Hà Nội đang kiểm soát tốt, thực hiện bài bản, đúng chiến lược về phòng, chống dịch Covid-19

Chia sẻ

Đó là nhận định của đại diện các bộ, ngành, chuyên gia tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều ngày 3/2.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, qua 7 ngày (từ ngày 28/1 đến nay), thành phố ghi nhận 21 ca dương tính trong cộng đồng. Trong số này, ca mắc đáng chú ý gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân N.A.S (BN 1.883) là công chứng viên Phòng công chứng số 3 (quận Cầu Giấy).

Hà Nội đang kiểm soát tốt, thực hiện bài bản, đúng chiến lược về phòng, chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Bước đầu, Hà Nội đã xác định được 22 ca F1 liên quan đến BN 1.883 và sẽ tiếp tục điều tra hết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân này, sớm có kết quả trong hôm nay, 3/2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết thêm, hiện tổng số F1 của Hà Nội là 653 trường hợp, đã hoàn thành xét nghiệm, trong đó có 17 trường hợp dương tính, tất cả trường hợp này đều được cách ly tập trung; 2.415 trường hợp F2 được cách ly, giám sát chặt chẽ tại nhà.

Về việc điều tra, truy vết các trường hợp đi từ Hải Dương, Quảng Ninh về Hà Nội, đã điều tra được 17.753 trường hợp (trong đó có 251 trường hợp mới được phát hiện). CDC Hà Nội đã hoàn thành xét nghiệm 17.502 mẫu trong tối 2/2, trong đó có 4 mẫu dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhận định, Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được dịch trong đợt bùng phát lần này do đã triển khai đúng chiến lược: Truy vết và quây nhanh các trường hợp F1, F2; rà soát kịp thời những người từ Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh về.

Theo ông Bùi Thế Duy, trong số 4 trường hợp lây nhiễm ban đầu từ vùng dịch Quảng Ninh, Chí Linh (Hải Dương) có 2 trường hợp không lây nhiễm tiếp, đến nay, Hà Nội chỉ có 2 trường hợp siêu lây nhiễm là BN 1.694 và BN 1.814. Hà Nội đã cơ bản khoanh vùng và truy vết các trường hợp liên quan.

Ông Nguyễn Thế Trung, Phó Tổ trưởng Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng đánh giá, Hà Nội thực hiện tốc độ truy vết tốt, thực hiện nhanh và đúng quy trình xét nghiệm, đồng thời cũng có biện pháp ngăn ngừa những điểm có rủi ro cao bằng cách tạm dừng các hoạt động của quán bar, karaoke, internet, game; tăng cường xử phạt đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, Hà Nội đã làm việc rất tích cực, vào cuộc sớm và bài bản vì đã có nhiều kinh nghiệm phòng, chống dịch từ các đợt dịch trước. Đến nay, hơn 17.000 mẫu xét nghiệm những người đi từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh về đã có kết quả, nên cơ bản Hà Nội đã kiểm soát được dịch.

HÀ LINH

Tin cùng chuyên mục

Từ Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Hạnh phúc” đến mục tiêu trong văn kiện Đại hội Đảng

Từ Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Hạnh phúc” đến mục tiêu trong văn kiện Đại hội Đảng

(PNTĐ) - Với gần 300 lần cụm từ “hạnh phúc” xuất hiện trong Hồ Chí Minh toàn tập, hạnh phúc được thể hiện sinh động qua các bài nói, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là những chỉ dẫn quý báu đối với nhiệm vụ xây dựng Việt Nam hạnh phúc trong kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam. Thực tiễn gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước cho thấy, việc xem hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu, là bài học kinh nghiệm quý báu quyết định mọi thành công của sự nghiệp cách mạng.
Tăng cường hợp tác song phương và kết nối doanh nghiệp  Việt Nam – Sri Lanka

Tăng cường hợp tác song phương và kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Sri Lanka

(PNTĐ) - Chiều 11/12, Bộ Công Thương thông tin, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Sri Lanka và đồng chủ trì Kỳ họp lần 3 Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam - Sri Lanka từ ngày 7 đến 10/12/2025, Thứ trưởng Phan Thị Thắng cùng đoàn công tác liên Bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam đã có chuỗi hoạt động quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương và thúc đẩy kết nối doanh nghiệp giữa 2 nước.