Sức khỏe 3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 vẫn ổn định

Chia sẻ

Chiều ngày 20/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã đến Học viện Quân y trực tiếp động viên, thăm hỏi sức khỏe 3 tình nguyện viên đầu tiên thử nghiệm vaccine phòng Covid-19.

1 trong 3 tình nguyện viên đầu tiên tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam1 trong 3 tình nguyện viên đầu tiên tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam (Ảnh: Đình Anh)

Theo đó, hiện cả 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 Nanocovax do Nanogen sản xuất đều khoẻ mạnh, tinh thần vui vẻ, thoải mái. Sau khi tiêm vào ngày 17/12, các tình nguyện viên có biểu hiện đau nhẹ ở vùng tiêm vì đây là mũi tiêm bắp, có người sốt nhẹ do phản ứng khi tiêm. Đây đều là những biểu hiện bình thường giống như sau khi tiêm các loại vắc-xin thông thường.

Sau 72 giờ theo dõi, tình nguyện viên có thể trở về địa phương, tiếp tục được cơ sở y tế tại địa phương theo dõi 56 ngày. Học viện Quân y cũng bố trí nghiên cứu viên trực tiếp liên hệ với các tình nguyện viên để theo dõi sức khỏe những người tiêm đầu tiên này.

Dự kiến, 28 ngày sau khi tiêm mũi thứ nhất, các tình nguyện viên sẽ quay lại Học viện Quân y để tiếp tục tiêm mũi thứ 2.

Hiện, Học viện Quân y cũng đang trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia về việc tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 lần thứ 2. Dự kiến, nếu được thông qua và tìm đủ số tình nguyện viên thì đợt 2 này sẽ có 17 người được tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19.

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 ở Học viện Quân y, Trung tướng, GS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y cho hay: Để chuẩn bị cho việc tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 trên người, Học viện Quân y đã tổ chức diễn tập, xây dựng các tình huống có thể xảy ra. Nếu như có bất kỳ tình nguyện viên nào gặp tác dụng phụ hoặc tai biến không mong muốn, các nhân viên y tế đều có thể xử lý được để đảm bảo an toàn cho người tình nguyện tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

MINH THÚY

Tin cùng chuyên mục

Nét đẹp nhân ái trong tuần lễ Tri ân người bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị

Nét đẹp nhân ái trong tuần lễ Tri ân người bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị

(PNTĐ) - Thông thường, người bệnh là những người bày tỏ sự biết ơn dành cho các y bác sĩ. Thế nhưng tại Bệnh viện Hữu Nghị, nét đẹp ấy lại được thể hiện theo một cách rất đặc biệt: chính đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế chủ động tri ân người bệnh thông qua những hoạt động chăm sóc tận tình và nhân văn. Năm 2025 đánh dấu năm thứ tám bệnh viện duy trì chương trình đầy ý nghĩa này.
Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay

(PNTĐ) - Tê bì, đau nhức, yếu tay… là những triệu chứng mà nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng, thợ thủ công hay phụ nữ nội trợ thường gặp phải. Đây có thể là dấu hiệu sớm của Hội chứng ống cổ tay - một bệnh lý thần kinh ngoại biên phổ biến, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương không hồi phục.
Lưu ý khi xông hơi mùa lạnh

Lưu ý khi xông hơi mùa lạnh

(PNTĐ) - Xông hơi từ lâu trở thành một phương pháp thư giãn và chăm sóc sức khỏe được nhiều người áp dụng hiệu quả nếu thực hiện đúng cách.