Hà Nội xây dựng phương án hỗ trợ người lao động bị mất việc, thiếu việc

Chia sẻ

Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch ổn định quan hệ lao động (QHLĐ) và chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhằm ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Công nhân công ty TNHH LixilCông nhân công ty TNHH Lixil

Hạn chế cắt giảm lao động                     

Theo nhận định của Liên đoàn Lao động TP, đợt dịch lần thứ 4 diễn ra từ cuối tháng 4 đến nay có diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của hàng chục nghìn người LĐ, tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể dẫn đến tranh chấp LĐ, đình công và ngừng việc tập thể.

Trước thực tế trên, Liên đoàn Lao động TP xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là ổn định QHLĐ, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động. Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Nguyễn Phi Thường yêu cầu các cấp công đoàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, các nội quy, quy chế của doanh nghiệp có liên quan đến quyền, lợi ích và các chế độ phúc lợi để người sử dụng LĐ và người LĐ biết, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện; thường xuyên nắm chắc số lượng doanh nghiệp, mức độ bị ảnh hưởng và số người LĐ bị ảnh hưởng thiếu việc làm, mất việc làm do dịch bệnh Covid-19, để có phương án hỗ trợ. 

Khi có vướng mắc phát sinh, công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng LĐ nhằm kịp thời giải quyết, tránh tranh chấp lao động, đình công xảy ra; hỗ trợ người sử dụng LĐ xây dựng phương án sản xuất, phương án sử dụng lao động phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp, trong bối cảnh những tác động của dịch bệnh Covid-19, hạn chế tới mức thấp nhất việc cắt giảm LĐ.

Giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người LĐ bị ngừng việc, mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh; tuyên truyền, vận động người LĐ ủng hộ, chia sẻ với phương án, quyết định của người sử dụng LĐ.

Xây dựng lực lượng “Công nhân nòng cốt” ở doanh nghiệp có đông công nhân, các  khu công nghiệp và chế xuất để nắm bắt thường xuyên, kịp thời tư tưởng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất của công nhân LĐ và QHLĐ; đảm bảo an toàn, vệ sinh LĐ, an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19; duy trì hiệu quả hoạt động của “Tổ an toàn Covid-19” tại doanh nghiệp; có phương án, kịch bản ứng phó với những doanh nghiệp có nguy cơ dễ xảy ra tranh chấp LĐ, đình công tránh bị động, bất ngờ.

Nghiên cứu tổ chức “siêu thị 0 đồng”

Để thực hiện nhiệm vụ chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người LĐ, Liên đoàn Lao động TP cũng yêu cầu các cấp công đoàn ưu tiên nguồn lực tài chính công đoàn để thực hiện nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi người LĐ; nghiên cứu tổ chức mô hình “siêu thị 0 đồng”, “Tổ ứng cứu khẩn cấp” để hỗ trợ, cung cấp kịp thời các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công nhân LĐ có hoàn cảnh khó khăn; công nhân viên chức LĐ bị cách ly, phong tỏa, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.  

Các công đoàn cơ sở chủ động đề xuất với người sử dụng LĐ chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người LĐ tại đơn vị; dành nguồn kinh phí của doanh nghiệp mua vắc-xin tiêm phòng dịch bệnh Covid-19 cho công nhân LĐ. Chủ động phối hợp với chính quyền, MTTQ và các chủ doanh nghiệp tổ chức hỗ trợ, chăm lo đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; phối hợp với Quỹ trợ vốn công nhân viên chức LĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình có chính sách hỗ trợ kịp thời cho người LĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh được vay vốn tạo việc làm, nâng cao đời sống thu nhập.

ĐỨC HẠNH

Tin cùng chuyên mục

Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng “Tháng áo dài phụ nữ Thủ đô” năm 2026

Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng “Tháng áo dài phụ nữ Thủ đô” năm 2026

(PNTĐ) - Hưởng ứng chương trình “Tháng áo dài phụ nữ Thủ đô” năm 2026 ", trong thời gian từ ngày 1/3 đến 15/3/2026, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội vận động cán bộ, hội viên, nữ công chức, viên chức, lao động, nữ thanh niên, phụ nữ thành phố và các thành viên gia đình trong điều kiện phù hợp mặc áo dài tại công sở hoặc tham gia các sự kiện do địa phương, đơn vị, tổ chức.
“Kỳ tích sông Hồng” - đánh dấu kỷ nguyên mới vươn mình của dân tộc ngay trên chính cái nôi của nền văn minh sông Hồng

“Kỳ tích sông Hồng” - đánh dấu kỷ nguyên mới vươn mình của dân tộc ngay trên chính cái nôi của nền văn minh sông Hồng

(PNTĐ) - Hà Nôi đang tiến vào kỷ nguyên mới với nền tảng văn hóa độc đáo, giàu bản sắc, trong đó có nguồn lực di sản văn hóa, văn minh sông Hồng đã và đang được khởi động cùng mùa Xuân đất nước. Nhân dịp đầu Xuân mới, phóng viên Cơ quan Báo và Phát thanh truyền hình Hà Nội đã phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Khắc Sử, Hội Khảo cổ học Việt Nam về giá trị di sản khảo cổ của Hà Nội nói chung và ở khu vực sông Hồng nói riêng cũng như cần làm gì để Hà Nội hiện thực hóa thành công “kỳ tích” sông Hồng.
Hà Nội sẽ hiện thực hóa thành công quy hoạch đô thị hiện đại, thông minh ven sông Hồng

Hà Nội sẽ hiện thực hóa thành công quy hoạch đô thị hiện đại, thông minh ven sông Hồng

(PNTĐ) - Trong chiều dài hàng nghìn năm lịch sử, sông Hồng luôn gắn với sự hình thành và phát triển của Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội. Với khát vọng hình thành thành phố hai bên bờ sông Hồng mang diện mạo khang trang, hiện đại nhưng vẫn bảo tồn, phát huy được giá trị văn hóa, lịch sử ngàn năm, thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Hà Nội đang đứng trước cơ hội lịch sử để tái cấu trúc không gian phát triển, hiện thực hóa khát vọng kiến tạo "kỳ tích sông Hồng" và xây dựng Thủ đô văn hiến-văn minh-hiện đại.
Phát triển sông Hồng: Vấn đề của tư duy và trách nhiệm với lịch sử

Phát triển sông Hồng: Vấn đề của tư duy và trách nhiệm với lịch sử

(PNTĐ) - Sông Hồng không chỉ là một dòng chảy tự nhiên mà là trục không gian, trục văn hóa và trục lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội suốt hàng nghìn năm. Việc quy hoạch, phát triển khu vực sông Hồng vì thế không đơn thuần là câu chuyện hạ tầng hay kinh tế, mà trước hết là vấn đề của tầm nhìn, tư duy và trách nhiệm đối với lịch sử.