Huyện Quốc Oai phải siết chặt quản lý hơn nữa để giữ vững kết quả là “vùng xanh”, “huyện xanh”

Chia sẻ

Chiều 25/8, tại buổi kiểm tra và làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quốc Oai về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy yêu cầu huyện Quốc Oai tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn; phải siết chặt quản lý hơn nữa để giữ bằng được kết quả hiện tại là “vùng xanh”, “huyện xanh” ngày càng vữ

Đồng chí Bí thư Thành ủy và đoàn đã trực tiếp thị sát, kiểm tra chốt tự quản phòng, chống dịch tại thôn Sài Khê (xã Sài Sơn), tổ dân phố Ngô Sài (thị trấn Quốc Oai), chốt kiểm soát của huyện tại đường Bắc - Nam đô thị Quốc Oai và khu cách ly tập trung tại Trường THPT Quốc Oai (cũ) và Trường THPT Quốc Oai (mới).

Báo cáo tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong đợt bùng phát dịch thứ tư, huyện Quốc Oai chỉ ghi nhận 2 đợt dịch trong khoảng thời gian từ ngày 11-7 đến ngày 27-7 tại 6 địa điểm thuộc 3 tổ dân phố của thị trấn Quốc Oai và thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu với tổng số có 42 ca F0. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, huyện đã tổ chức khoanh vùng, cách ly, dập dịch trong thời gian ngắn, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Bí thư Thành ủy ghi nhận và biểu dương huyện Quốc Oai 30 ngày qua không phát sinh ca bệnh mớiBí thư Thành ủy ghi nhận và biểu dương huyện Quốc Oai 30 ngày qua không phát sinh ca bệnh mới

Từ ngày 27/7 đến nay, trên địa bàn huyện không ghi nhận ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Huyện đã thiết lập 86 “vùng xanh” và 12 “vùng da cam” tại 95 thôn, tổ dân phố, 1 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp; duy trì 301 chốt kiểm soát y tế, trong đó có 50 chốt do nhân dân tự quản. Huyện cũng đã thành lập 10 tổ phản ứng nhanh cấp huyện, 21 tổ phản ứng nhanh, 87 tổ Covid cộng đồng (với 737 nhóm) nhằm giám sát chặt chẽ việc chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố, huyện Quốc Oai vừa tăng cường kiểm tra, kiểm soát, vừa tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện. Đáng chú ý, từ ngày 23-7 đến nay, trên địa bàn huyện có 49 đám tang, nhưng người dân chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người và không tổ chức đoàn viếng. Các doanh nghiệp không xây dựng phương án hoặc không bảo đảm phương án sản xuất an toàn theo quy định đều phải dừng hoạt động. 90% công nhân trong các khu, cụm công nghiệp đã được tiêm vắc xin.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, huyện Quốc Oai cũng đã kích hoạt 27 khu cách ly, bảo đảm sẵn sàng vận hành, tiếp nhận cách ly với công suất 4.300 chỗ; đang rà soát để bố trí thêm đủ 5.000 chỗ. Huyện cũng đã bố trí 250 giường bệnh và các trang thiết bị cần thiết phục vụ điều trị F0.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, cách thức tổ chức thực hiện và kết quả quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thời gian qua; nhất là duy trì gần 30 ngày không phát sinh ca mắc mới.

Tuy nhiên, đồng chí yêu cầu huyện Quốc Oai tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn; phải siết chặt quản lý hơn nữa để giữ bằng được kết quả hiện tại là “vùng xanh”, “huyện xanh” ngày càng vững chắc.

Lưu ý 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, huyện tiếp tục quán triệt, nhận thức toàn diện sâu sắc trong toàn hệ thống chính trị và thấm sâu vào các tầng lớp nhân dân, nhất là Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 30-7-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”, Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23-7-2021 của Chủ tịch UBND thành phố về “Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch Covid-19”...

Bí thư Thành ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể từ huyện xuống xã, thôn phải quán triệt phương châm “dân là gốc”, huy động sức mạnh nhân dân tham gia phòng, chống dịch để người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của cuộc chiến đấu chống đại dịch. “Lực lượng chủ lực phòng, chống dịch còn mỏng, cuộc chiến đấu chống dịch còn dài lâu; nếu không có sức dân không thể duy trì được thế trận. Muốn duy trì được khả năng kiểm soát dịch từ gốc thì không gì tốt bằng nhân dân tự quản, tự giám sát lẫn nhau”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nói.

Cũng theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, huyện Quốc Oai cần tiếp tục chuẩn bị cho phương án dịch diễn biến xấu ở mức cao để không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; đồng thời phải cố gắng cao nhất để giữ an toàn từ huyện xuống thôn, xóm, để không phải dùng đến phương án đã chuẩn bị.

Yêu cầu tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thực chất, đúng nguyên tắc cách ly người với người, gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, huyện với huyện, Bí thư Thành ủy đề nghị huyện tăng cường kiểm soát giảm số người ra đường; tổ chức kiểm tra việc chấp hành phương án sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt, việc cấp giấy đi đường của các doanh nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để làm gương; phát huy sức dân, lấy nhân dân làm tai, mắt để quản lý chặt chẽ di biến động dân cư trên địa bàn, tuyệt đối không để lọt người từ nơi khác về mà không kiểm soát được dịch tễ...

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị thực hiện thật tốt các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của thành phố đối với các nhóm đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; đồng thời quan tâm, hỗ trợ cả lao động ngoại tỉnh ở lại thành phố và những có hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn; chủ động liên hệ với các quận nội thành đang khó khăn để phối hợp, chia sẻ, hỗ trợ để cùng đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh.

 HÀ VŨ

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN Hà Nội quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030

Hội LHPN Hà Nội quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030

(PNTĐ) - Sáng 18/12, Hội LHPN Hà Nội tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đai hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025- 2030; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp từ điểm cầu Hội LHPN Hà Nội và kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu tại xã, phường trên địa bàn thành phố.
Mỗi cơ sở Hội có ít nhất 1 công trình, phần việc vì phụ nữ, trẻ em và cộng đồng

Mỗi cơ sở Hội có ít nhất 1 công trình, phần việc vì phụ nữ, trẻ em và cộng đồng

(PNTĐ) -  Phát huy những kết quả đã đạt được năm 2025, hưởng ứng chủ đề công tác năm 2026 của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và thành phố Hà Nội, Hội LHPN Hà Nội phát động phong trào thi đua năm 2026 với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô đoàn kết, sáng tạo, triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội Mặt trận Tổ quốc và Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp”.
BSR chủ động vượt “bão” năm 2026

BSR chủ động vượt “bão” năm 2026

(PNTĐ) - Mặc dù vượt “bão” thành công để về đích sớm năm 2025 với nhiều thành tích đáng kể nhưng theo dự báo sẽ lại có những “cơn bão” lớn hơn đang chờ Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) ở phía trước, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động có các giải pháp trọng tâm để vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2026.
Thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển toàn diện cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới

Thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển toàn diện cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới

(PNTĐ) - Ngày 16/12, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại (INTRACO); Quỹ Vì Tầm Vóc Việt; Công ty cổ phần Diana Unicharm tổ chức Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai các hoạt động hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết cho học sinh tại 248 trường nội trú, bán trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liền, giai đoạn 2026-2027