Sức khỏe 3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 vẫn ổn định

Chia sẻ

Chiều ngày 20/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã đến Học viện Quân y trực tiếp động viên, thăm hỏi sức khỏe 3 tình nguyện viên đầu tiên thử nghiệm vaccine phòng Covid-19.

1 trong 3 tình nguyện viên đầu tiên tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam1 trong 3 tình nguyện viên đầu tiên tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam (Ảnh: Đình Anh)

Theo đó, hiện cả 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 Nanocovax do Nanogen sản xuất đều khoẻ mạnh, tinh thần vui vẻ, thoải mái. Sau khi tiêm vào ngày 17/12, các tình nguyện viên có biểu hiện đau nhẹ ở vùng tiêm vì đây là mũi tiêm bắp, có người sốt nhẹ do phản ứng khi tiêm. Đây đều là những biểu hiện bình thường giống như sau khi tiêm các loại vắc-xin thông thường.

Sau 72 giờ theo dõi, tình nguyện viên có thể trở về địa phương, tiếp tục được cơ sở y tế tại địa phương theo dõi 56 ngày. Học viện Quân y cũng bố trí nghiên cứu viên trực tiếp liên hệ với các tình nguyện viên để theo dõi sức khỏe những người tiêm đầu tiên này.

Dự kiến, 28 ngày sau khi tiêm mũi thứ nhất, các tình nguyện viên sẽ quay lại Học viện Quân y để tiếp tục tiêm mũi thứ 2.

Hiện, Học viện Quân y cũng đang trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia về việc tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 lần thứ 2. Dự kiến, nếu được thông qua và tìm đủ số tình nguyện viên thì đợt 2 này sẽ có 17 người được tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19.

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 ở Học viện Quân y, Trung tướng, GS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y cho hay: Để chuẩn bị cho việc tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 trên người, Học viện Quân y đã tổ chức diễn tập, xây dựng các tình huống có thể xảy ra. Nếu như có bất kỳ tình nguyện viên nào gặp tác dụng phụ hoặc tai biến không mong muốn, các nhân viên y tế đều có thể xử lý được để đảm bảo an toàn cho người tình nguyện tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

MINH THÚY

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giữ vững “lá chắn” y tế dự phòng năm 2025

Hà Nội kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giữ vững “lá chắn” y tế dự phòng năm 2025

(PNTĐ) - Công tác y tế dự phòng trên địa bàn Hà Nội trong năm 2025 đã đạt nhiều kết quả tích cực, giúp Thành phố cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng, kéo dài. Những kết quả này tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Cảnh báo nguy cơ mất thận do sỏi niệu quản: Chủ quan khám định kỳ, hậu quả khó lường

Cảnh báo nguy cơ mất thận do sỏi niệu quản: Chủ quan khám định kỳ, hậu quả khó lường

(PNTĐ) - Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Hữu Nghị đã liên tiếp thực hiện hai ca phẫu thuật cắt thận nội soi cho người bệnh bị thận mất hoàn toàn chức năng do sỏi niệu quản. Đáng chú ý, cả hai trường hợp đều nhập viện ở giai đoạn muộn, khi tổn thương thận đã tiến triển nghiêm trọng và không còn khả năng hồi phục, buộc các bác sĩ phải chỉ định cắt bỏ thận nhằm bảo toàn tính mạng người bệnh.
Hiểm họa từ “bóng cười”

Hiểm họa từ “bóng cười”

(PNTĐ) - Khác với những thú vui giải trí lành mạnh, bóng cười (khí N2O) đang len lỏi vào đời sống giới trẻ như một loại "gia vị" gây ảo giác đầy nguy hiểm. Dù ban đầu chỉ là những bóng khí không màu, không mùi với vị ngọt nhẹ, nhưng khi được hít vào cơ thể, chúng nhanh chóng tác động lên hệ thần kinh trung ương, tạo ra cảm giác hưng phấn và những tràng cười không kiểm soát.
Báo động tình trạng tự ý dùng thuốc giảm đau, chống viêm: Nguy cơ biến chứng nặng, đe dọa tính mạng

Báo động tình trạng tự ý dùng thuốc giảm đau, chống viêm: Nguy cơ biến chứng nặng, đe dọa tính mạng

(PNTĐ) - Theo TS. BS Nguyễn Thị Hoa – Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Hữu Nghị, tình trạng người bệnh tự ý mua và sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau không theo chỉ định của bác sĩ đang diễn ra phổ biến và tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt ở người cao tuổi có bệnh lý nền.
Bệnh viện Hữu Nghị: Can thiệp kịp thời, cứu thành công cánh tay cho bệnh nhân 97 tuổi bị tắc mạch chi cấp

Bệnh viện Hữu Nghị: Can thiệp kịp thời, cứu thành công cánh tay cho bệnh nhân 97 tuổi bị tắc mạch chi cấp

(PNTĐ) - Các bác sĩ Khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Hữu Nghị vừa thực hiện thành công ca can thiệp nội mạch khẩn cấp, hút nhiều cục máu đông trong động mạch cánh tay phải, kịp thời cứu chi cho một bệnh nhân nam 97 tuổi bị tắc mạch chi cấp – một tình trạng cấp cứu tim mạch nguy hiểm.