Miễn đóng bảo hiểm y tế 8 tháng cho người lao động từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022.

Chia sẻ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam dã đồng ý với đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho doanh nghiệp và người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.

Sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi kiến nghị Chính phủ bổ sung đối tượng hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam cũng đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH có ý kiến về vấn đề này.

BHXH Việt Nam đồng ý miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động (Ảnh: minh họa)BHXH Việt Nam đồng ý miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động (Ảnh: minh họa)

Theo đó, BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19.

Người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và người lao động miễn đóng BHYT 1,5%. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.

BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc, trong thời gian tối đa 8 tháng. Đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị mất việc…

Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, nội dung kiến nghị thay đổi trách nhiệm đóng BHYT là việc quyết định hưởng chính sách đối với người lao động trong thời gian không tham gia đóng BHYT vượt quá thẩm quyền của Chính phủ.

Theo quy định hiện hành, Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định các vấn đề này, vì vậy, cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng đề nghị khi ban hành các chính sách này cần cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xác định đối tượng hỗ trợ.

Trước đó, theo dự kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, số lượng người được hỗ trợ miễn đóng BHYT là 50.000 người, với tổng số tiền là 33,6 tỉ đồng.

MINH TÂM

Tin cùng chuyên mục

Xã Dương Hoà chủ động toàn diện chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Xã Dương Hoà chủ động toàn diện chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

(PNTĐ) - Một trong những khâu then chốt được xã đặc biệt chú trọng là công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử. Tính đến đầu tháng 2/2026, Ủy ban Bầu cử xã Dương Hoà đã tiếp nhận đầy đủ 52/52 hồ sơ của những người được các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị – xã hội và các thôn giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ mới.
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP về an toàn thực phẩm

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP về an toàn thực phẩm

(PNTĐ) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm.
 Xã Thuận An niêm yết danh sách cử tri theo đúng quy định và tiến độ đề ra

Xã Thuận An niêm yết danh sách cử tri theo đúng quy định và tiến độ đề ra

(PNTĐ) - Chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, ngày 02/02/2026,  Ủy ban nhân dân xã Thuận An, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung về công tác bầu cử, trọng tâm là việc niêm yết danh sách cử tri theo đúng quy định và tiến độ đề ra.