Bão số 5 (Conson) sẽ vào vùng biển Quảng Trị - Quảng Nam, đêm 10/9 sớm 11/9 Hà Nội có nơi sẽ mưa rào và dông

Chia sẻ

(PNTĐ) – Chiều 10/9, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ 5-10km/h, hướng về phía đất liền các tỉnh Quảng Trị-Quảng Ngãi.

Cơn bão số 5 đang hướng vào biển Quảng TrịCơn bão số 5 đang hướng vào vùng biển Quảng Trị-Quảng Nam

Diễn biến cơn bão số 5, chiều 10/9, tâm bão  ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam khu vực quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Nam khoảng 380km về phía Đông, cường độ cấp 10, giật cấp 13.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ 5-10km/h, hướng về phía đất liền các tỉnh Quảng Trị-Quảng Ngãi, đây cũng là vùng trọng tâm tác động của bão số 5.

Diễn biến gió trên biển: Khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió xoáy mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-11, giật cấp 13; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động dữ dội.

Từ đêm nay (10/9), ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, bao gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ có gió mạnh dần lên cấp 6-7; ngày mai (11/09) tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4,0-5,0m; biển động rất mạnh.

Diễn biến gió trên đất liền, từ ngày mai (11/9) khu vực đất liền ven biển các tỉnh từ Quảng Trị-Quảng Ngãi gió mạnh dần lên; gió mạnh nhất trên đất liền do ảnh hưởng của bão số 5 là khoảng cấp 7, giật cấp 9; vùng ven biển có thể đạt cấp 8, giật cấp 10, trọng tâm là các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Diễn biến mưa trên đất liền, từ đêm nay (10/9) đến 13/9 ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa ở Quảng Trị đến Đà Nẵng phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt, ở Quảng Nam-Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt)

Từ ngày 12-14/9 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng Quảng Bình và Hà Tĩnh có nơi trên 250mm/đợt.

Từ ngày 11-12/9, các tỉnh Kon Tum và Gia Lai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-80mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, đêm nay (10/9) và sớm mai, Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; thời tiết dịu mát, nhiệt độ dao động 24-27 độ C. Trưa và chiều mai (11/9), Hà Nội giảm mây, trời nắng, nhiệt độ tăng thêm khoảng 7 độ C, phổ biến ở mức 32-34 độ C, riêng khu vực trung tâm thành phố 33-35 độ C.

Hình thế thời tiết nêu trên tại Hà Nội tiếp tục duy trì đến hết ngày 13-9.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 nên từ đêm 13 đến ngày 15/9, Hà Nội mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Để ứng phó với bão số 5, các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn 71.500 tàu, thuyền với 349.088 lao động hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Các tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng của bão, mưa lớn trên diện rộng đã xây dựng phương án sẵn sàng sơ tán 231.096 người dân sinh sống ở khu vực ven biển và 237.393 người dân sinh sống ở ven sông và ngoài đê vào khu vực an toàn gắn với giải pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Quốc phòng đã huy động 540.859 cán bộ, chiến sĩ và 3.774 phương tiện sẵn sàng tham gia, hỗ trợ các địa phương ứng phó với bão, mưa, lũ lớn...

VÂN NGA

 

Tin cùng chuyên mục

Phường Sơn Tây tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu, các điển hình tiên tiến

Phường Sơn Tây tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu, các điển hình tiên tiến

(PNTĐ) - Chiều 18/11, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2025), tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành giáo dục và đào tạo phường Sơn Tây năm học 2024-2025.
Bộ Tư lệnh Thủ đô tổng kết hoạt động công tác quần chúng giai đoạn 2021-2025

Bộ Tư lệnh Thủ đô tổng kết hoạt động công tác quần chúng giai đoạn 2021-2025

(PNTĐ) - Ngày 17/11, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công tác quần chúng trong Lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. 210 cán bộ, đoàn viên, hội viên phụ nữ là những đại biểu ưu tú trong lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội dự Hội nghị.
Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai góp ý về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai góp ý về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công

(PNTĐ) - Sáng 18/11, góp ý về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thanh Mai, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội bày tỏ đánh giá cao về các báo cáo của Chính phủ cũng như các báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội.