Nam giới cũng có "ngày đèn đỏ”!

Chia sẻ

Ở nữ giới, “ngày đèn đỏ” được thể hiện rõ qua chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn mỗi tháng. Nhưng với nam giới, sự thay đổi này ngắn hơn và theo ngày.

Nam giới cũng có "ngày đèn đỏ”! - ảnh 1 (Ảnh: minh họa).

Theo các nhà nghiên cứu, dấu hiệu khi đến “ngày đèn đỏ” ở nam giới tương đối rõ rệt như: Khó chịu, đau đầu, đau lưng, giảm ham muốn tình dục… Bên cạnh đó, diễn biến tâm lý của nam giới trong thời kỳ này cũng khá phong phú, thông thường là cảm giác giảm hào hứng, thu mình, lo lắng, tự ti, dễ nhạy cảm, có màu sắc bi quan trầm cảm. Bởi vậy, không hề lạ khi đôi lúc nam giới có biểu hiện bất thường: Ngồi im lặng hàng giờ; căng thẳng, không cười nói vui vẻ như thường ngày; ăn khỏe hơn hoặc lười nhác cả buổi; dễ bị stress, buồn không lý do...

Một khảo sát trên trang web Voucher Cloud của Anh (thực hiện với 2.400 người, trong đó 1/2 là nam giới) cho thấy, 26% nam giới có những trải nghiệm như: Chuột rút, mệt mỏi, trở nên nhạy cảm... và họ cũng gọi đó là “đến ngày”. 12% trong số đó thú nhận thời điểm ấy họ trở nên nhạy cảm về vấn đề cân nặng, 5% cảm thấy như “đau bụng kinh”, 9% thì luôn cảm thấy đói, thèm ăn.

Nghe có vẻ lạ nhưng hiện tượng này rất bình thường, chúng xoay quanh câu chuyện về hormone sinh dục nam, cụ thể là sự tăng giảm của testosteron. Ảnh hưởng của nó cũng gần giống với hiện tượng diễn ra ở nữ giới như: Khó tính, giảm sút năng lực và hoạt động tình dục. Sự trào dâng testosteron đi thẳng lên não. Vì thế, nó ảnh hưởng gần như trực tiếp đến tính khí của nam giới. Nam giới trên 30 tuổi hay gặp tình trạng “đến ngày” bởi ở độ tuổi này, công việc căng thẳng chi phối tâm lý và nhiều yếu tố khác nữa làm cho một số nam giới đi vào giai đoạn tiền mãn dục, khi cơ thể nam giới mệt mỏi sẽ mất dần khả năng điều tiết hormone.

Giống như nữ giới, thể trạng nam giới có thể trở về trạng thái như ban đầu sau khi hết “ngày đèn đỏ”. Nhưng cũng có trường hợp do sức chịu đựng của cơ thể yếu, trầm cảm, ít vận động... nên biểu hiện nặng hơn và kéo dài. Những lúc này, ngoài giải pháp tích cực tập luyện thể dục thể thao, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh xa chất kích thích... thì tâm lý của chị em đóng một vai trò đáng kể trong điều chỉnh cảm xúc của nam giới. Sự vui vẻ, quan tâm, chăm sóc chu đáo, động viên của nữ giới... có thể giúp nam giới cân bằng cảm xúc, vượt qua stress.

BS LÊ XUÂN HÀ (BV Hữu Nghị Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.