Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV là 30,26%

Chia sẻ

Chiều nay (10/6), Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức họp báo Công bố Nghị quyết về Danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong số 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV, có 151 đại biểu là nữ, chiếm tỷ lệ 30,26%.

Tại buổi họp báo Công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về Danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XV chiều nay (10/6), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết: Cuộc bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra trong không khí dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và thành công tốt đẹp, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

"Thành công cuộc bầu cử cho thấy sức mạnh tổng hợp của nhân dân, của cả hệ thốn chính trị, thể hiện sinh động truyền thống yêu nước, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc", ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Hội viên phụ nữ tỉnh Thanh Hóa bỏ biếu bầu người đại diện của mình vào các cơ quan dân cử. Ảnh minh Họa KTHội viên phụ nữ tỉnh Thanh Hóa bỏ biếu bầu người đại diện của mình vào các cơ quan dân cử. Ảnh minh Họa KT

Tại buổi họp báo, ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, cho biết: Tại Nghị quyết số 748 /NQ-HĐBCQG, Hội đồng bầu cử quốc gia công bố kết quả bầu cử ĐBQH khóa XV và danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, trong ngày bầu cử, cử tri đã bầu đủ 500 đại biểu, nhưng Hội đồng bầu cử Quốc gia đã không xác nhận tư cách ĐBQH của một đại biểu tại tỉnh Bình Dương vì không đảm bảo tư cách ĐBQH.

Vì vậy, danh sách chính thức có 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV. Trong số này có 194 người trúng cử do các cơ quan trung ương giới thiệu. Có 301 người do các địa phương giới thiệu trúng cử.

Về cơ cấu kết hợp, trong số 499 người trúng cử, có có 151 ĐBQH là nữ, chiếm 30,26% (cao hơn 3,54% so với nhiệm kỳ trước và vượt chỉ tiêu 30%).

Theo đánh giá của Hội đồng bầu cử quốc gia, về cơ bản, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp trên toàn quốc nhiệm kỳ này đều tăng so với nhiệm kỳ trước, đặc biệt, đây là lần thứ hai tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đạt trên 30% (lần đầu tiên là Quốc hội khoá V, đạt 32,31%).

(Theo phunuvietnam.vn)

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường an sinh gia đình góp phần thực hiện bình đẳng giới

Đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường an sinh gia đình góp phần thực hiện bình đẳng giới

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Hội nghị Ban chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam lần thứ 15, khóa XIII, Hội LHPN Việt Nam và Tập đoàn Bảo Việt ký kết Chương trình phối hợp thể hiện quyết tâm và cam kết của hai bên trong việc phát huy nguồn lực, đồng hành nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường an sinh gia đình và góp phần thực hiện bình đẳng giới.
​  Hơn 3.500 cán bộ được tập huấn công tác cải cách hành chính, lập và nộp hồ sơ lưu trữ

​ Hơn 3.500 cán bộ được tập huấn công tác cải cách hành chính, lập và nộp hồ sơ lưu trữ

(PNTĐ) - Chiều 15/12, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn trực tiếp và trực tuyến đến 126 điểu cầu xã, phường cho các cơ quan, tổ chức Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội về công tác cải cách hành chính, chỉnh lý, lập, nộp hồ sơ, tài liệu lưu trữ.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam, khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam, khóa XIII

(PNTĐ) - Chiều ngày 15/12, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam  khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam, khóa XIII để bàn về một số nội dung quan trọng của tổ chức Hội LHPN Việt Nam. Đồng chí Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam dự và phát biểu khai mạc hội nghị.