Việt Nam đóng góp ý kiến tích cực về hợp tác kinh tế nội khối ASEAN

Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều nay (8/9), Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53 theo hình thức trực tuyến khai mạc. Đoàn Việt Nam tham dự gồm đại diện các Bộ: Công Thương, Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu.

Chủ tọa là Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế thứ 2 Bruney Đa-rút-xa-lam, Ngài Mohd Amin Liew Abdullah, và sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế các nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim-Gióc-Hoi. 

Quang cảnh hội nghị tại Bộ Công ThươngQuang cảnh hội nghị tại Bộ Công Thương.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã chia sẻ thông tin và cập nhật tình hình triển khai các biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19 đồng thời ghi nhận những nỗ lực chung của Cộng đồng Kinh tế ASEAN trong công tác phòng chống dịch bệnh cũng như triển khai các biện pháp thực hiện Khung phục hồi tổng thể ASEAN,…

Các Bộ trưởng đã thông qua Lộ trình Bandar Seri Bagawan về chuyển đổi số trong ASEAN để đẩy nhanh phục hồi kinh tế ASEAN và hội nhập kinh tế số.

Các Bộ trưởng cũng trao đổi và ghi nhận tình hình thực hiện các sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Bru-nây, nước Chủ tịch ASEAN năm 2021, thảo luận về các kế hoạch, chương trình hành động dài hạn của ASEAN hướng đến phát triển kinh tế bền vững trong khu vực như Khung kinh tế tuần hoàn cho Cộng đồng kinh tế ASEAN, kiến nghị của của Nhóm Đặc trách cấp cao về Hội nhập kinh tế ASEAN, …, thảo luận và ghi nhận các kiến nghị của Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN và rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan dự kiến diễn ra vào tháng 10/2021.


Các Bộ trưởng tham gia hội nghị trực tuyếnCác Bộ trưởng tham gia hội nghị trực tuyến.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận nhằm thống nhất quan điểm nội bộ về định hướng hợp tác kinh tế giữa ASEAN và các đối tác đối thoại như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ốt-xtrây-li-a, Niu Di-lân, Ấn Độ, Nga, Ca-na-đa, Vương quốc Anh,… cũng như việc thực thi và đàm phán nâng cấp các hiệp định thương mại tự do hiện hành giữa ASEAN và các nước đối tác, tiến độ phê duyệt Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với mục tiêu đưa Hiệp định đi vào thực thi vào đầu năm 2022 nhằm góp phần thúc đẩy thương mại, củng cố chuỗi cung ứng khu vực, góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế ASEAN và khu vực sau đại dịch.

Các Bộ trưởng cũng trao đổi và ghi nhận tình hình thảo luận của Nhóm Đặc trách về các điều khoản hiệu lực trong các Hiệp định kinh tế ASEAN.

Thảo luận tại Hội nghị, Việt Nam đã đóng góp ý kiến tích cực đối với vấn đề hợp tác kinh tế nội khối ASEAN như: kế hoạch rà soát Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), tăng cường xử lý các hàng rào phi thuế quan ở các nước ASEAN và các biện pháp tạo thuận lợi thương mại nhằm thúc đẩy thương mại nội khối. Đồng thời đưa ra các kiến nghị về định hướng hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác ngoại khối trong thời gian tới nhằm đảm bảo đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam và ASEAN, góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Hội nghị bế mạc vào chiều ngày 9 /9. Tiếp sau Hội nghị sẽ là chuỗi các Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Kinh tế giữa ASEAN và các đối tác đối thoại dự kiến diễn ra trong các ngày từ 13 đến 15/9/2021.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Đảng ủy các cơ quan Đảng phường Tây Hồ: Vững nền tảng, hướng tới bứt phá năm 2026

Đảng ủy các cơ quan Đảng phường Tây Hồ: Vững nền tảng, hướng tới bứt phá năm 2026

(PNTĐ) - Đảng ủy các cơ quan Đảng phường Tây Hồ vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Lê Quốc Thịnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng chủ trì và trực tiếp chỉ đạo hội nghị.
Tây Hồ: Sinh hoạt chính trị qua “Mưa đỏ”, lan tỏa giá trị truyền thống

Tây Hồ: Sinh hoạt chính trị qua “Mưa đỏ”, lan tỏa giá trị truyền thống

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Đảng ủy phường Tây Hồ đã phối hợp với Viettel Hà Nội và Viettel Tây Hồ tổ chức sinh hoạt chính trị quý IV/2025 theo hình thức xem phim “Mưa đỏ”. Đây là cách làm mới, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên trong giai đoạn hiện nay.
Phát huy vai trò cầu nối đối ngoại trong thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Phát huy vai trò cầu nối đối ngoại trong thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

(PNTĐ) - Sáng 22/12, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Hội LHPN xã Dân Hoà trao kinh phí “Mẹ đỡ đầu” năm 2026 cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Hội LHPN xã Dân Hoà trao kinh phí “Mẹ đỡ đầu” năm 2026 cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(PNTĐ) - Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, với tinh thần yêu thương – sẻ chia – trách nhiệm, Hội LHPN xã Dân Hoà đã tổ chức trao kinh phí đỡ đầu năm 2026 cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.