Hội LHPN Hà Nội: Thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Xạ

Chia sẻ

Ngày 23/7, tiếp tục hoạt động nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), đồng chí Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của Hội đã đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Xạ tại huyện Thường Tín và thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại huyện Phú Xuyên.

Đến thăm hỏi, tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Xạ ở xã Tân Minh, huyện Thường Tín, có một con trai duy nhất là liệt sĩ. Đồng chí Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, đã ân cần hỏi thăm, nắm bắt tình hình sức khỏe của Mẹ (được biết đầu năm 2021, Mẹ bị ngã khiến cho đôi chân bị đau nhức, di chuyển khó khăn hơn). Đồng chí Lê Kim Anh đã động viên Mẹ cố gắng giữ gìn sức khỏe, mau hồi phục sức khỏe. Hàng chục năm qua, mẹ Xạ vẫn luôn phát huy tinh thần tự lực, lạc quan, sống gương mẫu, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đến ơn đáp nghĩa” nhiều năm qua, Hội LHPN Hà Nội đã nhận phụng dưỡng Mẹ.

Các thành viên trong Đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội đã ân cần hỏi thăm sức khỏe Mẹ VNAH Trần Thị XạCác thành viên trong Đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội đã ân cần hỏi thăm sức khỏe Mẹ VNAH Trần Thị Xạ

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đã gửi Mẹ món quà tri ân cùng số tiền phụng dưỡng 6 tháng cuối năm 2021, kính chúc Mẹ sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi, luôn là điểm tựa cho con cháu. Dịp này Hội LHPN huyện, Hội PN xã cũng có những món quà tri ân gửi tặng mẹ. Đồng chí Lê Kim Anh cũng chỉ đạo Hội LHPN huyện Thường Tín, xã Tân Minh tiếp tục quan tâm, chăm lo cuộc sống của mẹ Xạ và các gia đình chính sách khác trên địa bàn. Xúc động trước sự quan tâm, động viên, thăm hỏi kịp thời chị em trong đoàn công tác, của Hội LHPN Hà Nội, Mẹ Trần Thị Xạ cho biết: Năm nay, Mẹ đã bước sang tuổi 84, dù tuổi cao, sức yếu, đôi di chuyển còn khó khăn nhưng  hàng ngày Mẹ vẫn luôn sống lạc quan, yêu đời bên con cháu, họ hàng người thâm trong gia đình. Đồng thời gửi lời cảm ơn tới các chị em đã luôn quan tâm, động viên hỏi thăm kịp thời tới Mẹ.  Các đồng chí trong đoàn công tác đã cảm ơn những người mẹ Việt Nam như mẹ Trần Thị Xạ, đã sinh ra những người con anh hùng, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, Hội LHPN Hà Nội sẽ luôn làm tốt công tác phụng dưỡng thân nhân các liệt sĩ, người có công, như một cách để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, người có công đối với đất nước, dân tộc.

Đoàn công tác thắp hương tri ân các chiến sỹ bị địch bắt tù đày tại Bảo tàngĐoàn công tác thắp hương tri ân các chiến sỹ bị địch bắt tù đày  tại Bảo tàng chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Tiếp đó, Đoàn công tác đã tới thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ và thăm quan Bảo tàng Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đầy tại xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên.  Ông Lâm Văn Bảng, Giám đốc Bảo tàng, ông vốn là cực tù binh bị giặc bắt tù dầy tại nhà tù Phú Quốc cho biết: Bảo tàng được thành lập vào năm 2006 với mục đích tổ chức sưu tầm, bảo quản, trưng bày hiện vật trong chiến tranh, đặc biệt là hiện vật gắn liền với các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, là địa điểm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Hàng năm, Bảo tàng kết hợp với Hội CCB, Huyện Đoàn, Nhà văn hóa, Phòng giáo dục huyện tổ chức mở cửa Thủ viên Bảo tàng đón học sinh, sinh viên, người dân trong và người huyện về đọc sách, xem phim tư liệu, giao lưu vào các dịp, ngày kỷ niệm và nhất là dịp hè. Hiện Bảo tàng đang trưng bày, lưu giữ hơn 4.000 hiện vật với các khu trưng bày, tái hiện lại cuộc đấu tranh anh dũng chống đế quốc, Thực dân của dân tộc và sự gian khổ của các chiến sĩ cách mạng trong nhà tù. Bảo tàng do các cựu tù Phú Quốc xây dựng trên diện tích hơn 1.000m2 tại gia đình cựu chiến binh Lâm Văn Bảng.

2006, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày chính thức được thành lập với hơn 2.000 hiện vật, kỷ vật, hình ảnh của các chiến sĩ, đồng đội trao tặng lạiNăm 2006, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày chính thức được thành lập với hơn 2.000 hiện vật, kỷ vật, hình ảnh của các chiến sĩ, đồng đội trao tặng lại

Dẫn đoàn tới thăm quan các khu trưng bày, ông Kiều Văn Uỵch- Phó Giám đốc Bảo tàng cho biết: Bảo tàng được chia thành 9 khu trưng bày: Các khu Đền thờ Bác Hồ cùng các liệt sĩ đã hy sinh ở nhà tù Phú Quốc và các chiến trường; khu lưu giữ bút tích của Bác Hồ; khu lưu giữ vật dụng và nhiều bức ảnh tư liệu về chiến tranh chống Mỹ; khu trưng bày hình ảnh, mô hình về các thủ đoạn tra tấn và chứng tích về tội ác của Mỹ - Ngụy; khu giới thiệu tấm gương kiên trung của chiến sĩ cách mạng và hoạt động của những đảng viên trong nhà tù Phú Quốc...

Nơi đây không chỉ là nơi lưu giữ những kỷ vật, hiện vật của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày mà còn là nơi tái hiện lịch sử dân tộc, nơi giáo dục cho lớp trẻ về lòng tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống dân tộcNơi đây không chỉ là nơi lưu giữ những kỷ vật, hiện vật của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày mà còn là nơi tái hiện lịch sử dân tộc, nơi giáo dục cho các tầng lớp nhân dân nhất là thế hệ trẻ về lòng tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống dân tộc

Bảo tàng được xây dựng không ngoài mục đích tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người có cống hiến, hy sinh và là nơi lưu giữ chứng nhân của lịch sử nhằm giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ mai sau... “Mỗi hiện vật, kỷ vật được trưng bày, lưu trữ tại bảo tàng hiện nay tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng trong đó những kí ức, câu chuyện sống động, bi hùng về những ngày tháng tù đày gian khổ nhưng kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng”, ông Kiều Văn Uỵch nói.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Lê Kim Anh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm tậm tâm của những người chiến sỹ cách mạng, những nhân chứng sống của lịch sử cách mạng hào hùng của đất nước. Các bác , các chiến sỹ bị địch bắt tù đày không những là tấm gương sáng để các thế hệ học tập và noi theo mà còn làm tốt vai trò giáo dục truyền thống cách mạng tại địa phương.

Bài và ảnh: THANH THANH

Tin cùng chuyên mục

 Khẳng định vị thế dẫn đầu phong trào phụ nữ cả nước

Khẳng định vị thế dẫn đầu phong trào phụ nữ cả nước

(PNTĐ) - Với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao,  ngày 28/12/2025, tại TP Hải Phòng, Cụm thi đua Hội LHPN 6 thành phố trực thuộc trung ương tổ chức Hội nghị ký giao ước thi đua năm 2026. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến tin tưởng Cụm thi đua Hội LHPN 6 thành phố trực thuộc trung ương sẽ có một năm 2026 bứt phá, khẳng định vị thế dẫn đầu, góp phần quan trọng vào thành công chung của phong trào phụ nữ cả nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã có sự trưởng thành, lớn mạnh toàn diện, mọi mặt và rất đáng tự hào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã có sự trưởng thành, lớn mạnh toàn diện, mọi mặt và rất đáng tự hào

(PNTĐ) - Chiều 27/12, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị.
Công đoàn xã Ngọc Hồi tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn xã Ngọc Hồi tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030

(PNTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, Công đoàn xã Ngọc Hồi đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030.  Quá trình triển khai bảo đảm đúng quy định, dân chủ, trang trọng, phát huy vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo tiền đề quan trọng cho việc triển khai phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2026.
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng chiến lược tại Cà Mau

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng chiến lược tại Cà Mau

(PNTĐ) - Sáng 28/12, trong chương trình làm việc tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã bay khảo sát tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh biển đảo khu vực Cà Mau và kiểm tra, động viên, đôn đốc, chỉ đạo việc triển khai một số dự án hạ tầng chiến lược, được xây dựng theo lệnh khẩn cấp tại tỉnh Cà Mau.