Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV là 30,26%

Chia sẻ

Chiều nay (10/6), Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức họp báo Công bố Nghị quyết về Danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong số 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV, có 151 đại biểu là nữ, chiếm tỷ lệ 30,26%.

Tại buổi họp báo Công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về Danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XV chiều nay (10/6), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết: Cuộc bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra trong không khí dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và thành công tốt đẹp, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

"Thành công cuộc bầu cử cho thấy sức mạnh tổng hợp của nhân dân, của cả hệ thốn chính trị, thể hiện sinh động truyền thống yêu nước, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc", ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Hội viên phụ nữ tỉnh Thanh Hóa bỏ biếu bầu người đại diện của mình vào các cơ quan dân cử. Ảnh minh Họa KTHội viên phụ nữ tỉnh Thanh Hóa bỏ biếu bầu người đại diện của mình vào các cơ quan dân cử. Ảnh minh Họa KT

Tại buổi họp báo, ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, cho biết: Tại Nghị quyết số 748 /NQ-HĐBCQG, Hội đồng bầu cử quốc gia công bố kết quả bầu cử ĐBQH khóa XV và danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, trong ngày bầu cử, cử tri đã bầu đủ 500 đại biểu, nhưng Hội đồng bầu cử Quốc gia đã không xác nhận tư cách ĐBQH của một đại biểu tại tỉnh Bình Dương vì không đảm bảo tư cách ĐBQH.

Vì vậy, danh sách chính thức có 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV. Trong số này có 194 người trúng cử do các cơ quan trung ương giới thiệu. Có 301 người do các địa phương giới thiệu trúng cử.

Về cơ cấu kết hợp, trong số 499 người trúng cử, có có 151 ĐBQH là nữ, chiếm 30,26% (cao hơn 3,54% so với nhiệm kỳ trước và vượt chỉ tiêu 30%).

Theo đánh giá của Hội đồng bầu cử quốc gia, về cơ bản, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp trên toàn quốc nhiệm kỳ này đều tăng so với nhiệm kỳ trước, đặc biệt, đây là lần thứ hai tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đạt trên 30% (lần đầu tiên là Quốc hội khoá V, đạt 32,31%).

(Theo phunuvietnam.vn)

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội bình yên, thư thả trong ngày mùng 3 Tết

Hà Nội bình yên, thư thả trong ngày mùng 3 Tết

(PNTĐ) - Nhân viên các dịch vụ dịp Tết đều có chung nhận định, năm nay Tết Hà Nội hơi… khác với những năm trước. Nếu như những năm trước mùng 1, 2 vắng vẻ và đông đúc vào mùng 3, thì năm nay người dân, du khách đổ ra đường vào mùng 1 rất đông, đến mùng 3 vắng vẻ, thoáng đãng hơn.
Sẵn sàng cho Lễ hội chùa Đậu Xuân Bính Ngọ 2026

Sẵn sàng cho Lễ hội chùa Đậu Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) -  Nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa truyền thống và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của Nhân dân, xã Thượng Phúc trang trọng tổ chức Lễ hội Chùa Đậu Xuân Bính Ngọ 2026. Lễ hội là dịp để Nhân dân và du khách thập phương bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, gìn giữ và phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
Xuân Bính Ngọ ở Bát Tràng: Nét chữ khai xuân níu chân du khách

Xuân Bính Ngọ ở Bát Tràng: Nét chữ khai xuân níu chân du khách

(PNTĐ) - Những ngày Tết Bính Ngọ 2026, làng nghề gốm sứ Bát Tràng khoác lên mình diện mạo rực rỡ, đậm đà bản sắc truyền thống, trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Không chỉ nổi tiếng với nghề gốm lâu đời, Bát Tràng dịp Tết còn mang đến cho du khách những trải nghiệm văn hóa đặc sắc, giàu chiều sâu tinh thần.
Giữ vững “lá chắn” cơ sở, bảo đảm bình yên để nhân dân vui Xuân, đón Tết

Giữ vững “lá chắn” cơ sở, bảo đảm bình yên để nhân dân vui Xuân, đón Tết

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, khi từng tuyến đường, ngõ xóm trên địa bàn xã Nam Phù khoác lên sắc xuân mới, phía sau sự bình yên ấy là những ca trực xuyên đêm, những bước chân tuần tra không mệt mỏi của lực lượng Công an xã. Với tinh thần chủ động, kỷ cương và gần dân, đơn vị đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để nhân dân vui Xuân, đón Tết.
Cảnh báo chiêu trò đăng tin cũ gây hiểu lầm trên mạng xã hội

Cảnh báo chiêu trò đăng tin cũ gây hiểu lầm trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Thông tin về một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra tại Hà Nội do tài khoản mạng xã hội mang tên H'My đăng tải vào khoảng 19h ngày 18/2 gây hoang mang dư luận là sai sự thật. Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội.