Hà Nội triển khai lắp đặt camera quét mã QR code tại 67 Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Chia sẻ

Ngày 14/9, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) triển khai lắp đặt các camera quét mã QR code tại 67 Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước khi tham gia giao thông, công dân kê khai đầy đủ thông tin cá nhân bằng điện thoại di động, máy tính bảng... có kết nối internet tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc trên ứng dụng VNEID. Sau khi kê khai đầy đủ, hệ thống cho phép xuất/lưu mã QR. Khi công dân đi qua các chốt kiểm soát chỉ cần xuất trình mã QR để cán bộ đối chiếu. Hệ thống camera quét mã QR được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Bộ Công an tại trang kiemdich.dancuquocgia.gov.vn cài đặt đơn giản và thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2-5 giây. Camera có dây nối kéo dài, được đặt cố định giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc gây nguy cơ lây nhiễm, tiết kiệm thời gian và bảo đảm cho công dân đi chuyển an toàn...

Sau khi quét, hệ thống của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) sẽ tự động kiểm tra thông tin. Đây là các phần mềm được xác thực bởi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có thể xác định được các trường hợp F0, F1 và những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin để hạn chế hoặc cho phép công dân nhanh chóng qua chốt; góp phần phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi với phóng viên, Phó đội trưởng đội CSGT số 6 - Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội Nguyễn Hoàng Ninh cho biết, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch số 16 cầu Trung Hà, camera quét QR-code đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng ổn định từ sáng 14/9.

Mã QR được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72 tiếng, phục vụ cho quá trình đi lại của công dân được thuận tiện, nhanh chóng. Ứng dụng phần mềm VNEID và trang Web sức khỏe dân cư quốc gia với giao diện dễ sử dụng, tạo tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng thông tin, tránh ùn tắc tại các chốt.

Mã QR được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72 tiếng, phục vụ cho quá trình đi lại của công dân được thuận tiện, nhanh chóngMã QR được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72 tiếng, phục vụ cho quá trình đi lại của công dân được thuận tiện, nhanh chóng

Anh Phùng Tuấn Hải, Lái xe Hải Phòng - Hà Nội thường xuyên di chuyển qua chốt số 2 nhưng vẫn không kịp cập nhật về phương tiện quét mã mới, do vậy chưa kịp chuẩn bị khai báo từ trước nên cũng phải dừng tại chốt mất gần 10 phút. Theo anh Hải việc khai báo bằng mã QR mới chỉ áp dụng cho những lái xe có điện thoại thông minh. Lái xe không có điện thoại thông minh vẫn phải khai báo bằng giấy, trong khi đó, việc khai báo bằng mã mới lâu hơn so trước đây.

 HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Thủ đô nhiều hoạt động chăm lo Tết cho phụ nữ và trẻ em nhân dịp Tết Bình Ngọ 2026

Phụ nữ Thủ đô nhiều hoạt động chăm lo Tết cho phụ nữ và trẻ em nhân dịp Tết Bình Ngọ 2026

(PNTĐ) - Phát huy tinh thần tương thân tương ái, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, bàn giao các công trình thi đua, trao tặng những phần quà, mái ấm tình thương giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiết thực chào Xuân mới Bính Ngọ 2026, chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng 3/2/1930-3/2/2026.
Triển khai nhiều nội dung trọng tâm trong tháng 2/2026

Triển khai nhiều nội dung trọng tâm trong tháng 2/2026

(PNTĐ) - Sáng ngày 2/2/2026, Ban Công tác phụ nữ và báo Phụ nữ Thủ đô, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ chào cờ; đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và sinh hoạt tháng 2/2026 với sự tham dự của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động tại 2 đơn vị.