Sẽ lập Quỹ để hợp tác công-tư trong việc mua vaccine COVID-19

Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký Tờ trình của Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét, phê duyệt việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19. Quỹ vaccine phòng COVID-19 có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính của Quỹ cho hoạt động tài trợ, hỗ trợ mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới; thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về chủ trương mua vaccine phòng COVID-19 cho nhân dân từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) và các nguồn tài chính hợp pháp khác, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định nguồn kinh phí thực hiện bao gồm: Nguồn NSNN bảo đảm theo phân cấp NSNN; nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác; nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vaccine tự nguyện chi trả.

Theo tính toán của Bộ Y tế, dự kiến mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng, bao gồm kinh phí mua vaccine, kinh phí vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng.

Về nguồn kinh phí để mua vaccine, ngân sách Trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16 nghìn tỷ đồng, bảo đảm cho các đối tượng do Trung ương quản lý và hỗ trợ ngân sách địa phương khó khăn; ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9,2 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt khi dịch kéo dài thì nhu cầu vaccine hằng năm tăng cao, kinh phí mua vaccine lớn, nếu chỉ dựa vào nguồn NSNN thì sẽ khó đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân.

Trong bối cảnh cân đối NSNN khó khăn, để huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và các nguồn vốn hợp pháp khác mua vaccine phòng COVID-19, việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mua, nhập khẩu vaccine để triển khai tiêm chủng trên diện rộng cho nhân dân.

Quỹ vaccine phòng COVID-19 có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính của Quỹ cho hoạt động tài trợ, hỗ trợ mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Quỹ này hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, sử dụng vốn đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả. Quỹ sẽ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của các cơ quan quản lý Nhà nước về tài chính và Kiểm toán Nhà nước.

Quỹ được vận động quyên góp, tài trợ cho Quỹ; tiếp nhận, quản lý sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ, tài trợ cho các hoạt động mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 theo quy định.

Quỹ vaccine phòng COVID-19 sẽ thực hiện chế độ báo cáo kế toán, quyết toán, công khai tài chính theo quy định của Luật Kế toán và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính. Quỹ có trách nhiệm thực hiện báo cáo tình hình thu, chi, quyết toán tài chính quỹ để tổng hợp chung nguồn lực báo cáo Chính phủ, Quốc hội trong các báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội và NSNN; thực hiện công khai số tiền huy động, danh sách các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp, nội dung và số tiền đã chi, số dư quỹ còn lại (nếu có).

Việc mua vaccine để tiêm phòng cho toàn dân được lãnh đạo Chính phủ hết sức quan tâm, coi đây là giải pháp quan trọng để chủ động chống dịch COVID-19. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP về việc mua vaccine phòng COVID-19.

Tại Nghị quyết, Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện mua vaccine một cách nhanh nhất để có thể triển khai tiêm vaccine trên diện rộng cho nhân dân. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhấn mạnh, trước những diễn biến mới của dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch cần tiếp tục chuyển trạng thái, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, thực hiện hiệu quả chiến lược “5K+vaccine”. Người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu kiên quyết thực hiện có hiệu quả chiến lược vaccine, cụ thể là đẩy nhanh hơn nữa việc tiếp cận mua, nhập khẩu các nguồn vaccine theo đúng chỉ đạo; nhận chuyển giao công nghệ, đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước; tổ chức tiêm chủng cho hiệu quả, chủ động phòng ngừa sự cố và giải thích rõ khi có sự cố.

HUY THẮNG/VGP

Theo https://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Se-lap-Quy-de-hop-tac-congtu-trong-viec-mua-vaccine-COVID19/431846.vgp

Tin cùng chuyên mục

Phường Thượng Cát phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Thượng Cát phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sáng 22/2, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thượng Cát long trọng tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026 tại trụ sở Đảng ủy phường, kết nối trực tuyến tới 18 điểm cầu tổ dân phố trên địa bàn. Hoạt động diễn ra trong không khí phấn khởi những ngày đầu Xuân, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong việc chung tay xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp.
Ngày mùng 6 Tết, thị trường dần trở lại nhịp sinh hoạt bình thường

Ngày mùng 6 Tết, thị trường dần trở lại nhịp sinh hoạt bình thường

(PNTĐ) -  Theo báo cáo số 127/BC-BTC ngày 22/2 của Bộ Tài chính, tình hình giá cả và cung - cầu hàng hóa trên cả nước trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 nhìn chung ổn định; không xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến, góp phần bảo đảm đời sống Nhân dân và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.
Phường Sơn Tây khai bút đầu năm và phát động Tết trồng 2.000 cây dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Sơn Tây khai bút đầu năm và phát động Tết trồng 2.000 cây dịp Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Trong không khí phấn khởi những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, sáng ngày  22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), cùng với toàn thành phố Hà Nội, Đảng ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Sơn Tây long trọng tổ chức Lễ khai bút đầu năm và phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026.
Cảnh sát đường thủy Hà Nội chủ động bảo đảm giao thông sau Tết Nguyên đán

Cảnh sát đường thủy Hà Nội chủ động bảo đảm giao thông sau Tết Nguyên đán

(PNTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và mệnh lệnh của đồng chí Cục Trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và kế hoạch của Công an TP Hà Nội, lực lượng Cảnh sát đường thủy Phòng CSGT đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến sông của Thủ đô.