Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn, Hà Nội: Kỳ tích cứu sống bệnh nhân Covid-19 nhờ can thiệp ECMO

Chia sẻ

Bệnh nhân là anh Hoàng Văn Ngọc (48 tuổi, trú tại Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội). Nhờ can thiệp ECMO (máy tim phổi nhân tạo), đến nay, bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện. Đây là trường hợp mắc Covid-19 được điều trị và điều trị thành công bằng ECMO tại bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn tặng hoa chúc mừng bệnh nhân xuất viện.Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn tặng hoa chúc mừng bệnh nhân xuất viện. (Ảnh: T.H)

Theo chia sẻ của anh Ngọc, đầu tháng 8/2021, gia đình anh được đưa đi cách ly tập trung tại Thanh Trì do ngay cạnh nhà có trường hợp F). Lúc này, nhà anh đã có 3 người nhiễm Covid-19. "Đến ngày thứ 12, khi thực hiện xét nghiệm để thực hiện hết cách ly, tôi được phát hiện nhiễm Covid-19, nồng độ virus rất cao. Sau đó, tôi được chuyển đến bệnh viện Đống Đa để điều trị. Khi biết mình mắc Covid-19, tôi thật sự rất lo sợ, các triệu chứng diễn biến xấu rất nhanh: sốt cao, cảm giác khó thở tăng dần lên, cảm giác như bị ai bịt mũi mình" - anh Ngọc cho biết.

Trước tình trạng bệnh nói trên, anh Ngọc đã được chuyển cấp cứu lên bệnh viện Thanh Nhàn. Lúc này, bệnh nhân gần như không thể thở được, rơi vào trạng thái hôn mê. 5 ngày sau tỉnh dậy, bệnh nhân vẫn còn mơ hồ, sau đó ý thức mới dần được lấy lại. "Khi ấy, nhìn máy móc xung quanh người, tôi lại không hề sợ, thậm chí còn cảm thấy vui vì biết mình đã sống lại một lần nữa. Hôm nay được ra viện tôi rất vui, cảm ơn Nhà nước, Bệnh viện đã rạo điều kiện điều trị cho người bệnh Covid-19 và các y bác sĩ nỗ lực hết sức để cứu tôi. Tôi như được sinh ra một lần nữa" - anh Ngọc xúc động nói.

Chia sẻ về quá trình điều trị của anh Hoàng Văn Ngọc, ThS.BS Lê Văn Dẫn - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: Khi nhập viện, bệnh nhân đã có tổn thương phổi do Covid-19, luôn trong tình trạng khó thở, thở nhanh, đôi lúc vật vã kích thích vì thiếu oxy, kết hợp tình trạng các dấu hiệu của cơn bão cytokine bùng phát. Dù không có bệnh lý nền nhưng trong quá trình điều trị, bệnh nhân không đáp ứng được với phương pháp điều trị như lọc máu, thở máy HFNC, thở oxy dòng cao, tình trạng bệnh diễn biến rất nhanh. Cuối cùng bệnh nhân rơi vào tình trạng tổn thương phổi nặng, suy hô hấp.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn chúc mừng bệnh nhân Ngọc được xuất viện sau 50 ngày điều trị.Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn chúc mừng bệnh nhân Ngọc được xuất viện sau 50 ngày điều trị. (Ảnh: T.H)

“Thời khắc để quyết định chạy ECMO là thời điểm bệnh nhân suy hô hấp rất nặng, cảm giác như bệnh nhân đã ngừng tim, oxy thấp, SpO2 xuống dưới 55%, mạch bắt đầu có biểu hiện chậm, đặc biệt chỉ số huyết áp bắt đầu không đo được. Khi đó, chúng tôi đã nhanh chóng dùng hỗ trợ các thuốc động mạch kết hợp đặt ống nội khí quản, sớm đưa đến quyết định lựa chọn phương pháp đặt ECMO như một vũ khí cuối cùng để cứu sống bệnh nhân” - BS Dẫn thông tin.

Trong thời gian hơn 3 tiếng đồng hồ, các y bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn đã thực hiện thành công đặt ECMO cho bệnh nhân. Đồng thời cũng tiến hành theo dõi sát chỉ số oxy, chỉ số huyết động đặc biệt là tình trạng rối loạn đông cầm máu. Có thời điểm phổi của bệnh nhân chuyển sang giai đoạn tổn thương đông đặc, xơ hóa. Tuy nhiên, các y bác sĩ vẫn quyết tâm điều chỉnh hệ thống ECMO và hấp phụ bằng các biện pháp điều trị tích cực khác. Khi các chỉ số oxy của bệnh nhân có cải thiện, huyết áp ổn định hơn, bệnh nhân bắt đầu dừng an thần để đánh giá ý thức. Dần dần, bệnh nhân đã có ý thức cử động, tay chân, tín hiệu để đáp ứng được với bác sĩ, sức khỏe từng bước hồi phục.

Thành công trong điều trị cho anh Ngọc không chỉ là niềm vui cho người bệnh mà còn là niềm hạnh phúc của đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn, đặc biệt là các y bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân. BSCKII Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn chia sẻ: Bệnh viện chỉ có một chiếc ECMO, được trang bị từ năm 2019. Khi bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, thở HFNC không được tốt và chuyển thở máy xâm nhập, nhưng vì tổn thương của bệnh nhân quá nặng, tổn thương điểm CT lên tới 22 – 23 điểm, do vậy mà phổi của bệnh nhân bị đông đặc.

“Với tình trạng bệnh của bệnh nhân, chỉ có kỹ thuật ECMO mới cải thiện được oxy của cơ thể, tái tạo lại tế bào của phổi cũng như là cơ tim đã bị tổn thương. Nhờ áp dụng kỹ thuật ECMO đã đem lại cho người bệnh sự sống. Nhờ tinh thần chiến đấu của người bệnh, sự nỗ lực của nhân viên y tế, nhất là của ekip chạy ECMO và chúng tôi đã thành công”- BS Nguyễn Thị Lan Hương chia sẻ.

Chúc mừng anh Hoàng Văn Ngọc được xuất viện, ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho hay: Trong cuộc chiến cứu bệnh nhân Covid-19 khỏi biến chứng nặng, chạy ECMO là biện pháp cuối cùng. Đây là ca đầu tiên của Bệnh viện Thanh Nhàn (trực thuộc Sở Y tế Hà Nội) đã thành công, cứu sống người bệnh trở về cuộc sống bình thường. Với vai trò đại diện Sở Y tế, tôi đánh giá rất cao chuyên môn của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn - bệnh viện đầu ngành về chuyên ngành hồi sức, chống độc, cấp cứu của thành phố. Qua trường hợp này, chúng tôi khẳng định rằng nguồn lực của Sở Y tế Hà Nội sẵn sàng đáp ứng kịch bản xấu nhất với diễn biến dịch Covid-19 có thể xảy ra trên địa bàn.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.