Bộ Y tế "nghiêm cấm" thu tiền từ tiêm vắc xin COVID-19

Chia sẻ

Không thu tiền, không nhận "bồi dưỡng" từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Sáng 24/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký văn bản số 1242/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các Trường Đại học về việc chấn chỉnh công tác tiêm chủng vaccine COVID-19.

Bộ Y tế Bộ Y tế "nghiêm cấm" thu tiền từ tiêm vắc xin COVID-19. 

Theo đó, qua phản ánh trên phương tiện truyền thông cho thấy cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng vẫn có hiện tượng thu tiền để được tiêm chủng vaccine. Việc làm này không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế. Do đó, Bộ Y tế - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - yêu cầu Thủ trưởng các Đơn vị được phân công tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng, nghiêm cấm việc thu tiền từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng (với bất kỳ hình thực nào). "Đơn vị nào để xảy ra tiêu cực trong việc tiêm vaccine COVID-19 sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", Văn bản của Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ.

Trước đó, ngày 31/7/2021, Bộ Y tế đã có Công điện số 1131/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các Trường Đại học về việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 hoàn toàn miễn phí. "Không thu tiền; không nhận "bồi dưỡng" từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả", văn bản của Bộ Y tế nêu.

HẢI CHI

Tin cùng chuyên mục

Bóc tách khối u 18cm, bảo tồn thiên chức làm mẹ cho sản phụ ung thư

Bóc tách khối u 18cm, bảo tồn thiên chức làm mẹ cho sản phụ ung thư

(PNTĐ) - Ngày 10/2, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội phối hợp cùng chuyên gia Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy thai và bóc tách khối u buồng trứng kích thước 18cm cho một sản phụ ung thư, đồng thời bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản.
Đốt sóng cao tần - giải pháp bảo tồn tử cung cho phụ nữ mắc u xơ, lạc nội mạc tử cung

Đốt sóng cao tần - giải pháp bảo tồn tử cung cho phụ nữ mắc u xơ, lạc nội mạc tử cung

(PNTĐ) - Trong điều trị các bệnh lý tử cung, đặc biệt là u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung, mong muốn lớn nhất của nhiều phụ nữ không chỉ là khỏi bệnh mà còn là giữ lại tử cung, bảo tồn khả năng sinh sản. Thấu hiểu nhu cầu chính đáng đó, những năm gần đây, y học hiện đại đã không ngừng nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp điều trị ít xâm lấn, trong đó đốt sóng cao tần (RFA) đang được đánh giá là một bước tiến quan trọng.
Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Phiên chợ “0 đồng” mang Tết ấm đến người bệnh

Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Phiên chợ “0 đồng” mang Tết ấm đến người bệnh

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã tổ chức chương trình “Xuân ấm áp – Tết nghĩa tình”, gửi gắm những lời chúc năm mới an lành, yêu thương tới người bệnh đang điều trị nội trú, đồng thời động viên đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế của bệnh viện.
Hợp tác y tế nhằm thay đổi cách tiếp cận sa sút trí tuệ ở người cao tuổi Việt Nam

Hợp tác y tế nhằm thay đổi cách tiếp cận sa sút trí tuệ ở người cao tuổi Việt Nam

(PNTĐ) - Sa sút trí tuệ và Alzheimer đang trở thành một trong những thách thức y tế – xã hội lớn nhất trong bối cảnh Việt Nam già hóa dân số nhanh. Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, đặc biệt là xét nghiệm chỉ dấu sinh học trong máu, được kỳ vọng sẽ giúp chuyển dịch từ chẩn đoán muộn sang phát hiện sớm, chủ động quản lý và chăm sóc hiệu quả người cao tuổi.