Những quyền "kỳ lạ" trong gia đình hiện đại

Chia sẻ

Sáng 6/11, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình trò chuyện “Chuyện gia đình thời hiện đại – Ai cũng có quyền” với các bạn học sinh lứa tuổi Tiểu học và Trung học cơ sở về những quyền của mỗi thành viên trong gia đình hiện đại.

Đây là chương trình do Nhà xuất bản Kim Đồng đã phối hợp với Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace tổ chức nhân dịp ra mắt bộ sách "Tuyên bố về quyền" gồm 4 cuốn: Tuyên bố quyền của mẹ; Tuyên bố quyền của bố; Tuyên bố quyền của con trai; Tuyên bố quyền của con gái.

Các bạn học sinh trường Tiểu học Tràng An vui thích bộ sáchCác bạn học sinh trường Tiểu học Tràng An vui thích bộ sách

Đây là bộ sách Pháp từng làm thay đổi suy nghĩ và những định kiến vốn có về quyền của mỗi người trong cuộc sống. Bộ sách mang đến cho độc giả hàng loạt quyền rất “kì lạ” mới được “phát minh”, nhằm nhắc nhở rằng việc tôn trọng sự bình đẳng giữa tất cả mọi người là vô cùng cần thiết trong xã hội hiện đại.

Bố, giống như mẹ, có quyền không hoàn hảo, quyền làm “gà trống nuôi con”, quyền không thích thể thao, không biết sửa chữa và cũng chẳng cần cơ bắp. Bố có quyền sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mình hằng mong ước…Mẹ, giống như bố, có quyền không hoàn hảo, quyền biết sửa xe đạp, tỏa sáng trong công việc, được yên tĩnh khi ngồi đọc sách hay quyền đi bước nữa và sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mẹ hằng mong ước…

Một trang sách trong cuốn Tuyên bố quyền của bốMột trang sách trong cuốn Tuyên bố quyền của bố

Con trai, giống như con gái, cũng có quyền khóc nhè, chơi búp bê, mặc quần áo màu hồng, học giỏi môn Tập đọc, có quyền thoát khỏi gánh nặng trở thành siêu anh hùng. Con gái, giống con trai, có quyền được ăn mặc lôi thôi, để tóc bù xù, được nghịch ngợm, châm chọc người khác, có quyền chọn nghề nghiệp mình yêu thích, tự do thoát khỏi cái mác công chúa!

Tác giả của bộ sách mong muốn những thành viên nhỏ tuổi trong gia đình sẽ tìm được những gợi ý nhân văn để cảm thông, chia sẻ với các thành viên trong gia đình yêu thương của mình và cũng được đón nhận yêu thương như thế.

Cuối cùng chính trái tim biết cảm thông và yêu thương là ngọn lửa để biến ngôi nhà thực sự là tổ ấm.

Tham gia buổi trò chuyện, các bạn học sinh đến từ trường TH Tràng An (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã biết thêm được rất nhiều điều hữu ích về những quyền đặc biệt dành cho bản thân mình, cho những người thân trong gia đình cũng như bạn bè.

CHI MAI

Tin cùng chuyên mục

Phường Phú Thượng rộn ràng “Lời ca dâng Đảng”

Phường Phú Thượng rộn ràng “Lời ca dâng Đảng”

(PNTĐ) - Trong không khí thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Thủ đô chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tối 17/10, Đảng ủy - HĐND - UBND - UB.MTTQ Việt Nam phường Phú Thượng long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lời ca dâng Đảng”.
Secret Garden tiết lộ đêm diễn tại Việt Nam sẽ có những điều độc nhất vô nhị

Secret Garden tiết lộ đêm diễn tại Việt Nam sẽ có những điều độc nhất vô nhị

(PNTĐ) - Sáng 17/10, bộ đôi huyền thoại Secret Garden đã tham dự cuộc gặp gỡ truyền thông vào để chia sẻ về buổi diễn đặc biệt nhất từ trước đến nay của họ vào tối 18/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội. Chương trình do Báo Nhân Dân cùng IB Group Việt Nam tổ chức. Hai nghệ sĩ và ekip biểu diễn vừa tới Việt Nam chiều qua 16/10.
Nguyễn Ngọc Anh nói cảm ơn chồng không chỉ vì luôn yêu thương, chia sẻ…

Nguyễn Ngọc Anh nói cảm ơn chồng không chỉ vì luôn yêu thương, chia sẻ…

(PNTĐ) - Trong buổi gặp gỡ báo chí ra mắt album mới có tựa đề “Lời hẹn ước” chiều 17/10 tại Hà Nội, ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh cho biết, cô đặc biệt muốn nói lời cảm ơn với chồng nhân dịp này. Lời cảm ơn ấy không phải chỉ vì chồng cô, ca sĩ Tô Minh Đức đã luôn yêu thương, chia sẻ với cô trong cuộc sống mà còn là người đã có nhiều ảnh hưởng và làm nên sự thay đổi của cô trong âm nhạc như khán giả thấy rất rõ trong album mới.
Triển lãm “Tổ quốc – 80 mùa thu Độc lập“: Bản hùng ca bằng hình ảnh về Tổ quốc Việt Nam

Triển lãm “Tổ quốc – 80 mùa thu Độc lập“: Bản hùng ca bằng hình ảnh về Tổ quốc Việt Nam

(PNTĐ) - Triển lãm ảnh Thời sự – Nghệ thuật "Tổ quốc – 80 mùa thu Độc lập" được tuyển chọn từ 5.032 tác phẩm ảnh gửi về từ khắp mọi miền Tổ quốc (gồm 568 bộ ảnh và 4.464 ảnh đơn), phản ánh toàn diện dòng chảy lịch sử và hơi thở cuộc sống Việt Nam trong tám thập kỷ qua.