Ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca

Chia sẻ

Ngày 22/7, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin Comirnaty do Pfizer sản xuất cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca.

Tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho nhân viên bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.Tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho nhân viên bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Đặng Thanh)

Công văn cũng nêu rõ, trong bối cảnh nguồn vắc xin hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để đảm bảo mỗi người đều được tiêm đủ 2 liều vắc-xin cùng loại khi đến lịch tiêm, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... đã áp dụng kết hợp hai loại vắc-xin phòng COVID-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân, đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin BNT162b2 do Pfizer sản xuất cho thấy miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi vắc-xin BNT162b2, và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi vắc-xin AstraZeneca. Tuy nhiên, việc tiêm vắc-xin AstraZeneca mũi 1 và vắc-xin BNT162b2 mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Tại Việt Nam, đến nay đã có hơn 3,5 triệu người đã được tiêm 1 liều vắc-xin và hơn 300.000 người tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng COVID-19. Trong tháng 7, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 746.460 liều vắc-xin phòng COVID-19 BNT162b2 (Comirnaty), hai lượt vắc xin đầu tiên mỗi lượt 97.110 liều đã tới Việt Nam.

Bộ đã có quyết định phân bổ 746.460 liều vắc-xin của Pfizer (Comirnaty) được cung ứng trong tháng 7 cho các địa phương và đơn vị để triển khai tiêm, trong đó bộ nêu rõ trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần, nếu người được tiêm đồng ý.

Để tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị phải khẩn trương thực hiện báo cáo riêng về kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm chủng của các đối tượng tiêm vắc-xin của Pfizer (Comimaty) mũi 2 mà đã tiêm mũi 1 bằng vắc-xin AstraZeneca ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng.

Đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định về tổ chức tiêm bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

 THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hiểm họa từ “bóng cười”

Hiểm họa từ “bóng cười”

(PNTĐ) - Khác với những thú vui giải trí lành mạnh, bóng cười (khí N2O) đang len lỏi vào đời sống giới trẻ như một loại "gia vị" gây ảo giác đầy nguy hiểm. Dù ban đầu chỉ là những bóng khí không màu, không mùi với vị ngọt nhẹ, nhưng khi được hít vào cơ thể, chúng nhanh chóng tác động lên hệ thần kinh trung ương, tạo ra cảm giác hưng phấn và những tràng cười không kiểm soát.
Báo động tình trạng tự ý dùng thuốc giảm đau, chống viêm: Nguy cơ biến chứng nặng, đe dọa tính mạng

Báo động tình trạng tự ý dùng thuốc giảm đau, chống viêm: Nguy cơ biến chứng nặng, đe dọa tính mạng

(PNTĐ) - Theo TS. BS Nguyễn Thị Hoa – Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Hữu Nghị, tình trạng người bệnh tự ý mua và sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau không theo chỉ định của bác sĩ đang diễn ra phổ biến và tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt ở người cao tuổi có bệnh lý nền.
Bệnh viện Hữu Nghị: Can thiệp kịp thời, cứu thành công cánh tay cho bệnh nhân 97 tuổi bị tắc mạch chi cấp

Bệnh viện Hữu Nghị: Can thiệp kịp thời, cứu thành công cánh tay cho bệnh nhân 97 tuổi bị tắc mạch chi cấp

(PNTĐ) - Các bác sĩ Khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Hữu Nghị vừa thực hiện thành công ca can thiệp nội mạch khẩn cấp, hút nhiều cục máu đông trong động mạch cánh tay phải, kịp thời cứu chi cho một bệnh nhân nam 97 tuổi bị tắc mạch chi cấp – một tình trạng cấp cứu tim mạch nguy hiểm.
Ghép tạng Việt Nam:  Thách thức từ nguồn hiến hạn chế

Ghép tạng Việt Nam: Thách thức từ nguồn hiến hạn chế

(PNTĐ) - Dù khởi đầu muộn hơn thế giới vài chục năm, sau hơn 30 năm hình thành và phát triển, ngành ghép tạng Việt Nam đã ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ cả về quy mô, trình độ kỹ thuật và hiệu quả điều trị. Từ một lĩnh vực non trẻ, ghép tạng đang dần trở thành một trong những trụ cột của y học chuyên sâu, mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối.
Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về cơ sở

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về cơ sở

(PNTĐ) - Nhằm từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ngay tại cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Trạm Y tế xã Bình Minh vừa ký kết chương trình hỗ trợ chuyên môn toàn diện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về gần dân.