Đề xuất nới lỏng điều kiện tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất

Chia sẻ

Theo đề xuất của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, có khoảng 39.000 đơn vị và doanh nghiệp, với khoảng 1,15 triệu lao động sẽ được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, số tiền tạm dừng đóng hơn 8.450 tỷ đồng.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa đề xuất sửa đổi nới lỏng điều kiện để doanh nghiệp khó khăn vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thuận lợi tiếp cận hơn với chính sách tạm dừng đóng BHXH.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, nhiều đơn vị và doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, đối tượng được tạm dừng đóng và quỹ hưu trí và tử tuất là “người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 10% lao động tham gia BHXH trở lên so với thời điểm tháng 4/2021 (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương)”.

Theo đề xuất của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất không quá 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị và tổng thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất không quá 12 tháng.

khoảng 1,15 triệu lao động sẽ được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuấtkhoảng 1,15 triệu lao động sẽ được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất

So với quy định hiện hành, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã nới lỏng điều kiện cho doanh nghiệp, giảm tỉ lệ lao động ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ 20% xuống còn 10%. Thời điểm tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trước khi nộp hồ sơ cũng được điều chỉnh từ “không quá 3 tháng” lên “không quá 6 tháng”. Riêng thời gian tạm hoãn vẫn giữ nguyên là không quá 12 tháng.

Đối với đề xuất của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, BHXH Việt Nam đã đồng ý với chủ trương tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, BHXH Việt Nam đề xuất bổ sung điều kiện đối với đối tượng được nới lỏng.

Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam đồng ý tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 10% số lao động tham gia BHXH trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ so với thời điểm tháng 4/2021. Các doanh nghiệp này phải hoạt động trong các ngành nghề, lĩnh vực: Vận tải (hàng không, đường bộ, đường thủy); khách sạn, nhà hàng; du lịch; giáo dục, văn hóa, thể thao hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc khu làm việc tập trung bị cách ly, phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Doanh nghiệp cũng phải bảo đảm điều kiện đã đóng đủ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đến hết tháng 4/2021.

Các trường hợp doanh nghiệp còn lại, BHXH Việt Nam đề xuất thực hiện theo Nghị quyết số 154/NQ-CP, tiếp tục duy trì với điều kiện “giảm từ 20% số lao động tham gia BHXH trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ so với thời điểm tháng 4/2021, đã đóng đủ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đến hết tháng 4/2021”.

Theo BHXH Việt Nam, với điều kiện đề xuất của cơ quan này, dự kiến có khoảng 39.000 đơn vị và doanh nghiệp, khoảng 1,15 triệu lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, với số tiền khoảng 8.450 tỷ đồng.

 P.L

Tin cùng chuyên mục

Hơn 3,2 tỷ hỗ trợ đồng bào miền Bắc và miền Trung bị thiệt hại do bão

Hơn 3,2 tỷ hỗ trợ đồng bào miền Bắc và miền Trung bị thiệt hại do bão

(PNTĐ) - Mới đây, Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất đã đóng góp 3.204.000.000 VND (ba tỷ hai trăm lẻ bốn triệu đồng) đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để góp phần hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại bởi bão Bualoi (Cơn bão số 10) và bão Matmo (Cơn bão số 11) và các đợt mưa lũ lớn theo sau tại khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam.
Ánh hào quang từ một vương miện

Ánh hào quang từ một vương miện

(PNTĐ) - Marizza Delgado là gương mặt tiêu biểu của thế hệ phụ nữ trẻ hiện đại: vừa rực rỡ trong ánh hào quang của một vương miện sắc đẹp, vừa vững vàng chinh phục đỉnh cao tri thức trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Chuyện về những nữ quân lương Việt Nam ở Phái bộ UNISFA

Chuyện về những nữ quân lương Việt Nam ở Phái bộ UNISFA

(PNTĐ) - Giữa thời tiết vô cùng khắc nghiệt và đầy hiểm nguy, bất ổn của vùng đất châu Phi, những nữ quân nhân Việt Nam trong lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc vẫn miệt mài cống hiến, mỗi người một nhiệm vụ, một câu chuyện, nhưng chung một trái tim chan chứa tình yêu hòa bình và lòng nhân ái. Tại đây, các nữ quân nhân Việt Nam không chỉ chiến đấu với khí hậu khắc nghiệt, mà còn là nỗ lực khẳng định năng lực và sự chuyên nghiệp của sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế.
Giải nhiệt cuộc sống trước áp lực: Cách sinh viên ‘level up’ bản thân mỗi ngày

Giải nhiệt cuộc sống trước áp lực: Cách sinh viên ‘level up’ bản thân mỗi ngày

(PNTĐ) - Bước chân vào đại học, nhiều tân sinh viên vừa háo hức vừa bỡ ngỡ. Không còn thời khóa biểu “cầm tay chỉ việc” như cấp ba, cũng chẳng có thầy cô kèm cặp sát sao. Thay vào đó, một thế giới rộng lớn mở ra, nơi bạn phải tự viết nên hành trình của chính mình. Làm thế nào để không bị áp lực cản trở mà biến năm nhất thành bệ phóng rực rỡ để bứt phá và trưởng thành?