Một số lưu ý khi điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri

Chia sẻ

Trong quá trình nắm thông tin địa bàn, tiếp nhận yêu cầu, kiến nghị của cử tri để lập, điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri, cán bộ thực hiện việc lập danh sách cần lưu ý, ghi chú rõ một số nội dung.

Đối với cử tri là người đăng ký tham gia bỏ phiếu ở nơi tạm trú, cần ghi chú cụ thể thời điểm bắt đầu tạm trú tại địa bàn. Nếu đã tạm trú từ năm 2019 trở về trước thì chỉ cần ghi năm bắt đầu tạm trú; nếu tạm trú từ năm 2020 trở về đây thì ghi rõ tháng, năm bắt đầu đăng ký tạm trú để làm cơ sở xác định số cấp đại biểu HĐND mà cử tri được tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Một số lưu ý khi điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri - ảnh 1

Đối với cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc thì ghi chú rõ là “người đang bị tạm giam”, “người đang bị tạm giữ” hoặc “người đang chấp hành biện pháp… (ghi tên biện pháp xử lý hành chính)”.

Đối với cử tri là người ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể trực tiếp đi bỏ phiếu; người đang bị cách ly y tế tập trung tại các cơ sở điều trị Covid-19 hoặc các địa điểm cách ly y tế tập trung khác và người đang bị cách ly y tế tại nhà để thực hiện phòng, chống dịch bệnh thì cần ghi chú rõ để dự trù, có kế hoạch đưa hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến để những cử tri này được thực hiện quyền bầu cử.

Đối với cử tri có tên trong danh sách nhưng đã được cấp giấy chứng nhận để tham gia bỏ phiếu ở nơi khác thì phải ghi chú rõ “Bỏ phiếu ở nơi khác”; cử tri là quân nhân trong danh sách cử tri tại đơn vị vũ trang nhân dân đã xin cấp giấy chứng nhận để tham gia bỏ phiếu ở nơi cư trú thì ghi chú rõ “Bỏ phiếu ở nơi cư trú” để không tính vào tổng số cử tri ở đơn vị bầu cử nữa.

(Theo kinhtedothi.vn)

Tin cùng chuyên mục

Phú Thượng: Quyết tâm xây dựng đô thị văn minh, giàu bản sắc từ nền tảng số

Phú Thượng: Quyết tâm xây dựng đô thị văn minh, giàu bản sắc từ nền tảng số

(PNTĐ) - Năm 2025 ghi dấu ấn 1 năm đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ phường Phú Thượng khi địa phương vừa vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ phường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Với tinh thần đoàn kết và trách nhiệm, toàn Đảng bộ đã nỗ lực đạt được những kết quả khá toàn diện trên mọi lĩnh vực, tạo tiền đề vững chắc cho giai đoạn phát triển mới.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15

(PNTĐ) - Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự đoàn kết, thống nhất cao, chất lượng tốt và bế mạc vào sáng nay (23/12).
Thống nhất thông qua báo cáo về công tác nhân sự của Đảng

Thống nhất thông qua báo cáo về công tác nhân sự của Đảng

(PNTĐ) - Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất thông qua báo cáo về công tác nhân sự của Đảng để báo cáo Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu quyết thông qua (với số phiếu tập trung cao) nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV, giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ 2026-2031 để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ lần thứ XIV của Đảng xem xét, quyết định và tổ chức bầu cử theo điều lệ và quy định của Đảng.