Người bệnh không phải chi trả phí xét nghiệm COVID-19 khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập

Chia sẻ

Mới đây, Bộ Y tế vừa có công văn số 8157/BYT-KHTC đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố thuộc Trung ương; các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế; Y tế các Bộ, ngành; các cơ sở y tế tư nhân nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID – 19.

Ảnh minh họa. Nguồn: IntẢnh minh họa. Nguồn: Int

Văn bản trên được ban hành ngay sau khi Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6665/VPCP-KGVX ngày 20/9/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, có thông tin rõ ràng, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định (nếu có) của các cơ sở y tế, ngày 28/9/2021.

Trước đó ngay đầu tháng 5 khi đợt dich thứ 4 bùng phát, tại Công điện số 615 ngày 7/5/2021 và công điện số 628 ngày 10/5/2021 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch đã quy định đối với người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập nếu nghi ngờ mắc COVID-19 và được chỉ định xét nghiệm thì thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 1126/BHXH ngày 29/4/2021; các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ bảo hiểm y tế chi từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành. Như vậy, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế tư nhân; xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn. Trường hợp cần thiết báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Bệnh da liễu ở trẻ em

Bệnh da liễu ở trẻ em

(PNTĐ) - Làn da trẻ em vốn non nớt và nhạy cảm, dễ dàng bị tổn thương bởi các yếu tố bên trong và môi trường bên ngoài, dẫn đến nhiều bệnh lý da liễu phổ biến. Việc nhận diện đúng các dấu hiệu, hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng biện pháp phòng ngừa khoa học là chìa khóa giúp phụ huynh bảo vệ sức khỏe da cho con.
Y tế công nghệ cao góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân

Y tế công nghệ cao góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân

(PNTĐ) - Chiến lược tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân (theo Nghị quyết 72-NQ/TƯ) đang được hiện thực hóa tại Hà Nội thông qua việc phát triển mạnh mẽ mạng lưới y tế công nghệ cao, đặc biệt là khu vực y tế tư nhân. Sự ra đời của các cơ sở khám chữa bệnh quy mô lớn đang giải quyết nhu cầu khám sức khỏe định kỳ và tầm soát bệnh chuyên sâu cho người dân Thủ đô.
Hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng hằng ngày cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng hằng ngày cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) - Được triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2013, chương trình Casa Herbalife là một sáng kiến chủ đạo trong cam kết lâu dài của Herbalife nhằm đóng góp hỗ trợ cộng đồng và góp phần nuôi dưỡng sức khỏe, hạnh phúc của những người có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, Herbalife Việt Nam sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 15 trung tâm Casa Herbalife tại Việt Nam để hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các đối tác này.