10-20 người, vì không có ai tự giác, không có đơn vị nào đứng ra, thủ tục đưa vào cai nghiện rất khó khăn. Bởi vậy, sửa đổi Luật là hợp lý” – đại biểu Chính bày tỏ.

Còn đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) lại cho rằng: Việc xác định và quan niệm người nghiện ma túy là bệnh nhân hay tội phạm thì phải tùy theo trường hợp cụ thể.

“Trước hết phải xác định nghiện ma túy là trạng thái bệnh lý nên họ là bệnh nhân. Nếu nghiện ma túy làm việc phạm pháp thì họ là tội phạm. Ví dụ một bệnh nhân đến giai đoạn nặng quá, họ phải dùng thuốc ma túy để giảm đau, sau đó thành nghiện thì họ là bệnh nhân. Thực tế này gặp phải không ít ở bệnh viện, nhất là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Nhưng nếu người nghiện ma túy có buôn bán, vận chuyển, tàng trữ là tội phạm”.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu MTTQ thành phố Hà Nội dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn

Đoàn đại biểu MTTQ thành phố Hà Nội dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn

(PNTĐ) - Sáng ngày 11/11/2025, tại Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn (Đảo Thống Nhất - Công viên Thống Nhất, Hà Nội), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Chương trình sinh hoạt truyền thống và dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025). Đây cũng là hoạt động trong chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Để văn hóa là “nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực to lớn và hệ điều tiết” của phát triển bền vững

Để văn hóa là “nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực to lớn và hệ điều tiết” của phát triển bền vững

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đang được chuẩn bị với Dự thảo Văn kiện xác lập những định hướng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của đất nước. Trong đó, lĩnh vực xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam tiếp tục được khẳng định là một trụ cột quan trọng, đồng thời bổ sung nhiều quan điểm, nội dung mới phù hợp với bối cảnh phát triển hiện nay. Có thể thấy, tư duy của Đảng về văn hóa trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV đã có bước phát triển rõ rệt - từ coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội sang coi văn hóa, con người là trung tâm, mục tiêu và động lực của phát triển bền vững trong thời kỳ mới.
Bổ sung quy định về biện pháp giám sát điện tử với người sau cai nghiện

Bổ sung quy định về biện pháp giám sát điện tử với người sau cai nghiện

(PNTĐ) - Chiều 11/11, các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), cho rằng, đây là một đạo luật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ từ góc độ an ninh, trật tự, mà còn tác động trực tiếp đến công tác quản lý xã hội, chất lượng nguồn nhân lực, đời sống văn hóa - tinh thần của người dân.
Đàm phán cấp Bộ trưởng Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Đàm phán cấp Bộ trưởng Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

(PNTĐ) - Tối 11/11, Bộ Công Thương thông tin: Trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, phiên đàm phán cấp Bộ trưởng giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, Trưởng đoàn đàm phán Hoa Kỳ đã diễn ra vào ngày 10/11/2025 tại Washington, D.C, Hoa Kỳ.
Việt Nam phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Việt Nam phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

(PNTĐ) - Sáng ngày 11/11, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025 với Chủ đề “Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số”.