Bộ Y tế đề nghị trang bị trang phục bảo hộ có thổi khí từ bên ngoài, giảm nhiệt độ bên trong

Chia sẻ

Theo các chuyên gia y tế, thời tiết khắc nghiệt đã ảnh ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện và những người trực tiếp làm việc truy vết ngoài cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ phận thường trực của bộ tại Bắc Giang rất quan ngại và đã chỉ đạo, yêu cầu tất cả đoàn công tác phải đảm bảo sức khỏe cho thầy thuốc, y bác sĩ. Những chiến sĩ ở tuyến đầu phải được bồi dưỡng về mặt dinh dưỡng, đủ nước uống, nâng cao sức khỏe khi chống dịch.

Vừa qua, một số ý kiến, trong đó có các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nhân viên y tế, đặc biệt đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng làm việc ở tại cộng đồng có thể không nhất thiết phải mặc bộ quần áo bảo hộ kín như vậy mà chỉ cần đeo khẩu trang N95, kính che mặt, gang tay và tạp dề.

Nhân viên y tế tại Bắc Giang bị ngất xỉu do áp lực công việc trong thời tiết nắng nóng và phải mặc bộ đồ bảo hộ bí báchNhân viên y tế tại Bắc Giang bị ngất xỉu do áp lực công việc trong thời tiết nắng nóng và phải mặc bộ đồ bảo hộ bí bách.

Trước những ý kiến này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế cho đến giờ phút này là tiêu chí an toàn của người lấy mẫu đặt lên hàng đầu. Do đó, từ khi dịch bùng phát, tất cả nhân viên y tế đi lấy mẫu đều đã được trang bị trang phục, đồ bảo hộ an toàn.

“Với ý kiến cho rằng không cần thiết bộ trang phục bảo hộ, chúng tôi sẽ lưu ý và nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, bỏ bộ trang phục sẽ làm mất vũ khí bảo vệ cho nhân viên y tế khi tham gia lấy mẫu”, Thứ tưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ Y tế đã đề nghị Viện Vệ sinh Lao động về những trang phục bảo hộ có thổi khí từ bên ngoài, giảm nhiệt độ bên trong. Theo ông Sơn, trong ngày 1/6, Bắc Giang sẽ triển khai một số thử nghiệm loại trang phục này, có thể cung cấp rộng rãi cho các nhân viên làm nhiệm vụ lấy mẫu, tiếp nhận, điều trị, hồi sức.

Bộ Y tế đề nghị trang bị trang phục bảo hộ có thổi khí từ bên ngoài, giảm nhiệt độ bên trong - ảnh 2

Nhằm giảm thiểu khắc nghiệt của thời tiết, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngành y tế địa phương và Bộ đã điều chỉnh thời gian lấy mẫu tại cộng đồng, với hai ca là từ sáng sớm đến 9h, 19h-23h. Các điểm lấy mẫu phải ở vùng râm mát, có thông khí, quạt. Buổi tối, ban đêm, những khu vực lấy mẫu cần có đủ ánh sáng để đảm bảo công tác an toàn, chính xác.

Liên quan vấn đề này, Bộ Y tế đã họp chuyên gia và nhận thấy giải pháp thay thế bộ đồ thoáng khí hơn, dùng quạt thông gió, bán mặt nạ là không khả thi vì có thể gây tăng ô nhiễm khuếch tán, giá thành cao mà không mang lại nhiều hiệu quả.

Giải pháp khả thi nhất hiện nay là sử dụng quạt đeo, giúp không khí đối lưu khi mặc bộ đồ, làm giảm nóng bức khó chịu. Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã nghiên cứu, chế tạo xong và chờ nhà sản xuất.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đang nghiên cứu thêm nhiều giải pháp để giảm áp lực, ảnh hưởng từ thời tiết tới sức khỏe của nhân viên lấy mẫu.

HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Đánh dấu bước chuyển chiến lược đưa đất nước tự tin tiến vào kỷ nguyên mới

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Đánh dấu bước chuyển chiến lược đưa đất nước tự tin tiến vào kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Từ ngày 19 đến 25/1/2026, với phương châm: “Đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - đột phá - phát triển”, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ long trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển chiến lược trong tư duy, tầm nhìn và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong hiện thực hóa các mục tiêu đưa đất nước tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Yên Nghĩa: Xây dựng Đảng vững mạnh, nâng cao hiệu lực chính quyền cơ sở trong bối cảnh đô thị hoá nhanh

Yên Nghĩa: Xây dựng Đảng vững mạnh, nâng cao hiệu lực chính quyền cơ sở trong bối cảnh đô thị hoá nhanh

(PNTĐ) - Trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang được triển khai đồng bộ trên địa bàn Thủ đô, phóng viên đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Nguyên Quân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Yên Nghĩa về những thách thức đối với công tác xây dựng Đảng, vận hành chính quyền cơ sở và những định hướng trọng tâm của địa phương trong nhiệm kỳ tới.
Sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh- Thương hiệu Việt Nam 2045” và khát vọng hóa “Rồng Xanh” của người Việt

Sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh- Thương hiệu Việt Nam 2045” và khát vọng hóa “Rồng Xanh” của người Việt

(PNTĐ) - Chiều 17/1,  tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình giới thiệu sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh – Thương hiệu Việt Nam 2045” của tác giả Trần Tuệ Tri, kết hợp lễ ra mắt Mạng lưới Rồng Xanh Toàn cầu (Global Blue  Dragon Fellowship – GBDF). Tác phẩm phác họa tầm nhìn về một Việt Nam trong tương lai - hùng cường,  nhân văn và bền vững, như một lời mời gửi đến thế hệ trẻ cùng ước mơ, tin tưởng và hành  động, để Việt Nam thật sự hoá Rồng bằng trí tuệ, tình yêu và khát vọng cống hiến.
Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước  phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

(PNTĐ) -  Trong công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thông tin, tuyên truyền có vai trò đặc biệt quan trọng trong định hướng dư luận, củng cố niềm tin và lan tỏa tầm nhìn, khát vọng phát triển. Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XIV đã làm rõ những kết quả nổi bật, định hướng trọng tâm và yêu cầu đặt ra đối với báo chí trong đợt tuyên truyền cao điểm hướng tới Đại hội XIV.