Cảnh báo về sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19

Chia sẻ

(PNTĐ) - Hiện nay, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng tung ra quảng cáo bán các thiết bị hỗ trợ điều trị tại nhà như các loại máy thở, thuốc, đo nồng độ Oxy trong máu SpO2… với giá chỉ vài chục ngàn đến vài triệu đồng. Sản phẩm được cho là có thể dùng để đo chỉ số oxy trong máu tại nhà, thậm chí có thể phát hiện virus Vũ Hán.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kỹ thuật số (TMĐT&KTS), Bộ Công Thương, các loại máy này thường nhái với các thương hiệu uy tín như: Eveny, Omroni hoặc tên chung chung là Oximeter, các máy này thường cho kết quả không chính xác.

Các máy có điểm chung là thiết kế nhỏ, dạng kẹp đầu ngón tay, dùng pin AAA, màn hình hiển thị hai thông số chính là SpO2, nhịp tim, cùng nút bấm để khởi động. Tuy nhiên, các thiết bị này có thiết kế lỏng lẻo, chất lượng nhựa kém, các mối nối không liền mạch, có thể dùng tay để gỡ phần máy.

Theo phản ánh trên các mạng xã hội và một số bộ phận chuyên môn cho thấy hầu hết các thiết bị đo SpO2 với giá dưới 300.000 đồng đều nhận phản hồi tiêu cực về chất lượng và bị đánh giá rất thấp. Người sử dụng những mặt hàng kém chất lượng này rất nguy hiểm khi tin theo những chỉ số báo trên máy không chính xác.

Theo bác sĩ chuyên khoa, các thiết bị đo SpO2 cần thiết đối với các trường hợp F0 bắt đầu có triệu chứng, chứ không phải là dấu hiệu để phát hiện người mắc dịch. Chỉ số SpO2 chỉ là một trong những phương tiện giúp nhận biết sớm các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, phù hợp cho những ai đang theo dõi người thân đang là F0 tại nhà. 

Vì vậy, người dân không nên nghe quảng cáo rồi mua sắm đủ thứ thiết bị, nhiều khi không cần thiết mà còn đưa đến những chỉ số sai biệt rất tai hại, chỉ làm giàu cho những kẻ lợi dụng cơ hội.

Cảnh báo về sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 - ảnh 1

Cục TMĐT và KTS đã có Công văn số 874/TMĐT-QL yêu cầu các Sàn TMĐT rà soát và gỡ bỏ những sản phẩm vi phạm để có căn cứ xử lý. Đồng thời, Cục TMĐT và KTS khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng và khuyến khích người dân nếu phát hiện các gian hàng vi phạm hãy phản ánh về Cục TMĐT và KTS.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Phường Phú Lương tổ chức “Ngày hội tái chế - Vì môi trường xanh, không khí trong lành”  ​  ​

Phường Phú Lương tổ chức “Ngày hội tái chế - Vì môi trường xanh, không khí trong lành” ​ ​

(PNTĐ) - Chào mừng thành công Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thực hiện kế hoạch số 220/KH-UBND ngày 26/12/2025 của UBND phường về giải quyết điểm nghẽn vệ sinh môi trường và ô nhiễm không khí trên địa bàn phường Phú Lương, ngày 23/1, tại Trường Mầm non Phú Lương I, UBND phường Phú Lương giao Hội LHPN phường phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng và Đô thị phường Phú Lương tổ chức "Ngày hội tái chế - Vì môi trường xanh, không khí trong lành".
Đại hội Đảng XIV đã thống nhất rất cao, tập trung trong lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Đại hội Đảng XIV đã thống nhất rất cao, tập trung trong lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng

(PNTĐ) - Chiều 23/1, sau lễ bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng tổ chức Họp báo quốc tế thông báo kết quả Đại hội XIV. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và phát biểu tại họp báo.
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PNTĐ) - Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển", chiều 23/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV. Báo Phụ nữ Thủ đô xin giới thiệu toàn văn Diễn văn bế mạc của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.